KHÔNG NHIỄM TRÙNG NHIỄM ĐỘC THỰC PHẨM TẾT KHỎE- TẾT VUI

Đăng lúc: Thứ hai - 13/01/2020 11:44 - Người đăng bài viết: admin
KHÔNG NHIỄM TRÙNG NHIỄM ĐỘC THỰC PHẨM TẾT KHỎE- TẾT VUI

Ngày Tết là những ngày các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, dành những lời chúc mừng tốt đẹp, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên... là một nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Theo thói quen mọi nhà đều dự trữ thực phẩm để đãi khách và sử dụng cho gia đình, từ những món ăn ngọt như bánh, mứt (mua hoặc tự làm) đến các món mặn: thịt nguội, lạp xưởng, bò khô, dưa món, bánh trưng, bánh tét...  Do bảo quản không đúng cách khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất do thực phẩm không rõ nguồn gốc, lưu trữ thức ăn lâu ngày làm thực phẩm bị biến chất hoặc trong bản thân thực phẩm có chứa chất độc….
Nguyên nhân
Nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm xảy ra khi chúng ta ăn phải những thức ăn nhiễm vi sinh vật gây hại (virus, vi khuẩn kí sinh trùng, nấm...) hoặc những chất độc sinh ra từ quá trình thức ăn bị ôi thiu.
Thức ăn từ thịt động vật, hay chưa được nấu chín, rau chưa rửa sạch, các sản phẩm từ sữa, các loại thủy sản…, hầu hết đều chứa mầm bệnh. Các vi khuẩn thường - gây bệnh là: salmonnella, E.coli, listeria, campylobacter, vibrios…
Ngoài ra cũng có thể do các chất gây hại trong quá trình chế biến: chất bảo quản, chất dùng làm gia vị không có nguồn gốc rõ ràng, hoặc các độc chất tự sinh ra trong quá trình ôi thiu khi thức ăn dự trữ, bảo quản không phù hợp.
Dấu hiệu nhận biết
Bệnh thông thường ở thể nhẹ, thoáng qua nhưng cũng có thể nặng tùy theo tác nhân gây bệnh. Các triệu chứng có thể xuất hiện sau 1-3 ngày hoặc chỉ trong vài giờ sau khi ăn khi phải độc tố có sẵn trong thực phẩm, bao gồm:
- Buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng chướng hơi, đau quặn bụng.
- Tiêu chảy: một hoặc nhiều lần, phân có thể có nhiều nước, nếu có dấu hiệu mất nước thì cần bù nước sớm cho bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em và người già. Trong phân có thể có lẫn máu, nhầy trắng. Có thể có triệu chứng mót rặn.
- Các triệu chứng toàn thân: sốt, nhức đầu, chóng mặt, thậm chí tụt huyết áp, sốc, hôn mê… là những triệu chứng nặng.
Cách xử trí
Khi có các triệu chứng trên cần đến khám và điều trị tại các cơ cở y tế. Thường chỉ cần điều trị ngoại trú vì bệnh tự giới hạn. Trường hợp người già, trẻ nhỏ, có bệnh nền cần được điều trị tại bệnh viện.
Khi bệnh nhân mất nước do ói và tiêu chảy nhiều, đặc biệt là ở trẻ em và người già, cần được cho uống bù nước ngay, càng sớm càng tốt (có thể uống nước chín, nước lọc, nước dừa, ORS...tại nhà trước khi đi đến bệnh viện).
Tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được bồi hoàn nước và điện giải theo tình trạng bệnh, trong những trường hợp mất nước nặng cần phải truyền dịch qua đường tĩnh mạch. Kháng sinh được chỉ định trong những trường hợp bác sĩ nghi ngờ, xác định tiêu chảy do vi trùng. Các thuốc chống nôn, thuốc hấp thu nước, băng niêm mạc, chống xuất tiết hay hấp thu độc tố... thường không có tác dụng điều trị và kéo theo nhiều tác dụng không mong muốn, cần phải cân nhắc điều trị theo tùy trường hợp.
Bên cạnh đó cần đảm bảo dinh dưỡng cho bệnh nhân, sử dụng thức ăn lỏng dễ tiêu hóa, nếu trẻ em đang bú mẹ cần cho bú bình thường. Một số quan điểm sai lầm như nhịn ăn, chỉ ăn nước cháo trắng... thực chất việc tiếp tục ăn uống trong khi tiêu chảy giúp làm giảm nhanh rối loạn hấp thu ruột, rút ngắn thời gian tiêu chảy và cải thiện tình trạng dinh dưỡng.
Cách phòng tránh tại nhà
- Chọn thực phẩm tươi sống, tốt nhất là có kiểm định.
- Với những thức ăn chế biến sẵn, nên chọn mua những nơi có uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh, còn thời hạn sử dụng.
- Nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp: các thức ăn cần được nấu chín để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc.
- Đối với các thức ăn như rau sống cần phải rửa thật kỹ 2-3 lần trước khi ăn.
- Bảo quản thực phẩm hợp lý, tùy loại thực phẩm mà điều kiện bảo quản ở nhiệt độ thích hợp khác nhau.
- Sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng, nếu để quá 2 giờ thì bảo quản trong tủ lạnh và hâm lại trước khi ăn. Loại bỏ các thức ăn dư thừa.
- Các loại thịt, cá, hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá.
- Rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
-Vệ sinh nhà bếp, dụng cụ nhà bếp trước và sau sử dụng.
Tóm lại, nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm là căn bệnh phổ biến và thường gặp trong các dịp lễ tết. Chúng ta có thể có một cái tết vui khỏe, nói không với nhiễm trùng nhiễm độc thực phẩm khi biết nguyên nhân và cách phòng chống bệnh. Đồng thời cũng nắm được cách xử trí sớm nhất tại nhà và đến cơ sở y tế khi cần thiết . Chúc các gia đình tết mới 2020 vui vẻ, an lành và hạnh phúc.

Tác giả bài viết: Bs Phạm Hồng Lâm,Bs Nguyễn Hoàng Mai Uyên-Khoa Truyền Nhiễm