MÒN CỔ RĂNG – NGUYÊN NHÂN, CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA.

Đăng lúc: Thứ hai - 27/11/2017 10:43 - Người đăng bài viết: admin
MÒN CỔ RĂNG – NGUYÊN NHÂN, CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA.

Mòn cổ răng là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng cối nhỏ (răng số 4 và 5), răng số 6 và các răng cửa. Triệu chứng thường gặp của bệnh lý này chính là tình trạng ê buốt răng khi ăn các thức ăn nóng lạnh hoặc chua ngọt.
Mòn cổ răng là gì?
Mòn cổ răng là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng cối nhỏ (răng số 4 và 5), răng số 6 và các răng cửa. Triệu chứng thường gặp của bệnh lý này chính là tình trạng ê buốt  răng khi ăn các thức ăn nóng lạnh hoặc chua ngọt.
Răng cũng  bị ê nhức khi bạn đánh răng hoặc sử dụng nước súc miệng, cũng có trường hợp răng bị mòn trở nặng hơn có thể gây viêm tủy, viêm xung quanh chóp răng.

Mòn cổ răng gây ra những cơn ê buốt kéo dài
Mòn cổ  thường xảy ra ở răng cửa, răng nanh và răng hàm cối nhỏ. Ban đầu dấu hiệu của mòn cổ răng chỉ là một rãnh nhỏ dưới gần chân răng khiến bệnh nhân không để ý. Dần dần rãnh mòn phát triển, gây đau nhức, ê buốt và trong trường hợp nặng có thể gãy ngang thân.
2. Nguyên nhân mòn cổ răng
Nguyên nhân mòn cổ răng cơ học:

Một trong những tổn thương cơ học thường gặp khiến mòn cổ răng chính là việc chải răng không đúng cách, thao tác chải thường là chải theo chiều ngang. Cùng với việc sử dụng bàn chải lông cứng chải miết trên thân răng và phần cổ răng quá nhiều – nơi có độ chịu lực và chịu mòn thấp, lâu ngày phần men răng và ngà răng sẽ lộ dần khiến răng ê buốt và xuất hiện các rãnh nhỏ ngang thân. Ăn nhai quá mức các thức ăn cứng và dai hoặc tật nghiến răng trong khi ngủ cũng là một trong số các nguyên làm cho tình trạng mòn cổ chân răng trở nên nghiêm trọng hơn.

Mòn cổ chân răng chủ yếu do ăn nhai hoặc tác động của axit
Nguyên nhân mòn cổ răng hóa học:
Song song với sự tác động của các yếu tố cơ học thì nguyên nhân mòn cổ răng chủ yếu cũng xuất phát từ những tác dụng của axit có trong khoang miệng hoặc do những thực phẩm chứa nhiều axit gây nên. Chất axit âm thầm diễn tiến làm mòn lớp men răng bên ngoài khiến phần ngà bị lộ hoặc nghiêm trọng hơn có thể tấn công đến các mô răng khỏe mạnh ở phần ngà, làm cho các tổ chức răng bị phá vỡ gây nên tình trạng ê buốt kéo dài.
Bên cạnh những nguyên nhân mòn cổ răng cơ học và hóa học thì các bệnh lý cũng khiến cho cổ răng mòn dần, thậm chí là tụt nướu. Khi mô lợi và xương ổ răng vùng gần cổ răng bị co ngót do tác động của bệnh viêm nha chu mạn tính, chuyển động cơ học của bàn chải, điều này làm lộ ra vùng ngà răng đáng lẽ phải được che phủ bởi mô nha chu và khi vùng này lộ ra, sức chống chịu mài mòn của ngà răng kém hơn men răng rất nhiều nên sẽ bị mòn lõm tăng dần theo thời gian.
3. Cách phòng ngừa và điều trị
Điều trị:
Việc điều trị mòn cổ răng còn phụ thuộc vào yếu tố nặng nhẹ, tuổi tác.
Nếu tình trạng nhẹ thì tiến hành đến BS RHM để trám lại, chất trám phổ biến hiện nay là composite vì có tính thẩm mỹ cao. Composite sẽ ngăn ngừa không cho vi khuẩn tấn công, đồng thời gia cố cho chân răng được vững chắc lẫn chức năng thẩm mỹ.
Trường hợp nặng, va chạm với tủy răng thì phải tiến hành lấy tủy bọc răng sứ. Nhằm bảo tồn được chân răng, vừa thẩm mỹ cao chức năng ăn nhai cũng khá lên rất nhiều.

Phòng ngừa:
  • Trước tiên đổi tư thế chải răng, đặt bàn chải vuông góc 45 độ, động tác nhẹ nhàng.
  • 3 tháng nên thay mới bàn chải đánh răng.
  • Sử dụng kem đánh răng có chứa Flour.
  • Hạn chế ăn thực phẩm chua.
  • Sau uống nước trái cây có tính axit cao nên uống lại nước lọc.
  • Không ăn những thực phẩm quá cứng.
  • Nên nhai kẹo cao su không đường để tuyến nước bọt tiết ra.
  • Khám răng định kỳ.
Tác giả bài viết: BS CKRHM Vũ Thị Ly – Khoa RHM