LẦN ĐẦU TIÊN BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH ĐĂK LĂK PHẪU THUẬT THÀNH CÔNG KHỐI U TỦY SỐNG

Đăng lúc: Thứ tư - 09/11/2016 10:10 - Người đăng bài viết: admin

Bệnh nhân YTB 1978 Địa chỉ Buôn Đôn-Daklak Vào viện ngày 25/10/2016, mổ ngày 28/10/2016
Bệnh nhân bị đau lưng đã lâu, khoảng hơn một năm nay, đau ngày càng tăng, kèm theo mỏi yếu hai chân, chân trái yếu hơn, đi lại khó khăn, hay vấp ngã, tiểu khó, không làm được việc nặng. Bệnh nhân vào bệnh viện Tỉnh Đăk Lăk, được chụp Cộng hưởng từ (MRI), đã kết luận U tủy vùng cột sống lưng D11-D12.
Sau khi làm đủ các xét nghiệm cận lâm sàng, khoa Ngoại Thần kinh đã quyết định hội chẩn phẫu thuật lấy bỏ khối u. Ngày 28/10/2016 kíp mổ BS Nguyễn Đại Phong và BS Văn Hữu Khánh, kíp gây mê gồm có BS Trần Văn Hà, KTV Lê Ngọc Đăng Khoa. Sau 2 giờ 30 phút ca mổ đã thành công tốt đẹp, khối U trong tủy kích thước 1,5 x 2cm đã được bóc tách một cách cẩn thận không làm tổn thương thần kinh và mô tủy vùng kế cận. Đây là lần đầu tiên ca mổ U tủy được thực hiện ở Bệnh viện đa khoa Tỉnh Đăk lăk.
Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo khỏe mạnh đi lại dễ dàng hơn, ăn uống tốt, bệnh nhân rất phấn khởi tin tưởng cảm ơn đội ngũ các Bác sĩ khoa Ngoại Thần kinh, khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk.
Để có được kết quả tốt đẹp đó, trước hết phải có trang bị phương tiện chẩn đoán và bệnh lý tủy sống phương tiện chẩn đoán chính xác nhất đó là máy chụp MRI (Cộng hưởng từ), ngoài ra cần phải có đội ngũ BS nhiệt tình, yêu nghề,có nhiều kinh nghiệm. Hy vọng trong tương lai các kỹ thuật cao ngày càng được phát triển, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân các tỉnh Tây nguyên.

Phimchụp MRI trước khi mổ Khối u có mũi tên màu xanh

Màng tủy được khâu kín.

Bệnh nhân sau mổ đã đứng dậy và đi lại dễ dàng.

Tác giả bài viết: PGĐ- BS CK.II NGUYỄN ĐẠI PHONG
Từ khóa: