KHUYẾN CÁO VỀ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

Đăng lúc: Thứ năm - 13/04/2017 14:22 - Người đăng bài viết: admin
KHUYẾN CÁO VỀ TAI BIẾN MẠCH MÁU NÃO

I. Tai biến mạch máu não thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh để lại những di chứng như liệt nửa người, mất trí nhớ, rối loạn cảm xúc...Trong đó liệt nửa người là biểu hiện lâm sàng thường gặp nhất.
  1. Tai biến mạch máu não thường gặp ở người lớn tuổi. Bệnh để lại những di chứng như liệt nửa người, mất trí nhớ, rối loạn cảm xúc...Trong đó liệt nửa người là biểu hiện lâm sàng thường gặp nhất.

1.   Đặc điểm liệt nửa người: một vài tuần đầu liệt mềm, không cử động được chân tay bên liệt, nếu không tập phục hồi chức năng sẽ đưa đến liệt cứng do sự cọ sát của cơ đưa đến cử động khó khăn, nếu để lâu sự co cứng sẽ nặng hơn đưa đến tàn tật vĩnh viễn, cuộc sống sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào người khác. Do đó cần phải điều trị sớm.

1. Một trong những phương pháp điều trị cho bệnh này là điều trị sớm như tập phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, châm cứu, kết hợp với tây y.

1. Chăm sóc tai biến mạch máu não.

- Ngoài việc tuân thủ điều trị của bác sĩ và người bệnh cần phải được chăm sóc cần thận tránh lở loét, chống nhiễm trùng, cũng như chế độ dinh dưỡng cho người bệnh.

- Uống thuốc đúng theo đơn của bác sĩ, tái khám đúng hạn, cần được sự tư vấn của bác sĩ..

- Chế độ ăn uống: Cần đảm bảo chế độ ăn uống đủ chất, nên dùng những thức ăn dạng mềm dể tiêu như: cháo, sữa, nước hoa quả. Hạn chế những thức ăn mặn, mỡ, bia, rượu, cà phê.

-Cho bệnh nhân tập vận động tại khoa phục hồi chức năng – vật lý trị liệu (người nhà học hỏi cách tập của nhân viên khoa Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng).

1. Đề phòng tai biến mạch máo não tái phát.
+ Kiểm soát và điều trị triệt để các yếu tố như cao huyết áp,bộ  cholesteron, các bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh thận....
+ Ăn nhiều thực phẩm có chất sơ, vitamin c, rau quả, ngũ cốc.
+ Không ăn nhiều mặn, mỡ
+ Chế độ luyện tập: Tập đều đặn, không tập quá sức.
+ Tránh cơ thể tiếp xúc không khí lạnh, nóng đột ngột, tránh streess.
+ Kiểm tra huyết áp đều đặn, uống thuốc đều đặn theo đơn định kỳ, tư vần sức khỏe theo bác sĩ.
+ Khi có những triệu chứng của tai biến tái phát hãy đến bệnh viện kịp thời.
  1. Tóm lại tai biến mạch máo não là bệnh rất nguy hiểm, nhưng khi tái phát lại nó vô cùng nguy hiểm, tỉ lệ tử vong rất cao, hoặc nặng nề hơn trước. Do đó cần phải theo chỉ dẫn của thầy thuốc.
Tác giả bài viết: BS. Phan văn Hùng -Khoa VLTL PHCN