HUYẾT TẮC STENT – NỖI ÁM ẢNH CỦA BÁC SĨ CAN THIỆP TIM MẠCH

Đăng lúc: Thứ hai - 17/02/2020 02:41 - Người đăng bài viết: admin
HUYẾT TẮC STENT – NỖI ÁM ẢNH CỦA BÁC SĨ CAN THIỆP TIM MẠCH

Ngày 20/12/2019 khoa Cấp cứu & Can thiệp tim mạch, bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên tiếp nhận bệnh nhân Võ Văn Q., 54 tuổi, địa chỉ thị trấn Eađrăng, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đăk Lăk.

Bệnh nhân và viện vì đau ngực sau xương ức dữ dội, vã mồ hôi, huyết áp 80/50 mmHg. ECG : block nhánh phải không hoàn toàn, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim cũ vùng dưới. Men tim troponin Ths : 896,8 ng/l. Trước đó, vào tháng 11/2019 bệnh nhân đã bị nhồi máu cơ tim vùng dưới và được can thiệp đặt 01 stent động mạch mũ (1 trong 3 động mạch vành nuôi tim).

Hình ảnh can thiệp thành công LCx (11/2019)

Nhận định đây là 1 trường hợp nhồi máu cơ tim cấp không ST chênh lên biến chứng sốc tim khả năng tắc lại trong stent, bệnh nhân nhanh chóng được xử trí thuốc, dịch truyền và được đưa vào phòng can thiệp.

Hình ảnh tắc trong stent LCx do huyết khối bán cấp
Tại phòng thông tim các bác sĩ đã tiến hành chụp mạch vành cấp cứu, kết quả động mạch Liên thất trước hẹp khít 90%, động mạch Mũ huyết tắc trong stent, động mạch vành phải tắc mạn tính đoạn D2. Bệnh nhân được đặt 01 stent vào động mạch Liên thất trước và dùng bóng nong động mạch mũ. Sau can thiệp bệnh nhân an toàn và được chuyển về khoa Cấp cứu & Can thiệp tim mạch tiếp tục điều trị nội khoa tích cực.

Hình ảnh tái thông LCx sau khi can thiệp
Đây là một trường hợp huyết khối gây  tắc lại stent do đề kháng với Clopidogrel (là một loại thuốc chống kết tập tiểu cầu bệnh nhân phải sử dụng 12 tháng đầu sau can thiệp động mạch vành).
Các kết quả nghiên cứu cho thấy tần suất huyết khối gây tắc lại stent khoảng 0,5 – 2%. Mặc dù tỷ lệ thấp nhưng đây lại là 1 biến cố lâm sàng nặng nề, thường dẫn đến nhồi máu cơ tim ST chênh lên hoặc đột tử. Tỉ lệ tử vong có thể lên tới 45%. Bối cảnh lâm sàng của bệnh là hội chứng mạch vành cấp (đau ngực điển hình, biến đổi điện tâm đồ, tăng men tim) với bằng chứng huyết khối ở vị trí đặt stent trên hình ảnh chụp mạch vành (trong stent hoặc cách đầu gần hoặc đầu xa của stent dưới 5mm).
Dựa vào thời điểm xuất hiện của bệnh có thể chia thành Huyết khối tắc lại stent sớm (Cấp trong 24h đầu sau đặt stent, bán cấp từ 2 đến 30 ngày sau đặt stent), muộn (từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 12) và rất muộn (sau đặt stent 1 năm trở nên).
Do đó các bệnh nhân đã được đặt stent, đặc biệt là các bệnh nhân được đặt stent thời gian dưới 1 năm cần thận trong, cảnh giác với các biểu hiện đau ngực, đặc biệt là các biểu hiện đau ngực lúc nghỉ, đau sau xương ức, lan lên vai trái, cổ, cằm, mặt trong cánh tay trái, thời gian đau kéo dài trên 20 phút và cần đến bệnh viện kịp thời.

Tác giả bài viết: Ths.Bs. Nguyễn Thiện Aí-Khoa CC Can thiệp TM