bvvtn

MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG BỆNH COVID-19

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/08/2020 17:25 - Người đăng bài viết: admin
MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG BỆNH COVID-19

MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG BỆNH COVID-19

MỘT SỐ TRIỆU CHỨNG LÂM SÀNG BỆNH COVID-19

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến 215 quốc gia và vùng lãnh thổ, tính đến ngày 12/8/2020 toàn thế giới đã ghi nhận hơn 20,5 triệu trường hợp mắc và hơn 750 nghìn người đã chết do Covid-19. Để hiểu rõ hơn về bệnh viêm đường hô hấp Covid-19 nguy hiểm và bí ẩn, cũng như các triệu chứng rõ ràng nhất cho thấy virus SARS-CoV-2 đã xâm nhập cơ thể, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tìm kiếm và cập nhật các thông tin mới nhất. Một số nghiên cứu đã chỉ ra các nhóm triệu chứng lâm sàng thường gặp trên những bệnh nhân Covid-19, dựa vào các triệu chứng này chúng ta có thể đánh giá nguy cơ và sàng lọc sớm các trường hợp nghi ngờ.

 Xác định 6 loại Covid-19 xuất hiện các cụm triệu chứng khác nhau

Một nghiên cứu mới về Covid-19, dựa trên dữ liệu từ ứng dụng theo dõi triệu chứng, đã xác định rằng có 6 "loại" bệnh khác nhau liên quan đến các cụm triệu chứng khác nhau.    

