Khoa Cấp cứu và Can thiệp tim mạch :Phát hiện và Điều trị bệnh lý cơ tim hiếm gặp

Đăng lúc: Thứ ba - 10/12/2019 05:15 - Người đăng bài viết: admin

Khoa Cấp cứu và Can thiệp tim mạch- Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên vừa phát hiện, theo dõi điều trị một trường hợp bệnh lý cơ tim loạn nhịp thất phải
Khoa Cấp cứu và Can thiệp tim mạch- Bệnh viện  đa khoa Vùng Tây Nguyên vừa phát hiện, theo dõi điều trị một trường hợp bệnh lý cơ tim loạn nhịp thất phải (ARVC: Arrhythmogenic right ventricular cardiomyopathy).

Bệnh nhân tên Nguyễn Đăng T., 46 tuổi, địa chỉ: huyện Eakar, tỉnh Đắk Lắk   được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên trong bệnh cảnh huyết áp tụt, cơn nhịp tim nhanh nguy hiểm (nhịp nhanh thất). Được biết bệnh nhân có tiền sử bệnh lý tim mạch và đã khám tim mạch, chụp động mạch vành tại các bệnh viện chuyên khoa nhưng chưa xác định được nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim.
    Chị H., vợ bệnh nhân cho biết, bệnh nhân thường xuyên xuất hiện tình trạng hồi hộp, tim đập nhanh kèm chóng mặt, đã được điều trị nhưng tình trạng chưa cải thiện nên bệnh nhân phải nghỉ việc ở nhà.
   Lần nhập viện này bệnh nhân T. xuất hiện các triệu chứng hồi hộp, tim đập nhanh, được chuyển đến bệnh viện Vùng Tây Nguyên trong tình trạng huyết áp tụt (70/50mmHg) nhịp tim nhanh tần số 230 chu kỳ/phút (Hình 1) (nhịp tim người bình thường 60-100 chu kỳ/phút).

Hình 1: Điện tâm đồ cơn nhịp nhanh thất

Bệnh nhân nhanh chóng được Bác sĩ xử trí cắt cơn nhịp nhanh thất bằng máy sốc điện, sau xử trí tình trạng huyết động và nhịp tim ổn định (Hình 2). Bệnh nhân được cho nhập viện và thực hiện các thăm dò để chẩn đoán nguyên nhân.

Hình 2: Điện tâm đồ nhịp xoang tần số 80 lần/phút sau sốc điện
   Trưởng khoa Cấp cứu và can thiệp tim mạch cho biết, sau khi xem lại hồ sơ bệnh lý của bệnh nhân tại các bệnh viện khác, đánh giá đây là một trường hợp rối loạn nhịp tim nguy hiểm nguyên nhân có thể do bệnh lý cơ tim, sau khi thăm dò Điện tâm đồ, Siêu âm tim kết quả cho thấy đây là một trường hợp Bệnh cơ tim loạn nhịp thất phải (Hình 3), cơ tim của thất phải bị thay thế bằng các tổ chức mỡ và hình thành các sẹo cơ tim là nguyên nhân gây nên cơn nhịp nhanh thất.

Hình 3: Hình ảnh siêu âm tim tại khoa
   Bệnh nhân được sử dụng các thuốc điều trị rối loạn nhịp tim, tư vấn cấy máy khử rung, tư vấn thăm khám chuyên khoa sâu tim mạch cho người cùng huyết thông của bệnh nhân. Sau 5 ngày điều trị tình trạng huyết áp và nhịp tim bệnh nhân ổn định và chuẩn bị xuất viện.
   Theo y văn thế giới , bệnh cơ tim loạn nhịp thất phải  ước tính tỉ lệ gặp 1/1000-5000 dân, là nguyên nhân quan trọng trong đột tử do tim mạch ở người trẻ tuổi chiếm 11%, nếu không phát hiện và điều trị sẽ đưa đến tình trạng dãn tim phải, suy tim phải, rối loạn nhịp tim nguy hiểm, đột tử.
   Chẩn đoán đúng nguyên nhân giúp Bác sĩ lựa chọn phát đồ điều trị hợp lý, công tác theo dõi và tư vấn bệnh nhân hiệu quả hơn.
Tác giả bài viết: BS. Nguyễn Thiện Ái,Khoa Cấp cứu và Can thiệp tim mạch