MỘT SỐ DẤU ẤN (Marker) DÙNG TRONG XÉT NGHIỆM HÓA MÔ MIỄN DỊCH ĐỂ CHẨN ĐOÁN GIẢI PHẪU BỆNH TỔN THƯƠNG

Đăng lúc: Thứ năm - 29/06/2017 10:17 - Người đăng bài viết: admin

Trong thực tế chẩn đoán Giải phẫu bệnh. Nhiều khi phương pháp nhuộm kinh điển như H.E ( Hematoxyline- Eosine) , P.A.S ( Periodid acide Schiff)... không thể xác định được bản chất tổn thương, không thể xác định được nguồn gốc tế bào, nguồn gốc của u.Và vì vầy, sẽ ảnh hưởng đến việc điều trị, tiên lượng...Hóa mô miễn dịch, giúp bộc lộ bản chất của tế bào, từ đó giúp cho việc điều trị tiến tới trúng đích. Các Marker trong Hóa mô miễn dịch rất nhiều loại, sau đây chỉ đề cập đến một số Marker thông thường.
1-  CD 3 : Dương tính với lympho bào T và các lymphomas dòng này.
2-  CD 7 : Dương tính với lympho bào T máu ngoại vi, tế bào diệt tự nhiên, tế bào tuyến ức, và sử dụng để xác định Tcell lymphomas, đặc biệt trong T lymphoblastic lymphomas.
3-  CD 15: Phản ứng dương tính với tế bào Reed- Sternberg Và tế bào Hodgkin. Trong U lympho ác tính không Hodgkin thấy 3/6 Ki-1 lymphomas dương tính.
4- CD 30 : Dương tính với các tế bào Reed- Sternberg và các biến thể của chúng trong bệnh Hodgkin. Ngoài ra còn dùng để xác định anaplastic large cell lymphomas
5- LCA      Dương tính với tất cả các tế bào bình thường và các tế bào u có nguồn gốc từ lympho bào.
6- CD 20:  Dương tính với  lympho bào B và các lymphomas không Hodgkin dòng này.
7- S100:   Dương tính với u hắc ác tính,bệnh mô bào Langerhan,u nguyên bào sụn và u tế bào Schwann.
8- CD68:  Dương tính với đại thực bào.Dùng để xác định sarcoma mô bào và bệnh bạch cầu cấp thể thủy tinh giai đoạn M4,M5
9 - CD235a,GlycophorinA: Dùng để xác định bệnh Leukaemia dòng hồ cầu.Bệnh bạch cầu cấp thể thủy tinh và dòng nguyen bào lympho rất hiếm phản ứng dương tính.
10 - CD31: Dương tính với tế bào nội mô mạch máu.Dùng để xác định tổn thương lành tính và ác tính của mạch bao gồm angiosarcoma,
      epithelioid hemangioma, papillary endovascular angioendothelioma
11- Von Willerbrand Factor : Dương tính với tế bào nội mô mạch máu và mạch bạch huyết .Dùng để nghiên cứu tổn thương tân sản của
       mạch trong ung thư vú và xác định epithelioid hemangioendothelioma.
12 - P53:  Được sử dụng cho việc xác định sự tích lũy genp53 trong u.
      Gen này hiện diện rất thường xuyện trong quá trình phát triển khối u.
13 - Ki 67: Sử dụng trong việc đánh giá tăng sinh tế bào trong bệnh bạch cầu cấp,những tổn thương tăng sinh lympho và ung thư vú
14 - Actin: Dương tính với tế bào cơ vân và cơ trơn.Dùng để xác định sự biệt hóa cơ của u mô mềm.
15 - Desmin: Dương tính với tế bào cơ vân,cơ trơn và tế bào trung mô.Dùng để xác định biệt hóa cơ của u mô mềm và u trung biểu mô.
16 - Myogenin:Rất quan trọng trong việc xác định sarcoma cơ vân và u Wilm.
17 - Vimentin: Dương tính với tế bào liên kết và các u có nguồn gốc từ tế bào này.
18 - EMA : Dương tính với những tế bào biểu mô bao gồm: tế bào ống tuyến mồ hôi,tế bào ống tuyến bã,tế bào ống tuyến vú,tế bào ngoại
       tiết của tụy,tế bào trung biểu mô.
19 - CEA : Dùng để xác định tế bào colon carcinomas.Ngoài ra,cũng xác định gall bladder carcinoma và secretory meninggiomas.
20 - CK AE1/AE3 : Dương tính hầu hết với các tế bào biểu mô và các u có nguồn gốc từ tế bào biểu mô.
Tác giả bài viết: BS. Nguyễn Đình Cư-Khoa GPB