Hướng dẫn chăm sóc bàn chân ở người bệnh đái tháo đường

Đăng lúc: Thứ hai - 27/11/2017 10:10 - Người đăng bài viết: admin
Hướng dẫn chăm sóc bàn chân ở người bệnh đái tháo đường

Bàn chân của bệnh nhân đái tháo đường rất dễ bị loét và có thể nặng nề đến nỗi phải đoạn chi ( cắt cụt chân ) . Tuy nhiên, nếu bạn biết cách tự chăm sóc đôi bàn chân mỗi ngày, biết cách đề phòng và phát hiện sớm những bất thường dù nhỏ , thì sẽ tránh được những biến chứng trầm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bạn. Dưới đây là 7 bài tập sẽ giúp những người bệnh đái tháo đường chăm sóc và bảo vệ đôi chân của mình.
1. Kiểm tra kĩ lưỡng đôi chân mỗi ngày
Người mắc tiểu đường thường bị tê và giảm cảm giác nơi bàn chân, vì vậy những tổn thương thường không dễ được nhận biết. Đây là lí do bạn cần kiểm tra cẩn thận đôi chân mỗi ngày để phát hiện sớm những dấu hiệu dù nhỏ như vết xước, đốm đỏ, bầm tím, bọng nước...
Nếu những tổn thương này không có dấu hiệu lành lại trong vài ngày, bạn phải lập tức liên hệ với bác sĩ để có cách điều trị thích hợp. Một mẹo nhỏ giúp bạn dễ dàng hơn khi kiểm tra bàn chân đó là sử dụng một chiếc gương hoặc nhờ đến trợ giúp của người thân.

Kiểm tra chân mỗi ngày giúp phát hiện sớm tổn thương
2. Lựa chọn giày phù hợp
Nếu mắc bệnh tiểu đường, bạn buộc phải tạm biệt thói quen đi giày đế cao, bó khít hay mũi nhọn,... Hãy chọn cho mình một đôi giày thoải mái và phù hợp để bạn có thể vận động mà không lo ngại nó làm sưng tấy, xước hay trầy da. Bạn nên kiểm tra giày trước khi đi để chắc chắn không có các vật gây tổn thương bên trong. Hạn chế tối đa đi bộ chân trần kể cả trong nhà cũng là cách để bạn giảm thiểu chấn thương chân thường gặp.
Một đôi giày phù hợp có ý nghĩa rất lớn với bệnh nhân tiểu đường
3. Rửa chân bằng nước ấm hằng ngày
Mỗi ngày bạn nên rửa chân ít nhất một lần bằng nước ấm, cọ rửa nhẹ nhàng và  tránh ngâm lâu vì như vậy có thể làm da bạn trở nên khô hơn. Sau khi rửa, hãy dùng một chiếc khăn sạch và mềm lau khô hoàn toàn bàn chân, đặc biệt là phần kẽ chân. Cần kiểm tra nhiệt độ nước bằng khuỷu tay trước khi ngâm chân.

Người bệnh tiểu đường chú ý chăm sóc bàn chân bằng nước ấm
4. Chú ý khi cắt móng chân
Thời điểm tốt nhất để cắt móng chân chính là ngay sau khi bạn rửa chân bởi lúc này móng sạch mềm hơn bình thường. Nên cắt móng chân một lần mỗi tuần và cắt theo đường cong tự nhiên của móng, sau đó giũa mịn để tránh làm xước các ngón lân cận khi bạn di chuyển.

Người bệnh tiểu đường cần chú ý khi cắt móng chân
5. Giữ ẩm cho da
Thường xuyên sử dụng các loại kem dưỡng da và giữ ẩm cho đôi chân để da chân luôn mềm mịn, tránh khô ráp, nứt nẻ đặc biệt là phần gót chân. Nếu phát hiện các vết nứt lớn, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để có cách xử lý tốt nhất, hạn chế tiến triển thành tổn thương nghiêm trọng hơn.

Giữ ẩm cho da ở người bệnh tiểu đường
6. Tránh để chân tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh
Nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh cũng là nguyên nhân thúc đẩy các tổn thương chân ở bệnh nhân tiểu đường, vì thế bạn luôn phải sẵn sàng giải pháp để đảm bảo nhiệt độ an toàn cho đôi chân trong mọi tình huống. Nếu bạn sắp có một ngày dạo chơi trên bãi biển, hãy bôi kem chống nắng để bảo vệ chân và mang giày dép để hạn chế chân tiếp xúc trực tiếp với mặt cát nóng. Vào những ngày đông lạnh giá, hãy sử dụng giày thể thao và đi tất dày hơn, thậm chí bạn có thể mang tất khi đi ngủ để tránh chân bị tê cóng vào ban đêm.

Bệnh tiểu đường cần tránh tiếp xúc với nhiệt độ quá nóng hay quá lạnh
7. Bài tập cho chân
Dưới đây là một số bài tập đơn giản và nhẹ nhàng nhưng lại rất hữu ích cho việc lưu thông máu tới chân ở bệnh nhân tiểu đường.
- Căng duỗi bắp chân: Hai tay chống vào tường, một chân lùi duỗi ra phía sau và kéo căng hết cỡ, chân còn lại hơi gập để chống đỡ. Giữ tư thế kéo căng khoảng 10 giây, lặp lại với cả hai chân.

Bài tập chân cho người bệnh tiểu đường
- Đi bộ: Động tác này giúp lưu lượng máu trong tĩnh mạch dồn lên đôi chân do đó cải thiện lưu thông máu tới chân. Bệnh nhân tiểu đường được khuyến cáo đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần.
- Sử dụng liệu pháp nước: Chuẩn bị sẵn một chậu nước nóng (vừa phải, không gây bỏng) và một chậu nước lạnh, ngâm chân trong nước nóng 5 phút, sau đó chuyển sang chậu nước lạnh trong 10 giây, cứ lặp lại như vậy 2 đến 3 lần. Liệu pháp này giúp các mạch máu liên tục mở rộng và thu hẹp kích thích việc lưu thông máu tốt hơn.
Hầu hết các trường hợp bị đoạn chi đều bắt đầu từ sự chậm trễ trong điều trị chấn thương chân. Vì thế, để bảo vệ đôi chân khi mắc bệnh tiểu đường, hãy nắm vững các bài tập trên và liên hệ với bác sỹ ngay khi thấy dấu hiệu bất thường.
Tác giả bài viết: Bs Phạm Thị Lanh-Khoa Nội Tổng Hợp
Nguồn tin: bienchungtieuduong.vn