Khám phá này có khả năng mở ra những cơ hội mới giúp các bác sĩ có thể điều trị tốt hơn cho từng bệnh nhân và dự báo mức độ chăm sóc của bệnh viện mà họ sẽ cần tới.
Các nhà nghiên cứu từ Trường King College London đã nghiên cứu dữ liệu của khoảng 1.600 bệnh nhân ở Anh và Mỹ, những người thường xuyên ghi lại các triệu chứng của họ trong Ứng dụng Theo dõi Triệu chứng Covid-19 vào hồi tháng 3 và tháng 4.
Thông thường, các bác sĩ sẽ tìm kiếm các triệu chứng chính như ho, sốt và mất khứu giác để phát hiện Covid-19. Công trình nghiên cứu, chưa được bình duyệt, cho thấy 6 "loại" Covid-19 khác nhau có thể thay đổi theo mức độ nghiêm trọng và đi kèm với các triệu chứng riêng.
"Tôi nghĩ điều đó rất, rất thú vị", Tiến sĩ Bob Lahita, người không liên quan đến nghiên cứu, nói với các phóng viên của CBSN. "Trong số những bệnh nhân tôi gặp, những người đã hồi phục, nhiều người trong số họ kể về tình trạng bệnh của họ rất khác nhau: một số người bị sốt, số khác không bị sốt, một số bị buồn nôn, một số người bị tiêu chảy... "
6 cụm triệu chứng được nêu trong nghiên cứu là:
1. Giống như cúm nhưng không sốt: Nhức đầu, mất khứu giác, đau cơ, ho, đau họng, đau ngực, không sốt.
2. Giống như cúm, kèm sốt: Nhức đầu, mất khứu giác, ho, đau họng, khàn giọng, sốt, chán ăn.
3. Có vấn đề tiêu hóa: Nhức đầu, mất khứu giác, chán ăn, tiêu chảy, đau họng, đau ngực, không ho.
4. Cấp độ nặng thứ nhất, mệt mỏi: Nhức đầu, mất khứu giác, ho, sốt, khàn giọng, đau ngực, mệt mỏi.
5. Mức độ nặng thứ hai, rối loạn: Nhức đầu, mất khứu giác, chán ăn, ho, sốt, khàn giọng, đau họng, đau ngực, mệt mỏi, lẫn lộn, đau cơ.
6. Mức độ nặng thứ ba, có vấn đề về bụng và hô hấp: Nhức đầu, mất khứu giác, chán ăn, ho, sốt, khàn giọng, đau họng, đau ngực, mệt mỏi, lẫn lộn, đau cơ, khó thở, tiêu chảy, đau bụng.
Cấp độ đầu tiên, "giống như cúm không sốt", có liên quan đến đau đầu, mất khứu giác, đau cơ, ho, đau họng và đau ngực. Có khoảng 1,5% số bệnh nhân ở cấp độ này cần hỗ trợ hô hấp như oxy hoặc máy thở.
Cấp độ thứ hai, "giống như cúm với sốt". Các nhà nghiên cứu cho biết khoảng 4,4% bệnh nhân ở cấp độ này cần hỗ trợ thở.
Bệnh nhân ở cấp độ thứ ba, được mô tả đơn giản là "có vấn đề với đường tiêu hóa", không bị ho như một phần triệu chứng của bệnh. Thay vào đó, họ bị đau đầu, tiêu chảy, mất mùi, chán ăn, đau họng và đau ngực. Khoảng 3,3% trong số họ cần hỗ trợ thở.
TS. Lahita gọi ba cụm triệu chứng Covid-19 sau đây là "loại thực sự nghiêm trọng".
Ở cấp độ bốn, hoặc "mức độ nặng một", bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi cùng với đau đầu, mất khứ giác, ho, sốt, khàn giọng và đau ngực. Tỷ lệ bệnh nhân ở cấp độ này cần hỗ trợ hô hấp là 8,6%.
Cấp độ năm, "mức độ nặng hai", bao gồm các triệu chứng của loại bốn cùng với mất cảm giác ngon miệng, đau họng và đau cơ, và chủ yếu được phân biệt bằng sự lẫn lộn.
"Điều đó có nghĩa là bạn không biết mình đang ở đâu hoặc sống ở đâu, dù ở trong hay ngoài bệnh viện, người thân của bạn là ai", TS. Lahita giải thích. "Điều đó rất đáng sợ." Gần 10% bệnh nhân ở mức đó cần hỗ trợ hô hấp.
Loại Covid-19 nghiêm trọng nhất được gọi là "cấp độ nặng thứ ba, có vấn đề về bụng và hô hấp". Loại này có tất cả các triệu chứng trên cùng với đau bụng, khó thở và tiêu chảy. Gần 20% những bệnh nhân cấp độ này cần hỗ trợ hô hấp.
Tiến sĩ Lahita nói: "Những người thuộc ba cấp độ nghiêm trọng cần thở máy, và sau đó sẽ đến giai đoạn “phần sống ít hơn phần chết”, tùy vào tình hình họ có sống sót sau khi bị lây nhiễm hay không".
Các nhà nghiên cứu của Anh cũng phát hiện, chỉ có 16% bệnh nhân mắc Covid-19 loại một phải nhập viện, so với gần một nửa số bệnh nhân mắc bệnh loại 6.
Bệnh nhân trong các cụm triệu chứng nghiêm trọng cũng có xu hướng già hơn hoặc có tình trạng các triệu chứng nhẹ xuất hiện trước và hệ thống miễn dịch yếu, so với những người trong ba cấp độ đầu tiên.
Các nhà khoa học hy vọng khám phá này, một khi được nghiên cứu thêm, có thể giúp dự báo các phương pháp điều trị nào mà bệnh nhân Covid-19 có thể cần, cung cấp cho bác sĩ khả năng dự báo bệnh nhân nào thuộc loại nào.
