Điều trị thành công 1 trường hợp bệnh uốn ván nặng

Đăng lúc: Thứ hai - 25/04/2016 04:18 - Người đăng bài viết: admin
Điều trị thành công 1 trường hợp bệnh uốn ván nặng

Uốn ván ủ bệnh 2 ngày / TD nhiễm trùng huyết
Vào ngày 20/3/2016 lúc 19g50 phút khoa có tiếp nhận bệnh nhân: V.T.L  19 tháng tuổi ở  Phú Lợi – ĐăkNang - Krông Nô – ĐăkNông;
Lý do vào viện há miệng hạn chế + cổ cứng
Bệnh sử:
Bệnh 3 ngày: cháu bị bỏng lửa đốt 1 ngón 2 bàn tay trái. Sau 2 ngày cháu sốt + há miệng hạn chế và nhập viện.
Vào khoa:  Cháu nằm yên, môi hồng/ oxy, mạch quay rõ 130 lần/phút, nhiệt độ 38,50c  nhịp thở 30 lần/phút. Cân nặng 7kg, thở đều, gắng sức nhẹ. Tim nhịp đều 130 lần/ phút, phổi âm thô. Bụng gồng, ưỡn người ra trước, gan lách không sờ thấy, không há miệng được, cổ cứng (+), không co giật. Vết thương đốt 1 ngón 2 bàn tay trái bẩn đang khô.
Chẩn đoán vào viện: Uốn ván ủ bệnh 2 ngày / td nhiễm trùng huyết
Điều trị ban đầu:
Thở oxy + kháng sinh phối hợp (Metronidzole + Pencillin) + an thần ( Seduxen + Phenobarbital).
Sau 2 ngày điều trị tại khoa cháu tím tái, ngưng thở, gồng cứng người toàn thân. Tiến hành đặt nội khí quản thở máy.
Quá trình điều trị:
Thở máy  -> NCPAP -> oxy -> ngưng oxy
Kháng sinh: Metronidazole (11ngày) + Penicillin (6 ngày) -> Vancomycin( 20 ngày)  + Ciprofloxacin( 20 ngày).
Dịch nuôi dưỡng.
Sau 25 ngày điều trị cháu tỉnh, môi hồng, mạch quay rõ, chi ấm, tim nhịp đều,  phổi thông khí đều 2 bên, bụng mềm, gan lách không lớn. Ăn uống được, cầu tiểu ổn. Và bệnh ổn định cho xuất viện lúc 8h ngày 14/4/2016.
Nhận xét: Đây là ca bệnh rất nặng nguy cơ tử vong cao, gia đình xin đưa về nhưng đã được khoa phòng giải thích động viên ở lại điều trị và đã cứu chữa thành công sau 24 ngày điều trị.
Tác giả bài viết: Khoa HSCC Nhi - Nhi Sơ Sinh
Từ khóa: