Dinh dưỡng trong thai kỳ

Đăng lúc: Thứ hai - 13/04/2020 17:29 - Người đăng bài viết: admin
Dinh dưỡng trong thai kỳ

Chế độ dinh dưỡng, cách ăn uống của người phụ nữ khi mang thai ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của thai nhi
  • Giai đoạn 3 tháng đầu: giai đoạn hình thành các cơ quan của thai nhi như tủy sống, não, tim, phổi, gan,… nên cần tăng cường các thực phẩm giàu đạm như: trứng, sữa, thịt, đậu, đỗ. Bà mẹ cần uống bổ sung viên sắt- acid folic/ viên đa vi chất để phòng thiếu máu và giảm nguy cơ con bị dị tật.
  • Giai đoạn 3 tháng giữa: giai đoạn phát triển về khung xương, chiều cao của trẻ nên người mẹ chú ý các thực phẩm giàu canxi, kẽm như: tôm, cua, trứng, sữa, thủy sản.
  • Giai đoạn 3 tháng cuối: giai đoạn thai nhi phát triển cân nặng nhanh nhất vì vậy người mẹ cần đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, đa dạng để đáp ứng nhu cầu của thai nhi: ngoài cơm ăn đủ no, bữa ăn của bà mẹ cần bổ sung thêm chất đạm và chất béo giúp cho việc xây dựng và phát triển cơ thể của trẻ.
  • Một số lưu ý quan trọng về dinh dưỡng khi mang thai:
  1. Đồ ăn, thức uống nên hạn chế: Tuyệt đối không hút thuốc, uống rượu, chất kích thích. Giảm ăn các loại gia vị như ớt, hạt tiêu, tỏi, giảm ăn mặn đối với những người mẹ có phù, tăng huyết áp hoặc bị nhiễm độc thai nghén để tránh tai biến khi sanh. Hạn chế uống cà phê và các thức ăn chế biến công nghiệp trong thời gian mang thai.
  2.  Không nên quá kiêng khem: Bữa ăn cần đa dạng với nhiều loại thực phẩm khác nhau nên có ít nhất 10 loại thực phẩm/1 bữa ăn chính.
  3.  Việc dùng thuốc trong thời gian mang thai cần đặc biệt thận trọng và phải tuân thủ hướng dẫn của cán bộ y tế.

Tác giả bài viết: Bs. Lưu Thị Kim Oanh - Khoa Phụ Sản