LẦN ĐẦU TIÊN ỨNG DỤNG VI PHẪU VÀO PHẪU THUẬT CỘT SỐNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN

Đăng lúc: Thứ tư - 29/08/2018 15:27 - Người đăng bài viết: admin

Bệnh viện Đa Khoa Vùng Tây Nguyên vừa phẫu thuật thành công bệnh nhân mắc bệnh lý u tủy hiếm gặp cho bà L.T.T (56 tuổi, ngụ tại huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk)
Bệnh nhân L.T.T được bệnh viện huyện M’Đrắk chuyển lên Bv Đa khoa Vùng Tây Nguyên trong tình trạng đau cột sống thắt lưng rất nhiều, hai chân yếu liệt, không thể đi lại được.
Kết quả chụp MRI đã phát hiện, bệnh nhân có khối u trong ống sống ngoài tủy, lệch phải, ngang mức D10-D11gây chèn ép tuỷ sống ngang tầng kèm thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L3-L4-L5-S1/ hẹp ống sống ngang tầng. Tập thể các Bác sĩ khoa Ngoại Thần Kinh – Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đã thống nhất phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân nhằm giải phóng chèn ép tủy.

Vị trí khối u tủy sống qua hình chụp MRI
BS CKII Văn Hữu Khánh – Phó trưởng khoa Ngoại Thần Kinh cho biết, khối u tủy sống trên bệnh nhân lớn tuổi là rất hiếm gặp chiếm 15% trong bệnh lý U thần kinh trung ương,  tổn thương thường phức tạp nặng nề, gây ảnh hưởng đến chức năng vận động, sinh hoạt, giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân một thời gian dài. Trước đây đã Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã mổ thành công cho 2 bệnh nhân bị bệnh tương tự nhưng theo phương pháp phẫu thuật thông thường. Vì vậy, việc tư vấn và chọn phương pháp phẫu thuật nhằm đảm bảo lấy toàn bộ khối u và an toàn cho người bệnh là vô cùng cần thiết.
Ca phẫu thuật bệnh nhân L.T.T. kéo dài suốt 3 giờ, các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đã dùng kính hiển vi phẫu thuật để phẫu tích lấy bỏ khối u và đã thành công như dự kiến. Khối u được lấy ra toàn bộ, sau đó được đưa đi làm giải phẫu bệnh, kết quả là U màng tủy thể cát, độ 1.

Hiện tại sau 7 ngày hậu phẫu, bệnh nhân tỉnh táo, sức cơ hai chân được cải thiện, vết mổ khô. Dự kiến có thể chuyển sang giai đoạn tục tập vật lí trị liệu.
Cũng theo Bác sĩ Khánh, phẫu thuật lấy u tủy sống được đánh giá là phẫu thuật khó và phức tạp, đòi hỏi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cùng trang thiết bị hiện đại vì khi bóc tách khối u phải cẩn thận, tránh làm tổn thương thêm các tổ chức thần kinh lân cận. Và đây cũng là lần đầu tiên Bệnh viện Đa Khoa Vùng Tây Nguyên ứng dụng kính vi phẫu vào mổ các trường hợp phẫu thuật thần kinh kỹ thuật cao, tiến tới áp dụng rộng rãi vào mổ u não, thoát vị đĩa đệm cổ, thoát vị đĩa đệm thắt lưng đơn thuần…

Phẫu thuật lấy nhân đệm đơn thuần dưới kính vi phẫu.
Hiện tại bệnh viện liên tục cử Bác sĩ khoa Ngoại Thần Kinh đi học thêm các khóa ngắn và dài hạn về kỹ thuật cao để phục vụ công tác khám chữa bệnh tại chỗ cho bà con nhân dân ở tỉnh nhà.
Tác giả bài viết: Khoa Ngoại Thần kinh