"Tôi rất phấn khởi vì 6 loại này đã được xác định và có thể cho chúng tôi ý tưởng về tiên lượng cho những bệnh nhân bị nhiễm loại virus này", TS. Lahita nói.
10 phát hiện mới nhất về các triệu chứng mắc Covid-19
Như thông tin đã được phổ biến, các triệu chứng sốt, ho và khó thở được tìm thấy trong phần lớn các trường hợp mắc Covid-19. Nhưng vẫn còn có những tín hiệu bổ sung khác, một số rất giống như cảm lạnh hoặc cúm, một số triệu chứng khác bất thường hơn.
Theo cảnh báo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), một hoặc tất cả các triệu chứng đều có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong vòng từ 2 đến 14 ngày sau khi vô tình tiếp xúc với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2).
Dưới đây là 10 dấu hiệu nhắc bạn và người thân cần thận trọng theo dõi cơ thể, cũng như phải làm gì để bảo vệ bản thân và gia đình.
1. Khó thở
Khó thở thường không phải là triệu chứng sớm của bệnh Covid-19, nhưng nó lại nghiêm trọng nhất. Khó thở có thể đột ngột xảy ra, không kèm theo ho. Nếu ngực của bạn có cảm giác căng cứng hoặc bắt đầu cảm thấy như không thể thở đủ sâu để lấp đầy không khí vào phổi, đó là dấu hiệu để bạn cần phải nhanh chóng hành động để được chăm sóc y tế ngay lập tức.
Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Mỹ, TS. Patrice Harris cho rằng, nếu nhận thấy có bất kỳ triệu chứng khó thở nào, hãy thông báo ngay cho cơ sở chăm sóc khẩn cấp tại địa phương hoặc phòng cấp cứu.
Còn theo danh sách được công bố của CDC, các dấu hiệu cảnh báo khẩn cấp khác đối với bệnh Covid-19 còn là "đau hoặc cảm thấy tức ngực dai dẳng" và "môi hoặc mặt nhợt nhạt", có thể cho thấy tín hiệu cơ thể thiếu oxy.
2. Sốt
Sốt là dấu hiệu chính của Covid-19. Theo các chuyên gia, thân nhiệt của mỗi người không giống nhau, một số người có thể có thân nhiệt thấp hơn hoặc cao hơn một chút so với thân nhiệt điển hình là 37 độ C. Thân nhiệt của một người cũng không ổn định, thường lên xuống khá nhiều lần trong ngày. Hầu hết trẻ em và người lớn sẽ không bị sốt cho đến khi nhiệt độ đạt tới 37,7 độ C (100 độ F).
Bởi vậy, TS. William Schaffner, chuyên gia về y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y khoa Vanderbilt ở Nashville khuyến cáo, không nên dựa vào nhiệt độ đo buổi sáng, mà hãy lấy nhiệt độ vào cuối buổi chiều và đầu buổi tối. TS. Schaffner cho biết, sốt do virus thường khiến thân nhiệt tăng vào cuối buổi chiều và đầu buổi tối.
3. Ho khan
Ho là một triệu chứng phổ biến khác của bệnh Covid-19, nhưng theo thông tin của TS. Schaffner, không chỉ là ho. "Đó không phải là hiện tượng ngứa trong cổ họng khiến người ta chỉ phải hắng giọng. Nó cũng không chỉ là bị kích thích". Ho khan thực sự gây khó chịu, cơn ho mà người bị nhiễm bệnh cảm nhận được nó ở sâu trong lồng ngực.
"Cơn ho xuất phát từ vùng ức và các ống phế quản bị viêm hoặc bị kích thích", Schaffner nói thêm.
Một báo cáo do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra vào tháng 2 cho thấy, trong số 55.924 người mắc Covid-19 được theo dõi, hơn 33% ho ra đờm, hay một chất nhầy dày từ phổi.
4. Ớn lạnh và đau nhức cơ thể
Triệu chứng thường xuất hiện vào ban đêm. Một bệnh nhân Covid-19 chia sẻ, toàn thân đau nhức, sốt cao đến run rẩy, thậm chí còn gây ảo giác. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều có những phản ứng nghiêm trọng như vậy. Một số người nhiễm Covid-19 có thể không có cảm giác ớn lạnh hoặc đau nhức cơ thể. Trong khi có những người khác có thể cảm thấy bị lạnh như nhiễm cúm, mệt mỏi, đau khớp và cơ bắp. Đó là những triệu chứng khá giống nhau có thể gây khó khăn cho việc xác định chính xác đó là cúm hay bệnh Covid-19.
Một dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã mắc Covid-19 là các triệu chứng không cải thiện sau một tuần, lâu hơn, hoặc nó thực sự trở nên tồi tệ.
5. Mất ý thức tạm thời
