Hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2020: DINH DƯỠNG HỢP LÝ ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Đăng lúc: Thứ tư - 28/10/2020 09:22 - Người đăng bài viết: admin
Hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” năm 2020:  DINH DƯỠNG HỢP LÝ ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Năm nay, Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” diễn ra trong tình hình hết sức đặc biệt khi dịch COVID-19, biến đổi khí hậu gây sạt lở, ngập úng và lũ lụt đang diễn ra rất nặng nề, ảnh hưởng đến thu nhập, sức khỏe và tính mạng người dân.
Hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (16/10 hằng năm) do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên hiệp quốc (FAO) phát động nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn thể người dân về dinh dưỡng hợp lý; Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông Tuần lễ Dinh dưỡng và Phát triển từ ngày 16 – 23/10/2020 với chủ đề “Dinh dưỡng hợp lý để phát triển bền vững” trong đó khuyến cáo:
Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành.

Phát triển vườn ao chuồng trên cơ sở bảo vệ môi trường để tạo nguồn thực phẩm an toàn; sử dụng đa dạng các loại thực phẩm có ở địa phương cho bữa ăn gia đình.

Tăng cường ăn các loại rau, củ, trái cây; các loại hạt ( đậu, đỗ, vừng,…); hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường ngọt, muối, chất béo. Không ăn mặn; nâng cao chất lượng bữa ăn học đường, bảo đảm đầy đủ và cân đối các chất dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi.

Khuyến khích các hoạt động về thể lực và duy trì lối sống năng động, lành mạnh; trẻ vị thành niên và thanh niên cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý theo nhu cầu, uống viên sắt hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn…

Cụ thể với các thông điệp truyền thông như sau:
1. Phát triển VAC để tạo nguồn thực phẩm tại chỗ, sạch, an toàn cho bữa ăn gia đình.
2. Sử dụng đa dạng các loại thực phẩm; Tăng cường ăn rau, củ, trái cây và các loại thực phẩm có bổ sung vi chất dinh dưỡng.
3. Nuôi dưỡng trẻ hợp lý trong 1000 ngày đầu đời để giúp trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc và trí tuệ.
4. Thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường vận động thể lực để phòng chống thừa cân béo phì và các bệnh mạn tính không lây.
Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên kêu gọi người dân thực hiện dinh dưỡng hợp lý theo hướng dẫn để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cá nhân và góp phần phòng chống dịch bệnh cho cộng đồng./.

Tác giả bài viết: Thủy Ngân (Phòng CTXH)