MỘT VÀI CẬP NHẬT VỀ SARS-CoV-2

Đăng lúc: Thứ hai - 02/03/2020 00:02 - Người đăng bài viết: admin
MỘT VÀI CẬP NHẬT VỀ SARS-CoV-2

SARS-CoV-2 (tên tạm thời trước đây là 2019-nCoV) là thành viên thứ bảy của họ coronavirus gây bệnh cho người, sau 4 chủng coronavirus vốn có ở người (gồm 229E, NL63, OC43 và HKU1; thường gây nhiễm trùng đường hô hấp trên, biểu hiện bằng các triệu chứng cảm lạnh thông thường) và 2 chủng có nguồn gốc từ động vật là MERS-CoV và SARS-CoV.
Cho đến nay, các biện pháp phòng chống SARS-CoV-2 của các nước, kể cả các khuyến cáo và hướng dẫn của WHO, từ việc mang khẩu trang đến phác đồ điều trị, đều chủ yếu dựa trên những bằng chứng và hiểu biết từ các vụ dịch do SARS-CoV và MERS-CoV gây ra trong 2 thập kỷ gần đây. Điều này là cần thiết vì SARS-CoV-2 là loại virus gây bệnh mới mà loài người chưa từng biết đến trước đó. Để đối phó với sự lây lan của virus, chiến lược cách ly người mắc bệnh đã được sử dụng. Nhiều thành phố tại Trung Quốc đã bị phong tỏa từ ngày 23 /01/2020, bắt đầu là Vũ Hán, khi hàng triệu người Trung Quốc có truyền thống đi du lịch trong dịp Tết Nguyên đán. Máy bay, tàu hỏa, phà, tàu điện ngầm và xe buýt ngừng hoạt động, các con đường trong và ngoài thành phố đều bị đóng cửa. Người dân được khuyến khích đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Nhiều địa điểm thường ngày thu hút đám đông, như quán cà phê, quán bar và rạp chiếu phim ở nhiều thành phố, Disneyland ở cả Thượng Hải và Hồng Kông, Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, hiện đã đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.
Các nghiên cứu trình tự gen cho thấy SARS-CoV-2 thuộc chi β-coronavirus, với tỷ lệ nhận dạng nucleotide 79,0% giống với SARS-CoV và 51,8% giống với MERS-CoV [1]. Nguồn gốc của SARS-CoV-2 đã được xác định là dơi. Một nghiên cứu cho thấy SARS-CoV-2 là kết quả của sự tái tổ hợp giữa coronavirus có nguồn gốc từ dơi và một loại coronavirus khác không rõ nguồn gốc [2].
Cũng như SARS-CoV, enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2) của tế bào đường hô hấp người là thụ thể của SARS-CoV-2 và cường độ liên kết giữa SARS-CoV-2 với ACE2 cao hơn ngưỡng cần thiết cho việc nhiễm vi-rút (nhưng yếu hơn so với giữa SARS-CoV và ACE2) [3]. Tuy nhiên, khi phân tích 43.134 tế bào nhu mô phổi bình thường của 8 người hiến tạng khỏe mạnh, người ta nhận thấy rằng người châu Á (duy nhất trong 8 người trên) có tỷ lệ tế bào biểu hiện ACE2 cao gấp năm lần so với người Mỹ da trắng và người Mỹ gốc Phi [4]. Kết quả này gợi ý mức độ nhạy cảm cao của người châu Á với SARS-CoV-2, mặc dù cần nhiều bằng chứng hơn để đưa ra kết luận như vậy.
Hiện người ta cho rằng SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ động vật hoang dã được bán ở chợ hải sản ở miền nam Trung Quốc. Tuy nhiên, ý tưởng này đã bị thách thức bởi một báo cáo đăng trên tạp chí y khoa danh tiếng Lancet nêu chi tiết 41 bệnh nhân bị nhiễm bệnh đầu tiên nhập viện trong khoảng thời gian từ ngày 16/12/2019 đến ngày 02/01/2020 [5], trong đó tuyên bố rằng “Không có liên kết dịch tễ nào giữa bệnh nhân đầu tiên và các trường hợp sau đó”. Dữ liệu của báo cáo này cho thấy có 13 trong tổng số 41 bị nhiễm bệnh đầu tiên không có mối liên hệ nào với khu chợ nói trên. Trả lời phỏng vấn trên tạp chí Science, Daniel Lucey, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Đại học Georgetown (Mỹ) lưu ý rằng vì SARS-CoV-2 dường như có thời gian ủ bệnh 14 ngày và trường hợp được báo cáo đầu tiên xuất hiện vào ngày 1/12/2019, nên có thể trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên xảy ra vào tháng 11 hoặc sớm hơn nữa. Nếu vậy, virus có thể lây lan âm thầm giữa những người ở Vũ Hán trước khi cụm trường hợp từ chợ hải sản Huanan được phát hiện vào cuối tháng 12 [6], [7]. Truy tìm nguồn gốc của virus, kiểm soát nguồn và làm rõ vật chủ trung gian là những yếu tố chính giúp kiểm soát việc lan truyền virus từ động vật sang người. Công việc hiện đang được tiến hành để xác định các ổ chứa virus tiềm tàng.
SARS-CoV-2 dễ lây và nguy hiểm như thế nào? Hiện tại, chỉ có một số thông tin từ Trung Quốc. Một công trình phân tích dịch tễ học về COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay gồm 44.672 bệnh nhân do Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật Trung Quốc công bố [8 ] cho thấy đa số bệnh nhân được xem là nhẹ (81%), 14% là nặng, và 5% là nghiêm trọng. Tỷ lệ tử vong là 2,3%. Nguy cơ tử vong tăng lên ở những bệnh nhân lớn tuổi hoặc mắc các bệnh mãn tính kèm theo gồm tăng huyết áp (6%), tiểu đường (7,3%), tim mạch (10,5%), hô hấp mãn tính (6,3%), ung thư (5,6%). Bệnh nhân nam chiếm tỷ lệ 51%.
Một nghiên cứu khác [9] gồm 99 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 lại nhận thấy số bệnh nhân nam nhiều hơn nữ. Trong các vụ dịch SARS và MERS trước đây, nam giới cũng có khả năng bị nhiễm bệnh cao hơn nữ giới. Người ta cho rằng, các gen liên quan đến miễn dịch nhiễm sắc thể X và hormone giới tính, vốn ảnh hưởng đến cả đáp ứng miễn dịch bẩm sinh và thích nghi, có thể giải thích mức độ nhạy cảm cao hơn đối với nhiễm trùng của nam giới [10], [11].
Một nghiên cứu được công bố cách đây mấy ngày [12] trên tạp chí y khoa danh tiếng The New England Journal of Medicine về tải lượng virus trong đường hô hấp của người nhiễm SARS-CoV-2 có một số điểm đáng lưu ý.
Thứ nhất, các nghiên cứu trước đây cho thấy sự lây truyền của SARS-CoV chủ yếu xảy ra sau khi bệnh khởi phát [13]. Tải lượng virus SARS-CoV trong đường hô hấp của bệnh nhân cũng chỉ ở mức độ vừa phải trong giai đoạn đầu của bệnh và đạt mức cực đại khoảng 10 ngày sau khi khởi phát triệu chứng [14]. Nhưng với SARS-CoV-2, tải lượng virus cao xuất hiện ngay sau khi khởi phát triệu chứng và tải lượng virus ở mũi cao hơn so với ở họng. Điều này gợi ý rằng sự gieo rắc virus của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 giống với bệnh cúm và khác với bệnh nhân nhiễm SARS-CoV [14].
Thứ hai, trong số 18 bệnh nhân được nghiên cứu, có 1 người không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng vì có tiếp xúc gần với 1 trường hợp bệnh xác định do đó đã được theo dõi và xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2. Tải lượng virus ở bệnh nhân không có triệu chứng này tương tự như ở 17 bệnh nhân có triệu chứng còn lại. Điều này cho thấy bệnh nhân không có triệu chứng hoặc ít có triệu chứng vẫn có khả năng lây truyền bệnh. Phát hiện này phù hợp với các báo cáo trước đó rằng sự lây truyền có thể xảy ra sớm trong quá trình nhiễm bệnh [15], gợi ý rằng việc phát hiện và cách ly những trường hợp mắc bệnh có thể sẽ khác với các chiến lược đã thực hiện thành công trong vụ dịch SARS-CoV.
Tài liệu tham khảo
1. Ren LL, Wang YM, Wu ZQ, et al. Identification of a novel coronavirus causing severe pneumonia in human: a descriptive study. Chin Med J (Engl). 2020.
2. Ji W, Wang W, Zhao X, Zai J, Li X. Homologous recombination within the spike glycoprotein of the newly identified coronavirus may boost cross-species transmission from snake to human. J Med Virol. 2020.
3. Xu X, Chen P, Wang J, Feng J, Zhou H, Li X, et al. Evolution of the novel coronavirus from the ongoing Wuhan outbreak and modeling of its spike protein for risk of human transmission. Sci China Life Sci. 2020;63.
4. Zhao Y, Zhao Z, Wang Y, Zhou Y, Ma Y, Zuo W. Single-cell RNA expression profiling of ACE2, the putative receptor of Wuhan 2019-nCov. bioRxiv preprint. 2020.
5. Huang C, Wang Y, Li X, Ren L, Zhao J, Hu Y, et al. Clinical features of patients infected with 2019 novel coronavirus in Wuhan, China. Lancet. 2020.
6. Barton A. UPDATE Wuhan coronavirus - 2019-nCoV Q&A #6: An evidence-based hypothesis. URL: https://sciencespeaksblog.org/…/wuhan-coronavirus-2019-nco…/
7. Li Q, Guan X, Wu P, Wang X, Zhou L, Tong Y, et al. Early transmission dynamics in Wuhan, China, of novel coronavirus-infected pneumonia. N Engl J Med. 2020.
8. The Novel Coronavirus Pneumonia Emergency Response Epidemiology Team. The Epidemiological Characteristics of an Outbreak of 2019 Novel Coronavirus Diseases (COVID-19) - China, 2020. China CDC Weekly.
9. Chen N, Zhou M, Dong X, Qu J, Gong F. Epidemiological and clinical characteristics of 99 cases of 2019 novel coronavirus pneumonia in Wuhan, China: a descriptive study. Lancet. 2020.
10. Jaillon S, Berthenet K, Garlanda C. Sexual dimorphism in innate immunity. Clin Rev Allergy Immunol 2019;56:308-21.
11. Libert C, Dejager L, Pinheiro I. The X chromosome in immune functions: when a chromosome makes the difference. Nat Rev Immunol 2010;10:594-604.
12. Zou L, Ruan F, Huang M, et al. SARS-CoV-2 Viral Load in Upper Respiratory Specimens of Infected Patients. N Engl J Med. 2020 Feb 19.
13. Lipsitch M, Cohen T, Cooper B, et al. Transmission dynamics and control of severe acute respiratory syndrome. Science 2003; 300: 1966-70.
14. Peiris JSM, Chu CM, Cheng VCC, et al. Clinical progression and viral load in a community outbreak of coronavirus-associated SARS pneumonia: a prospective study. Lancet 2003; 361: 1767-72.
15. Rothe C, Schunk M, Sothmann P, et al. Transmission of 2019-nCoV infection from an asymptomatic contact in Germany. N Engl J Med. 2020 Jan 30.

Tác giả bài viết: BS CKII Võ Minh Thành- Phó Giám đốc