Gãy Jone một kiểu gãy hay gặp trên lâm sàng và quan điểm về điều trị

Đăng lúc: Thứ ba - 26/11/2019 16:54 - Người đăng bài viết: admin
Gãy Jone một kiểu gãy hay gặp trên lâm sàng và quan điểm về điều trị

Lịch sử
Robert Jones là 1 phẫu thuật viên Chấn thương chỉnh hình, người đã đặt nền móng cho Chấn thương chỉnh hình Anh quốc với việc là thành viên sáng lập Hội Chấn thương Chỉnh hình Anh quốc đầu tiên và cũng là 1 trong những người khởi xướng việc sử dụng X quang trong chấn thương chỉnh hình ngay từ khi Wilhelm Röntgen phát minh ra tia X năm 1895.
Ông là người đã mô tả tổn thương gãy đốt bàn 5 ngón chân và sau này được mang tên ông (Jones’ fracture) từ năm 1902 trên tạp chí Annals of Surgery. Trong bài báo của mình, ông mô tả 6 ca bệnh có cùng tổn thương gãy đốt bàn 5 bàn chân và lý thú là ông chính là 1 trong các bệnh nhân đó.
Cơ chế chấn thương và triệu chứng lâm sàng
Gãy Jones là gãy xương đốt bàn 5 nằm giữa nền đốt bàn và phần thân đốt bàn. Cơ chế điển hình của gãy Jones là khi bệnh nhân bị lực tỳ ở tư thế đứng bằng mũi chân và sau đó bàn chân bị bẻ gập đột ngột về phía gan chân, thường gặp trong các môn như nhảy, tennis hoặc bóng rổ, vì vậy tổn thương này còn được gọi là “Dancer’s fracture” và cũng lý thú là bác sỹ Jones bị tổn thương này khi đang nhảy.
Một số người còn gọi gãy Jones cho tổn thương gãy do mỏi (stress fracture) ở vị trí gần về phía thân đốt bàn hơn (gọi là gãy Jones mạn tính còn gãy điển hình thì gọi là gãy Jones cấp tính). Một thú vị hơn nữa là vị trí mỏm xương đốt bàn 5 là vị trí bám của gân cơ mác ngắn (peroneus brevis tendon) nên đường gãy ở nền đốt bàn 5, lệch về phía sau còn được gọi là gãy “giả Jones” (pseudo Jones fracture) hay còn gọi là “bong điểm bám gân mác ngắn”. Hình thái tổn thương này khá thường gặp và chỉ định mổ có xu hướng tăng lên khi nhu cầu vận động của bệnh nhân ngày càng cao. Một số tác giả khuyến cáo phẫu thuật ngay nếu bệnh nhân là vận động viên và di lệch của gãy Jones hoặc giả Jones trên 2mm.

Tác giả bài viết: Khoa Điều trị theo yêu cầu
Từ khóa: