KHOA HỒI SỨC TÍCH CỰC CHỐNG ĐỘC BỆNH VIỆN TỈNH CỨU SỐNG BỆNH NHÂN SỐT RÉT ÁC TÍNH SUY ĐA PHỦ TẠNG

Đăng lúc: Thứ hai - 05/01/2015 09:12 - Người đăng bài viết: admin
ông Nguyễn Văn T tại khoa HSTC-CĐ

Bệnh nhân được cứu khỏi bàn tay của Tử thần là ông Nguyễn Văn T, 32 tuổi ở xã An Hòa, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp. Được người đi đường đưa vào Khoa Cấp cứu ban đầu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk vào khoảng 19h 18 phút ngày 24/11 trong tình trạng nguy kịch: Hôn mê, sốt cao liên tục, suy hô hấp được nhân viên khoa Cấp cứu ban đầu chuyển vào khoa Hồi sức tích cực và Chống độc lúc 20 giờ cùng ngày.
Ông Nguyễn Văn T lúc nguy kịch tại khoa
     Hồi sức tích cực và Chống độc,
        BV đa khoa tỉnh Đắk Lắk
Ông Nguyễn Văn T đã bình phục, trước khi xuất viện cố nhớ lại nhưng không hiểu những gì đã xảy ra trước đó với mình

Theo lời của bệnh nhân Nguyễn Văn T sau khi điều trị thoát mê kể lại, bản thân có hộ khẩu tại xã An Hòa, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, tuy nhiên  tạm trú và làm việc tại quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh. Trong quá trình làm việc có vài lần gần đây đến huyện Buôn Đôn, Tỉnh Đắk Lắk. Trong chuyến đi đến Đắk Lắk lần này, bệnh nhân có cảm giác người rất mệt vì trước đó có sốt tại nhà 1 tuần, tự động mua thuốc hạ sốt uống, trên đường đi bằng phương tiện xe đò gần đến nơi thì mệt lả, ngất xỉu và được người đi cùng xe đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cấp cứu. Bệnh nhân vào khoa Hồi sức tích cực và Chống độc trong tình trạng hôn mê, sốt cao liên tục, thở khò khè, khó thở tím môi và các đầu chi, nghe phổi nhiều rale ẩm ứ động, hôn mê sâu, nước tiểu qua sonde tiểu ít và có máu màu nước xá xị. Cận lâm sàng có biểu hiện BC máu tăng cao, tiểu cầu rất thấp, trong máu có ký sinh trùng sốt rét  Plasmodium falciparum thể tư dưỡng (++++), biểu hiện tình trạng suy thận, rối loạn chức năng gan, khí máu động mạch thể hiện toan chuyển hóa nặng, nước tiểu có Hb niệu (+)
Với trình độ chuyên môn ngày càng được nâng cao, được trang bị nhiều thiết bị hiện đại, lòng nhiệt huyết, tận tâm, tận lực của đội ngũ y bác sỹ trong khoa đã cố gắng điều trị Hồi sức nội khoa liên tục: thông khí nhân tạo, điều trị thuốc kháng sốt rét, cân bằng nước điện giải, thăng bằng kiềm toan, điều trị triệu chứng, dinh dưỡng phối hợp đường tĩnh mạch với qua sone dạ dày.
Sau 15 ngày điều trị bệnh chính và các biến chứng bệnh nhân hồi phục sức khỏe hoàn toàn và xuất viện. Bệnh nhân này có hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn, bản thân phải đi làm thuê, lên Đắk Lắk đợt này để làm công việc phụ hồ. Khi vào viện không có thân nhân gia đình, được người đi đường bàn giao lại tài sản chỉ có vỏn vẹn 100.000 đồng và vài bộ đồ trong túi xách tay.
Trong suốt thời gian điều trị lúc còn hôn mê chưa liên hệ được gia đình, khoa chúng tôi phải báo ăn theo chế độ ăn miễn phí của bệnh viện, xin quyên góp tiền của của tấm lòng vàng. tiền đóng viện phí không đủ chúng tôi phải trình và xin ban Giám đốc bệnh viện duyệt miễn phí. Đây là trường hợp bệnh rất nặng Sốt rét ác tính P. ft (++++) biến chứng suy đa phủ tạng (não, phổi, thận, gan…), trong đó có biến chứng thể phổi, đây là biến chứng rất nặng mà trước đây tỷ lệ tử vong do biến chứng này rất cao. Bệnh nhân này được cứu sống trong một bệnh lý rất nặng nề, hoàn cảnh rất khó khăn.
Trong giai đoạn bệnh nhân nguy kịch tất cả mọi người lắng. Đặc biệt sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp hằng ngày của Giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh, sự điều trị, chăm sóc tận tình của từng nhân viện trong khoa mà bệnh nhân mỗi ngày tiến triển tốt hơn.
Trong thời gian này trong chuyến công tác tới Đắk Lắk của đoàn lãnh đạo Bộ y Tế do Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyến dẫn đầu vào thăm bệnh viện đã chứng kiến và có lời khen ngợi cũng như động viên anh chị em nhân viên trong khoa. Với đội ngũ y bác sỹ ngày càng trẻ hóa, với trình độ chuyên môn ngày càng nâng lên, với ước vọng được cống hiến và thể hiện năng lực của mình, cùng với sự quan tâm của Ban giám đốc bệnh viện, trang thiết bị ngày càng nhiều máy móc hiện đại. Tôi hy vong trong tương lai sẽ có nhiều trường hợp bệnh nhân rất nặng như thế này sẽ thoát chết trong bàn tay của tử thần.
Tác giả bài viết: BS Trịnh Hồng Nhựt-Trưởng khoa HSTC và CĐ