Gắp thành công dị vật đường thở ở trẻ 17 tháng tuổi tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk

Đăng lúc: Chủ nhật - 09/08/2015 23:38 - Người đăng bài viết: admin
Gắp thành công dị vật đường thở ở trẻ 17 tháng tuổi  tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk

Dị vật đường thở có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp ở trẻ em 2- 3 tuổi, với trẻ nhỏ hơn 24 tháng càng nguy hiểm vì trẻ chưa biết nói, khí quản nhỏ.
Các dị vật thường gặp có thể là bột, thuốc đã hòa thành dịch mà người lớn cho trẻ uống một cách bất cẩn, thường được xử lý ngay; Có những trường hợp có biểu hiện rõ ràng nhưng cũng có trường hợp khi triệu chứng đã rất nặng, mới được đưa đi cấp cứu. Dị vật đường thở là những chất vô cơ hay hữu cơ mắc vào thanh quản, khí quản hoặc phế quản. Hay gặp nhiều nhất là hạt đậu phộng, hạt dưa, hạt na, hạt hồng bì...

Nội soi mềm, công cụ chẩn đoán hàng đầu và có tỷ lệ thành công trong việc lấy dị vật từ 86 - 100%.
          Vừa qua, bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk lăk đã gắp thành công dị vật hạt đậu phộng vào viện trong tình trạng tím tái nguy hiểm trên bệnh nhi 17 tháng tuổi.

Hình ảnh hạt đậu phộng mắc kẹt trong khí quản của bệnh nhi (ảnh minh họa)

Trường hợp thứ nhất:
Lúc 12 giờ trưa ngày 05/6/2015, cháu Đặng Như Gia N..., sinh ngày 22/12/2013 hóc hạt đậu phộng, nhập viện lúc 13 giờ cùng ngày trong tình trạng thở rít thanh quản, tím tái, được cấp cứu tại khoa Nhi và nội soi phế quản cấp cứu gắp dị vật thành công trong 60 phút. Tuy nhập viện  và được làm thủ thuật kịp thời, nhưng hạt đậu phộng dễ vỡ nát trong quá trình thủ thuật do thấm nhiễm các chất kháng viêm trong dịch phổi, dụng cụ gắp qua nội soi trong dị vật hạt tròn dễ vỡ này chưa được trang bị, đường kính khí quản nhỏ, đường kính khe giữa 2 dây thanh của bệnh nhi quá hẹp, không thể lôi dị vật ra nhẹ nhàng, nguyên vẹn được. Tuy nhiên, với sự kiên trì nổ lực của ê - kíp gây mê hợp tác cùng nội soi chặt chẽ, nhịp nhàng, thủ thuật đã thành công với thời gian rất dài. Sau 3 ngày theo dõi, điều trị tích cực tại khoa Nhi cấp cứu, bệnh nhi ổn định và xuất viện an toàn.
          Trường hợp thứ hai:
19 giờ ngày 8/6/2015, bệnh nhi nam 24 tháng tuổi nhập viện với khó thở vừa, ral rit và ral ngáy đầy 2 phế trường, tiền sử có hóc hạt dưa ( nhiều hạt, người nhà không nắm rõ ) trước đó 2 ngày, được nội soi phế quản cấp cứu gắp hạt dưa thành công sau 15 phút. Ở bệnh nhi này, mặc dù hóc dị vật đã 2 ngày, viêm phế quản phổi do hạt dưa xâm nhập, nhưng hat dưa có vỏ bao,  có vỏ bao cứng, chưa phân hủy, có đọ lõm nhất định để kiềm gắp dị vật hiện có kiểm soát được nên hạt dưa dễ gắp hơn hat đậu phộng, bệnh nhi lớn tuổi hơn, đường kính khí quản lớn hơn, thao tác sẽ nhanh và nhẹ nhàng hơn.

Hình ảnh hạt dưa được lấy ra từ khí quản của bệnh nhi

Trước đây, khi chưa có nội soi phế quản ống mềm, tất cả bệnh nhi hóc dị vật đường thở phải chuyển tuyến trung ương với tình trạng cấp cứu nguy hiểm, tốn kém kinh phí. Nay Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk đã thực hiện thành công thủ thuật gắp dị vật đường thở qua nội soi ống mềm, đem lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhi tại địa phương.
          Để tránh tình trạng cấp cứu đáng tiếc này, các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc giám sát trẻ ngay cả khi ăn uống và lúc vui chơi. Tại địa phương, nếu trẻ bị dị vật đường hô hấp, sau khi cấp cứu tức thì, hãy nhanh chóng chuyển trẻ đến bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đăk Lăk trong thời gian sớm nhất có thể, để công tác xử lý cấp cứu được kịp thời và ít tai biến, biến chứng. Ngoài ra, phụ huynh có con nhỏ, cần lưu ý thao tác cấp cứu hóc dị vật trong bài đi kèm.