KHOA NỘI TIM MẠCH ĐẶT THÀNH CÔNG MÁY TẠO NHỊP TẠM THỜI CƯU SỐNG BỆNH NHÂN

Đăng lúc: Thứ ba - 15/04/2014 03:04 - Người đăng bài viết: admin
KHOA NỘI TIM MẠCH ĐẶT THÀNH CÔNG MÁY TẠO NHỊP TẠM THỜI CƯU SỐNG BỆNH NHÂN

Đêm ngày 28 tháng 5 năm 2012, bệnh nhân Nguyễn An Cảnh 75 tuổi, địa chỉ tại Hòa Thắng – Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk lên cơn đau ngực trái kèm theo khó thở ngày càng tăng được gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh điều trị.

Tại đây, ông An được chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp/TD U đuôi tụy – được điều trị:
  • Thở oxy
  • Tiêm thuốc giảm đau
Sau đó bệnh nhân được chuyển qua bệnh viện tỉnh Đắk Lắk điều trị tiếp. Bệnh nhân ngay lập tức được chuyển vào điều trị nội trú. Lúc này bệnh nhân vẫn tỉnh, đau ngực trái nhiều, khó thở, tĩnh mạch cổ nổi, HA 90/60 mmHg, đặc biệt là nhịp tim rất chậm chỉ khoảng 30 lần/phút và được chẩn đoán: Nhồi máu cơ tim cấp vùng sau dưới biến chứng Block AV độ III – Xử trí:
  • Thở oxy
  • Sử dụng các thuốc làm tăng nhịp tim
Bệnh nhân đỡ mệt, nhịp tim tăng tạm thời lên khoảng 90 – 110 lần/phút nhưng sau đó giảm dần có lúc chỉ khoảng 20 lần/phút, rối loạn nhịp nặng với Block AV độ III, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhân được chuyển đến khoa Nội tim mạch làm thủ tục đặt máy tạo nhịp tạm thời. Bác sỹ trưởng khoa Nội tim mạch BSCKII Ngô Văn Hùng trực tiếp chuẩn bị và tiến hành thủ thuật cùng với sự phụ giúp của các bác sỹ: Nguyễn Chí Huân, Nguyễn Ngọc Hân, Triệu Thị Bích Hợp và H’ Dung Byă. Sau 30 phút, bệnh nhân đã được đặt một điện cực vào tâm thất phải qua đường tĩnh mạch dưới đòn trái. Sau khi nối điện cực với máy tạo nhịp, tình trạng của bệnh nhân ngay lập tức được cải thiện: bệnh nhân tỉnh táo, đỡ mệt có thể nói chuyện với người nhà và nhịp tim được nâng lên mức 80 lần/phút (nhịp của máy tạo nhịp).
Rối loạn nhịp là vấn đề thường gặp  trong cấp cứu tim mạch, đặc biệt là rối loạn nhịp chậm dễ gây rối loạn huyết động và dẫn đến tử vong. Đặt máy tạo nhịp tạm thời là một thủ thuật rất cần thiết trong cấp cứu loạn nhịp chậm.
Tại Việt Nam, máy tạo nhịp đã được Viện Tim Mạch BV Bạch Mai và các trung tâm khác trong cả nước đã thực hiện thủ thuật này. Tại khoa Nội tim mạch bệnh viện Tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện thủ thuật này từ tháng 06/2011. Đây là trường hợp thứ 5 khoa Nội tim mạch thực hiện thành công thủ thuật đặt máy tạo nhịp tạm thời. Với một khoa mới được thành lập thì đây quả thực là một kết quả đáng khích lệ, là tiền đề để các bác sỹ tiếp tục học tập và áp dụng các kỹ thuật tiên tiến giúp ích cho việc điều trị bệnh tim mạch cho nhân dân.