Đăng lúc: Thứ tư - 02/08/2017 23:07 - Người đăng bài viết: admin
HO GÀ –BỆNH DỄ LÂY LAN Ở TRẺ EM

Những tháng đầu năm 2017, khoa Nhi tổng hợp bệnh viện tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận điều trị nhiều trường hợp ho gà so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, tỷ lệ trẻ mắc ho gà trên cả nước có xu hướng tăng, xảy ra chủ yếu ở nhóm trẻ 2 -3 tháng tuổi chưa được tiêm vacxin đầy đủ.
Trước tình hình bệnh ho gà ngày càng gia tăng, bộ Y tế đã đưa ra Công văn số 905/BYT-DP ngày 6/3/2017 để chỉ đạo tăng cường phòng chống dịch bệnh ho gà trong phạm vi toàn quốc. Nhấn mạnh vai trò tiêm vacxin đầy đủ và phát hiện sớm, cách ly  kịp thời để tránh bùng phát dịch bệnh.
Ho gà là một bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cấp tính, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp ở dưới 2 tuổi. Bệnh có khả năng lây lan rất nhanh và gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng đe dọa tính mạng của trẻ. Tuy nhiên, bệnh có thể phòng ngừa bằng chủng ngừa vacxin đầy đủ.
Bệnh do vi khuẩn Bordetella Pertussis và Bordetalla. Parapertussis gây ra. Vi khuẩn lây truyền qua đường hô hấp thông qua dịch tiết mũi họng khi bệnh nhân ho hoặc hắt hơi. Trong những bệnh được tiêm phòng, ho gà là một trong những bệnh khó loại bỏ nhất. Cường độ lây lan mạnh nhất trong giai đoạn viêm long và giảm dần từ tuần thứ 3 sau khi bắt đầu có giai đoạn ho cơn. Tỷ lệ mắc bệnh trong số những người trực tiếp tiếp xúc với bệnh nhân trong cùng gia đình 80- 90%. Trẻ sơ sinh không nhận được miễn dịch từ mẹ sang nên nếu gặp phải nguồn lây có thể mắc bệnh ngay trong tuần lễ đầu. Trẻ non tháng, trẻ có bệnh lý tim mạch, hô hấp, thần kinh – cơ có nguy cơ mắc bệnh, biến chứng cao khi tiếp xúc với nguồn lây.
Vi khuẩn xâm nhập vào lông mao biểu mô trụ ở thanh quản, khí quản và tiết ra độc tố ho gà. Vi khuẩn gây hoại tử hệ thống nhung mao ở thượng bì niêm mạc phế quản
Sau thời gian ủ bệnh từ 7 -15 ngày, bệnh nhân vào giai đoạn xuất tiết với triệu chứng viêm long hô hấp trên với sốt nhẹ, chảy nước mũi, ho chủ yếu về đêm. Cơn ho càng tăng dần và xuất hiện nhiều về ban ngày. Giai đoạn này kéo dài 3 – 7 ngày và cường độ lây nhiễm rất cao. Đến giai đoạn kịch phát, kéo dài 2 – 4 tuần, biểu hiện chủ yếu là các cơn ho. Cơn ho khởi phát tự nhiên hoặc sau kích thích nhỏ. Cơn ho điển hình với ho rũ rượi liên tục từng cơn kèm đỏ mặt, mắt đỏ, chảy nước mắt nước mũi, tiếng rít sau ho, nôn mửa ,tăng tiết đàm sau cơn ho, có thể có cơn ngưng thở ngắn. Sau ho, trẻ mệt l, vã mồ hôi. Một số trường hợp nặng do thiếu oxy, trẻ xanh tím, lên cơn co giật cần được cấp cứu kịp thời. Đến giai đoạn hồi phục diễn ra chậm, cơn ho có thể tồn tại kiểu ho gà trong 1 – 3 tháng. Sau đó giảm số cơn ho, cơn ho ngắn lại. Tuy nhiên, những cơn ho có thể quay lại vì nhiễm trùng hô hấp sau nhiều tháng sau khi mắc bệnh ho gà. Vì vậy, Ho gà hay còn được gọi là “bệnh ho 100 ngày”.
Ho gà có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng và đôi khi đe dọa tính mạng ở sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ chưa được tiêm phòng đầy đủ: viêm phổi, tràn khí màng phổi, tràn khí trung thất, bệnh não cấp, xuất huyết não...

Vì vậy, người dân cần có ý thức phòng bệnh kịp thời. Tiêm chủng vacxin đúng và đủ liều là cách phòng bệnh ho gà hiệu quả nhất. Vacxin phòng bệnh ho gà được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng của quốc gia. Hiện nay, vacxin ngừa ho gà là vacxin phối hợp bảo vệ cơ thể khỏi 5 bệnh: bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do  Haemophilus influenzae typ B (Quinvaxem). Vacxine được tiêm vào lúc 2, 3, 4 tháng tuổi. Ngoài ra thực hành vệ sinh tốt luôn được khuyến cáo để dự phòng sự lây lan của bệnh lý đường hô hấp này: Che miệng và mũi bằng khi ho và hắt hơi, bỏ khăn giấy đã dùng vào thùng rác, rửa bàn tay thường xuyên bằng xà phòng. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh ho gà trẻ nên nghỉ học và đưa đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.
Nguồn tham khảo:
  1. Bộ môn Nhi, (2013),“Ho gà”, Giáo trình Nhi khoa  sau đại học tập 3, nhà xuất bản đại học Huế,  tr 19 -26.
  2. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, “Pertussis”, http://www.cdc.gov/pertussis, truy cập 27/7/2017
 Jose J Brocka,(2016),  “ Pertussis”, http://emedicine.medscape.com/article/967268-overview , truy cập ngày 27/7/2017.
Tác giả bài viết: TS.BS Trần Thị Thuý Minh-Tr Khoa Nhi TH