KHOA NGOẠI THẦN KINH – BV ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG CA MỔ U NÃO CÓ DÙNG MÁY ĐỊNH VỊ THẦN KINH

Đăng lúc: Thứ hai - 23/11/2020 14:41 - Người đăng bài viết: admin

Ngày 16 tháng 09 năm 2020, các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên  thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc não vùng trán sát xoang dọc trên có dùng máy Định vị thần kinh ( Navigation). Trước đây khoa Ngoại Thần Kinh cũng đã phẫu thuật thành công nhiều ca, nhưng đây là bệnh nặng, tiên lượng xấu được mổ có ứng dụng máy định vị thần kinh trong khi mổ.  BN đã được tầm soát các nguy cơ kĩ lưỡng, lên kế hoạch mổ lấy toàn bộ u, có sự phối hợp chặt chẽ với khoa Gây Mê Hồi Sức.
Bệnh nhân Phạm Huy, 67 tuổi, địa chỉ Thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh DakLak, liệt ½ người phải đã 10 năm nay, tiền sử tai biến mạch máu não. Lần này bệnh nhân lên cơn động kinh, co giật, sùi bọt mép, được đưa nhập viện cấp cứu.
Bệnh nhân nhập cấp cứu trong tình trạng hôn mê, ngưng thở, được BS cấp cứu đặt nội khí quản, thở máy, bệnh nhân được cấp cứu ổn định sau đó chuyển khoa Ngoại Thần Kinh điều trị.
Bệnh nhân được chụp MRI, phát hiện khối u màng não trán phải kèm tổn thương bao ngoài bên trái. Được hội chẩn phẫu thuật lấy toàn bộ u dưới dẫn đường của máy Navigation và kính vi phẫu thuật.

Bác sĩ CKII Huỳnh Như Đồng, Trưởng khoa Ngoại Thần Kinh cùng ê kíp đã tiến hành bóc tách khối u khỏi nhu mô não và liềm đại não dưới kính vi phẫu và hệ thống Navigation định vị thần kinh. Ca mổ kéo dài 2,5 giờ với sự cẩn trọng tuyệt đối của đội ngũ y bác sĩ bởi chỉ cần 1 chút bất cẩn có thể gây tổn thương não hay tổn thương mạch máu lớn gây hậu quả nặng nề cho người bệnh.
Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt, mắt nhìn rõ, có thể nói chuyện được, ăn uống được, không co giật.
BS CKII Huỳnh Như Đồng cho biết: Khối u não của bệnh nhân gây ra tình trạng động kinh gây hôn mê, nếu không điều trị kịp thời bệnh nhân có thể bị phù não nặng hơn, hôn mê và để lại di chứng trầm trọng như mất ngôn ngữ, liệt vĩnh viễn… hoặc thậm chí tử vong. Chúng tôi đã dùng kính vi phẫu để nhìn rõ hơn vị trí khối u, các điểm tiếp giáp xung quanh tránh nguy cơ chạm phải gây chảy máu không cầm được. Bệnh nhân cũng được theo dõi, kiểm soát bằng các thiết bị, máy móc hiện đại để đảm bảo an toàn trong suốt 2,5 giờ diễn ra phẫu thuật, với sự phối hợp nhịp nhàng của ê kíp bác sĩ gây mê và dụng cụ phòng mổ.

Phẫu thuật u não vốn là một trong những phẫu thuật khó, nhiều nguy cơ xảy ra. Với trường hợp của bệnh nhân Huy, thì u não nằm ở vị trí sát liềm đại não, gây di chứng động kinh. Đây là vị trí nguy hiểm dễ gây biến chứng nghiêm trọng cho bệnh nhân nếu kinh nghiệm chuyên môn của phẫu thuật viên không vững. Việc thực hiện thành công ca mổ khó khẳng định năng lực của đội ngũ bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, giúp những bệnh nhân bị bệnh về não có thể điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không phải chuyển lên tuyến trung ương.

Tác giả bài viết: BSCKII: Huỳnh Như Đồng. Trưởng khoa ngoại Thần Kinh