Nói về các dấu hiệu khi bệnh diễn biến nặng hơn, CDC cảnh báo, hiện tượng mất ý thức tạm thời hoặc không thể thức dậy và không tỉnh táo có thể là một dấu hiệu nghiêm trọng, cần chăm sóc khẩn cấp. Nếu xuất hiện những triệu chứng đó, đặc biệt khi đi kèm với các dấu hiệu quan trọng khác như môi nhợt nhạt, khó thở hoặc đau ngực, hãy tìm sự giúp đỡ ngay lập tức.
6. Vấn đề về tiêu hóa
Ban đầu, tiêu chảy hoặc các bệnh về dạ dày điển hình khác không được coi là một triệu chứng thường đi kèm với bệnh Covid-19. Tuy nhiên, một số nghiên cứu sau này trên các bệnh nhân dương tính với SARS-Cov-2 phục hồi đã cho thấy điều đó không chính xác.
Bác sỹ Sanjay Gupta cho rằng, chúng ta đã biết thêm chút ít về các loại triệu chứng của bệnh Covid-19. Nghiên cứu sớm trên 200 bệnh nhân ở Trung Quốc đã phát hiện các vấn đề về đường tiêu hóa hoặc dạ dày thực sự đã xuất hiện ở một nửa số bệnh nhân.
Nghiên cứu đã chỉ ra một số trường hợp nhẹ, khi đó, triệu chứng ban đầu là các vấn đề về tiêu hóa và thường không đi kèm sốt . Các bệnh nhân này thường không được ưu tiên xét nghiệm và chẩn đoán như các bệnh nhân có vấn đề về hô hấp và họ mất nhiều thời gian hơn để loại bỏ virus.
10 phat hien moi nhat ve cac trieu chung mac covid 19
Giống như cảm lạnh hoặc cúm, nhưng một số triệu chứng khác của Covid-19
bất thường hơn.
7. Mắt đỏ
Nhiều nghiên cứu ở các nước, trong đó có Trung Quốc, Hàn Quốc chỉ ra rằng, khoảng 1- 3% số người mắc Covid-19 bị viêm kết mạc (bệnh mắt đỏ). Viêm kết mạc là bệnh do virus gây ra và dễ lây. SARS-CoV-2 chỉ là một trong nhiều loại virus có thể gây viêm kết mạc, do đó, đây không phải phát hiện mới khiến giới khoa học phải ngạc nhiên.
Tuy nhiên, mắt đỏ có thể là một dấu hiệu nữa của bệnh Covid-19, đủ để nên gọi bác sĩ, nếu có kèm một số triệu chứng khác như sốt, ho hoặc khó thở.
8. Mất vị giác và khứu giác
Trong các trường hợp nhiễm Covid-19 nhẹ đến trung bình, mất mùi và vị là một trong những dấu hiệu ban đầu bất thường nhất. Theo TS. Sanjay Gupta, những dấu hiệu ban đầu này không phải là triệu chứng kinh điển. Cảm giác mất vị giác, mất cảm giác ngon miệng đôi khi không chắc chắn, nhưng rõ ràng, đây là một dấu hiệu không nên bỏ qua. Mất khả năng nhận biết mùi hoàn toàn hoặc một phần (anosmia) cũng được phát hiện ở những bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 mà không có triệu chứng nào khác.
Một nghiên cứu gần đây tại Hàn Quốc về các trường hợp nhẹ cho thấy, triệu chứng mất khứu giác xuất hiện ở 30% bệnh nhân. Ở Đức, hơn hai trong ba trường hợp được xác nhận mắc chứng mất khứu giác anosmia.
Thực tế, trong tài liệu Y khoa, mất khứu giác đột ngột có thể liên quan đến nhiễm trùng đường hô hấp do các chủng virus corona khác, do đó, không có gì ngạc nhiên khi có thêm một họ hàng của nó - SARS-Cov-2 có thể làm điều này.
Tin vui là, bạn có thể tự kiểm tra các khả năng này. Ngay tại nhà, nếu bạn có thể phân biệt các hương vị riêng như cam và chanh, tức là khứu giác của bạn đang hoạt động tốt.
9. Mệt mỏi
Đối với một số người, mệt mỏi, kiệt sức, đau nhức cơ thể có thể là một dấu hiệu sớm của việc nhiễm bệnh Covid-19. Nghiên cứu của WHO cho thấy, khoảng 40% trong số gần 6.000 người mắc bệnh trải qua giai đoạn mệt mỏi.
Trạng thái mệt mỏi còn có thể tiếp diễn sau khi virus đã biến mất. Các báo cáo về giai đoạn phục hồi của bệnh nhân mắc Covid-19 cho thấy, hiện tượng kiệt sức và thiếu năng lượng sẽ tiếp tục “đồng hành” với người bệnh trong một vài tuần ở giai đoạn phục hồi.
10. Nhức đầu, đau họng, nghẹt mũi
Theo báo cáo của WHO, khoảng 14% trong số gần 6.000 trường hợp mắc Covid-19 ở Trung Quốc có triệu chứng đau đầu và đau họng, trong khi gần 5% bị nghẹt mũi. Đây không phải là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh, nhưng rõ ràng nó giống như cảm lạnh và cúm.
Trên thực tế, nhiều triệu chứng của Covid-19 giống với bệnh cúm, như đau đầu, các vấn đề về tiêu hóa, đau nhức cơ thể và mệt mỏi. Một số triệu chứng khác có thể giống như cảm lạnh hoặc dị ứng, như đau họng và nghẹt mũi, kể cả ho, sốt.

