KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH NỐI THÀNH CÔNG 2 TRƯỜNG HỢP ĐỨT LÌA/GẦN LÌA CHI THỂ

Đăng lúc: Thứ sáu - 19/06/2020 00:06 - Người đăng bài viết: admin
KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH  NỐI THÀNH CÔNG 2 TRƯỜNG HỢP ĐỨT LÌA/GẦN LÌA CHI THỂ

KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH NỐI THÀNH CÔNG 2 TRƯỜNG HỢP ĐỨT LÌA/GẦN LÌA CHI THỂ

Trường hợp 01:
Họ tên bệnh nhân: PHẠM NGỌC T. Giới tính: Nam. Sinh năm: 1992.
Địa chỉ: Thôn 4, TT Quảng Phú, huyện Cư M’gar.
Vào viện lúc 18h30’ ngày 03/06/2020.
Bệnh nhân khai bị người khác dùng dao chém đứt lìa ngang cổ tay (T) lúc #16h ngày 03/06/2020. Sau tai nạn nhập bệnh viện huyện Cư M’gar sơ cứu rồi chuyển Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Da niêm mạc nhợt nhạt. DHST: M: 80l/p T: 37oC HA: 110/70mmHg.
Chẩn đoán: Vết thương đứt lìa ngang cổ tay (T)
Xử trí: KHX bằng 02 kim Kirschner cố định khớp cổ tay. Nối động mạch quay, động mạch trụ và 03 tĩnh mạch. Khâu nối nhánh nông thần kinh quay (lúc 21h30’ ngày 03/06/2020).
Sáng 05/06/2020, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Da niêm mạc nhợt nhạt. Vết thương rỉ dịch máu thấm băng. Bàn tay (T) xẹp, lạnh.
Chẩn đoán: Tắc mạch/HP nối chi đứt lìa ngang cổ tay (T) ngày thứ 02.
Xử trí: Mở vết mổ thám sát. Tái lập lưu thông tuần hoàn các động mạch và tĩnh mạch tắc. Nối thần kinh giữa. Thần kinh trụ dập nát đứt mất đoạn.
Hiện tại là ngày thứ 12 sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Bàn ngón tay (T) hồng ấm. Bệnh nhân được lên lịch mổ chương trình nối gân.

Trường hợp 02:
Họ tên bệnh nhân: NGUYỄN VĂN T. Giới tính: Nam. Sinh năm: 1990.
Địa chỉ: 20 Trần Hưng Đạo, TT Eatling, Cư Jut, Đăk Nông.
Vào viện lúc: 17h11’ ngày 03/06/2020.
Bệnh nhân khai bị tôn rớt vào khuỷu tay (P) lúc #16h ngày 03/06/2020. Sau tai nạn vào bệnh viện huyện sơ cứu rồi chuyển Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Da niêm mạc nhợt nhạt. DHST: M: 100l/p T: 37oC HA: 90/60mmHg.
Chẩn đoán: Vết thương đứt gần lìa ngang khuỷu tay (P).
Xử trí: KHX khớp khuỷu bằng 02 kim Kirschner. Nối động mạch cánh tay và tĩnh mạch đi kèm. Nối thần kinh quay và thần kinh trụ. Khâu cơ, khâu bao khớp. Giải áp khoang theo đường Henry (lúc 19h ngày 03/06/2020).
Hiện tại là ngày thứ 12 sau phẫu thuật. Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt. Các ngón tay (P) hồng ấm. Mạch quay (P) rõ.

Tác giả bài viết: Khoa CTCH