MỘT SỐ THÀNH TÍCH ĐẠT ĐƯỢC CỦA KHOA

Đăng lúc: Thứ năm - 16/07/2015 14:39 - Người đăng bài viết: admin
2 trường hợp BN tại Khoa HSCC Nhi và Sơ sinh
Trường hợp 1:
Khoa Hồi sức cấp cứu Nhi và Nhi Sơ sinh báo cáo trường hợp sơ sinh cực non tháng, cực nhẹ cân. Đã được nuôi dưỡng thành công tại khoa HSCC Nhi - Sơ sinh. Trường hợp bệnh nhi là BÉ TRAI CON MẸ PHÙNG TẢ MẨY, 1 ngày tuổi, Dân tộc: Dao; Địa chỉ: Thôn 16 - xã Cư K'Bang - Ea Sup - Đăk Lăk. Vào viên hồi: 9g50 ngày 12/3/2015 - Số bệnh án: 201512379
Bệnh nhi là con thứ nhất sinh thường thiếu tháng cực nhẹ cân (26 - 27 tuần, 1000gram) vào khoa được Chẩn đoán: Suy hô hấp độ III/ Bệnh màng trong/ Sơ sinh cực non tháng cực nhẹ cân (26 - 27 tuần, 1000gram) / Nhiễm trùng sơ sinh
Được điều trị:
1.Hô hấp hỗ trợ: Thở NCAP: 33 ngày →Thở oxy: 11 ngày
2.Điều trị nhiễm trùng: Kháng sinh phối hợp
   Ampicillin+Cefotaxim+ Gentamycin: 4 ngày è Levofloxacin: 7 ngày è Vancomycin + Imipenem: 31 ngày
3.Kích thích thở: Diaphylin
4.Điều trị loạn sản phổi: Dexamethason + Ventolin
5.Chiếu đèn; Ủ Kangaroo.
6.Dinh dưỡng:
11 ngày đầu: Dinh dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn. Từ ngày thứ 12: Dinh dưỡng tĩnh mạch một phần phối hợp với nuôi dưỡng qua sonde dạ dày. Từ ngày thứ 40: Bú mẹ + ăn sữa bằng thìa
Kết quả: Cháu được ra viện ngày 22/05/2015, sau 65 ngày điều trị, Bú tốt, P: 1500 gram.
Trường hợp 2:
Cũng trong thời gian trên với sự phối hợp giữa Khoa Ngoại Tổng Quát và Khoa HSCC Nhi và Nhi Sơ Sinh đã điều trị thành công trường hợp BÉ TRAI CON MẸ H’YOAN   1 ngày tuổi; Địa chỉ: Buôn tiêu - Ea Tiêu - Cư Kuin – ĐắkLắk. Vào viện : 18h 30 phút ngày 19/03/2015 với lý do vào viện: bú kém + nôn ói
Bệnh nhi sinh mổ thai đủ tháng lúc 8g25 ngày 18/3/2015. Sau sanh 1 ngày, cháu bú kém, bụng chứng căng, nôn ói à nhập viện. Vào khoa Ngoại Tổng Quát: trong tình trạng tỉnh, môi hồng nhợt, da xanh tái, mạch rõ, tim đều, bụng chướng căng, gõ vang. Kết quả siêu âm: có hơi, có dịch tự do trong ổ bụng
Xét nghiệm: Bạch cầu: 30000/uL. NEU: 15.8%; Hồng cầu: 5700000/uL.
-Hb: 17.9g/dL.
Được chẩn đoán: viêm phúc mạc do thủng tạng rỗng sơ sinh
Xử trí: Khâu dạ dày, dẫn lưu dạ dày ra da; Kháng sinh phối hợp; Dịch truyền nuôi dưỡng. Sau 4 ngày điều trị tại khoa Ngoại Tổng quát, bệnh nhi được chuyển khoa tới HSCC Nhi và Nhi Sơ Sinh lúc 11 giờ ngày 24/03/2015 trong tình trạng tỉnh, da môi hồng, chi ấm, mạch rõ, tim đều, phổi thông khí đều 2 bên, vết khâu đường giữa bụng khoảng 12cm, ướt, rĩ dịch mủ, sưng đỏ, cân nặng 3700 gram. Được chẩn đoán tại khoa: Hậu phẩu viêm phúc mạc do thủng dạ dày ngày 4 nhiễm trùng vết mổ /sơ sinh đủ tháng/sinh mổ.
Điều trị tại khoa HSCC Nhi- Sơ Sinh
Kháng sinh phối hợp; Dịch nuôi dưỡng tĩnh mạch; Thay băng hàng ngày
Sau 19 ngày điều trị tích cực lúc 8g00 ngày 13/04/2015. Cháu bú tốt, linh hoạt, môi hồng, chi ấm, mạch rõ, tim đều, thở đều, phổi không rale, vết mổ khô, cháu được xuất viện
Qua tường hợp trên khoa HSCC Nhi và Nhi Sơ Sinh cùng với Khoa Ngoại Tổng Quát nhận thấy đây là trường hợp hiếm gặp và nặng. Mặc dù điều trị trẻ sơ sinh bệnh viện chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng sự phối hợp điều trị tích cực của 2 khoa bệnh nhi đã được điều trị thành công.
Tác giả bài viết: BSCKII. Hoàng Ngọc Anh Tuấn - TK Nhi CC SS
Từ khóa: