KHÂU NỐI THÀNH CÔNG NGÓN TAY ĐỨT GẦN LÌA CHO BỆNH NHI 1 TUỔI

Đăng lúc: Thứ hai - 11/01/2021 15:07 - Người đăng bài viết: admin
KHÂU NỐI THÀNH CÔNG NGÓN TAY ĐỨT GẦN LÌA CHO BỆNH NHI 1 TUỔI

Các bác sỹ Khoa CTCH BVĐK Vùng Tây Nguyên vừa qua đã sử dụng kỹ thuật vi phẫu khâu nối thành công ngón tay út bị đứt gần lìa cho bênh nhân hơn 1 tuổi.
Ngày 28/12/2020. Bệnh nhân Vũ Tuấn K sinh năm 2019, trú tại Cư Jut. Trong lúc chơi đùa vô tình bị kẹt ngón 5 tay P vào bánh xe máy và bị bánh xe làm đứt gần rời ngón tay 5 tay P. Bệnh nhân được đưa nhập viện trong tình trạng đốt 2 ngón 5 bàn tay phải đứt gần lìa chỉ còn dính gân, không còn mạch nuôi do bị dập tắc và bị đứt. Các bác sỹ đã nhanh chóng cấp cứu, hội chẩn đánh giá tình trạng tổn thương và quyết định khâu nối lại ngón tay đứt lìa bằng kỹ thuật vi phẫu cho bệnh nhân.
Kíp mổ do BS Lê Tất Thắng cùng BS Ka Nông Y Sen phối hợp với các bác sỹ khoa PT-GMHS thực hiện. Sau gần 3h bẳng kỹ thuật khâu vi phẫu dưới kính hiển vi, các bác sỹ đã khâu phục hồi thành công mạch máu và KHX bị gãy. Đến nay, sau 10 ngày ngón tay đã cử động được nhẹ nhàng, phần nối hồi lưu mao mạch tốt, trả lại bàn tay nguyên vẹn và thẩm mỹ cho người bệnh.
Với đội ngũ bác sỹ Khoa CTCH được đào tạo bài bản chuyên nghiệp và các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi, dụng cụ vi phẫu,.. Khoa CTCH Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đã nhiều lần thực hiện kỹ thuật vi phâu nối chi thể đứt rời. Việc triển khai thuần thục kỹ thuật này đã mang lại kết quả tích cưc, và tăng hy vọng cho nhiều trường hợp không may đứt rời chi trong quá trình lao động, sinh hoạt được phẫu thuật cấp cứu kịp thời, giảm bớt di chứng nặng nề giúp họ quay lại cuộc sống bình thường.
Một số hình ảnh trước và sau phẫu thuật:

Tác giả bài viết: Ths Bs Lê Tất Thắng - PK Khoa CTCH
Từ khóa: