Hoạt động từ thiện Bệnh viện

Đăng lúc: Thứ năm - 29/10/2020 16:37 - Người đăng bài viết: admin
Hoạt động từ thiện Bệnh viện

LỜI GIỚI THIỆU
       Từ thời xưa các bậc danh y đã áp dụng dinh dưỡng vào trong điều trị để nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Dinh dưỡng là nền tảng của sức khỏe,đối với bệnh nhân ,dinh dưỡng không chỉ nuôi sống mà còn có vai trò cực kỳ quan trọng trong điều trị đối với một số bệnh . Dinh dưỡng tốt sẽ giúp bệnh nhân mau chóng hồI phục , rút ngắn thời gian nằm viện , giảm được chi phí cho bệnh nhân và xã hội , đồng thời góp phần nâng cao chất lượng trong điều trị .Dinh dưỡng điều trị không thể thiếu được trong các biện pháp chữa bệnh và phục hồi sức khỏe. vì vậy đã có Thông tư TT08/2011/TT-BYT ngày 26/01/2011 của Bộ trưởng Bộ y tế  về việc hướng dẫn công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện, quyết định 2879/QĐ-BYT ngày 10 tháng 8 năm 2006. Nhằm góp phần nâng cao chất lượng điều trị , góp phần giảm ngày điều trị , giảm chi phí điều trị .
      Được sự chỉ đạo của Ban Giám Đốc Bệnh Viện, cùng sự hợp tác của các khoa Lâm Sàng trong thời gian qua khoa Dinh Dưỡng Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh ĐăkLăk đã tổ chức công tác chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh của một số khoa và tổ chức được Bếp ăn từ thiện, thành lập Quỹ bếp ăn tình thương của Bệnh viện.

- Các bệnh nhân chưa được cung cấp suất ăn tại giường và người nhà bệnh nhân thì ăn tại Căn tin của bệnh viện dưới sự giám sát quản lý của Khoa Dinh dưỡng.
- Khoa thường xuyên hội chẩn về dinh dưỡng và xây dựng chế độ ăn đặc biệt cho từng bệnh nhân góp phần nâng cao hiệu quả điều trị.

- Khoa tổ chức nói chuyện chuyên đề về dinh dưỡng cho người bệnh thông qua cuộc họp hội đồng nngười bệnh cấp bệnh viện hàng quý.
- Phối hợp Phòng Chỉ đạo tuyến tổ chức tập huấn kiến thức về dinh dưỡng cho 200 CBCNV toàn vviện.
- Hàng ngày khoa kiểm tra giám sát chặt chẽ từ nguồn nguyên liệu nhập vào tới khâu chế biến, cung cấp thức ăn trong toàn viện, lưu mẫu thức ăn trong 48h, trong thời gian qua không xảy ra vụ ngộ độc thức ăn nào.
-  Phối hợp với Bếp ăn từ thiện (BATT), hàng ngày phục vụ 250-400 suất ăn từ thiện cho bệnh nhân nằm điều trị tại bệnh viện có hoàn cảnh khó khăn. Khoa phối hợp chặt chẽ với các khoa lâm sàng để cấp suất ăn cho đúng đối tượng bệnh nhân.

- Thực hiện tốt công tác quản lý BATT không để thất thoát, xây dựng kế hoạch truyền thông của BATT bệnh viện để cung cấp thông tin từ thiện kêu gọi lòng hảo tâm, sự đóng góp thường xuyên về kinh phí, lương thực, thực phẩm của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước.

Từ khi thành lập đến nay Khoa Dinh dưỡng luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng ủy, Ban giám đốc, sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ các phòng chức năng, các khoa lâm sàng.Với điều kiện thuận lợi như vậy cùng với sự nhiệt tình năng động của đội ngũ nhân viên trong khoa, Khoa Dinh dưỡng đang tiến từng bước vững chắc hòa nhập với đà phát triển của bệnh viện.
Hoạt động của Bếp ăn từ thiện:
- Sắp xếp các nhóm, hội từ thiện làm việc  theo lịch đã đăng ký trước.

- Hàng ngày cung cấp từ 250-600 suất cơm, cháo, súp, nui.

- Người nhận suất ăn từ thiện xếp  hàng ngay ngắn để nhận suất ăn.
- Kiểm tra thực phẩm nhập hàng ngày đúng quy định
- Lưu mẫu thực phẩm đúng quy định.
3. Kết quả:
- Từ ngày thành lập Bếp ăn từ thiện và Quỹ bếp ăn tình thương,  Khoa Dinh dưỡng đã tổ chức và xây dựng được đường lối hoạt động vững chắc cho khoa phát triển. Hiện nay, Khoa  đã thực hiện tốt tất cả các nhiệm vụ, chức năng đề ra
- Khoa đã triển khai áp dụng quyết định 2879 của BYT về mã chế độ ăn cho toàn viện (chế độ ăn bình thường, chế độ ăn bồi dưỡng, chế độ ăn bệnh lý).Chế độ ăn được phục vụ tại  giường cho bệnh nhân điều trị tại các khoa lâm sàng.
- Khoa đã có1  Bs đang học CKI về dinh dưỡng.
Tác giả bài viết: Hà Thị Định (Khoa Dinh dưỡng)