Tác giả bài viết: BSCKI Nguyễn Hữu Trần Hiển, phòng KHTH
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Tin mới

Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
Triển vọng chấm dứt đại dịch COVID-19
VAI TRÒ CỦA DỊCH TRUYỀN ALBUMIN TRÊN BỆNH NHÂN HỒI SỨC
Các thương tật thứ cấp thường gặp và cách phòng ngừa
Về việc công bố công khai dự toán chi Ngân sách Nhà nước năm 2021 của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên
KHÁNG ĐÔNG Ở BỆNH NHÂN CÓ BỆNH LÝ TIM MẠCH PHẢI PHẪU THUẬT NGOÀI TIM
Bộ Y tế công bố 10 sự kiện y tế và phòng chống dịch Việt Nam năm 2020
NHIỄM TRÙNG CỔ SÂU
Về việc công bố công khai phương án thu, chi từ nguồn thu dịch vụ năm 2021 của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Về việc công bố công khai bổ sung dự toán chi Ngân sách Nhà nước năm 2020 của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên
TẬP NGỒI THĂNG BẰNG TĨNH VÀ ĐỘNG
XƠ CỨNG RẢI RÁC (MS)
NGUYÊN TẮC GIÚP TRÁNH CHẤN THƯƠNG TRONG THỂ THAO VÀ VẬT LÝ TRỊ LIỆU KHI BỊ BONG GÂN CỔ CHÂN
BRUCELLOSIS Ở NGƯỜI
KHÂU NỐI THÀNH CÔNG NGÓN TAY ĐỨT GẦN LÌA CHO BỆNH NHI 1 TUỔI
CẤP CỨU TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN THỰC HIỆN TỐT “THÔNG ĐIỆP 5K”
TRUYỀN MÁU HOÀN HỒI BẰNG MÁY CELLSAVER
Thông báo mời thầu: Gói thầu VTYT hóa chất xết nghiệm DA: VTYT Hóa chất sinh phẩm năm 2020
CHƯƠNG TRÌNH “PHẪU THUẬT NỤ CƯỜI” MIỄN PHÍ CHO TRẺ EM CÓ HOÀN CẢNH KHÓ KHĂN
KHÁM SÀNG LỌC, PHẪU THUẬT BỆNH ĐỤC THỦY TINH THỂ MIỄN PHÍ

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 219
  • Khách viếng thăm: 164
  • Máy chủ tìm kiếm: 55
  • Hôm nay: 6981
  • Tháng hiện tại: 35519
  • Tổng lượt truy cập: 12954382
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang