Một trường hợp nhiễm siêu vi khuẩn đa kháng kháng sinh tại khoa Nội Tổng Hợp

Đăng lúc: Thứ ba - 11/07/2017 11:48 - Người đăng bài viết: admin
Một trường hợp nhiễm siêu vi khuẩn đa kháng kháng sinh tại khoa Nội Tổng Hợp

Ngày 27/02/2017 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố một danh sách 12 loại siêu vi khuẩn nguy hiểm hàng đầu thế giới. Được đặt tên là danh sách “ưu tiên”, các siêu vi khuẩn này hiện nay đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người.
Nhóm quan trọng nhất bao gồm các vi khuẩn đa kháng kháng sinh, gây ra một mối đe dọa đặc biệt trong các bệnh viện, nhà dưỡng lão và giữa những bệnh nhân mà việc chăm sóc đòi hỏi các thiết bị như như máy thở và các đường truyền máu. Chúng bao gồm Acinetobacter, Pseudomonas và các chủng Enterobacteriaceae khác nhau (bao gồm Klebsiella, E.Coli, Serratia, và Proteus). Chúng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và thường gây chết người như nhiễm trùng máu và viêm phổi. Các vi khuẩn này đã trở nên kháng với một số lượng lớn các kháng sinh, bao gồm Carbapenems và Cephalosporin thế hệ thứ ba – những kháng sinh sẵn có tốt nhất để điều trị những vi khuẩn đa kháng thuốc.
Bậc thứ hai và thứ ba trong danh sách - các loại ưu tiên cao và trung bình –bao gồm các loại vi khuẩn khác có sự kháng thuốc ngày càng tăng, có thể gây ra các bệnh nhiễm trùng phổ biến như bệnh lậu và ngộ độc thực phẩm do Salmonella gây ra.
Dưới đây là danh sách các loại siêu vi khuẩn được WHO liệt kê cho nghiên cứu và phát triển các loại kháng sinh mới
Priority 1: CRITICAL
  1. Acinetobacter Baumannii, Carbapenem-resistant
  2. Pseudomonas Aeruginosa, Carbapenem-resistant
  3. Enterobacteriaceae, Carbapenem-resistant, ESBL-producing
Priority 2: HIGH
  1. Enterococcus Faecium, Vancomycin-resistant
  2. Staphylococcus Aureus, Methicillin-resistant, Vancomycin-intermediate and resistant
  3. Helicobacter Pylori, Clarithromycin-resistant
  4. Campylobacter Spp., Fluoroquinolone-resistant
  5. Salmonellae, Fluoroquinolone-resistant
  6. Neisseria Gonorrhoeae, Cephalosporin-resistant, Fluoroquinolone-resistant
Priority 3: MEDIUM
  1. Streptococcus Pneumoniae, Penicillin-non-susceptible
  2. Haemophilus Influenzae, Ampicillin-resistant
  3. Shigella spp., Fluoroquinolone-resistant
Được tóm tắt thành bảng sau
Khoa Nội Tổng Hợp có điều trị 1 trường hợp bệnh nhân bàn chân đái tháo đường nhiễm siêu vi khuẩn Enterobacter Cloacae. Bênh nhân nam tên H.H.K sinh năm 1963 ngụ tại Eakiết CưmGar, DakLak vào viện ngày 19/06/2017 vì lý do loét mặt trước cẳng chân phải, đã điều trị tại tuyến dưới nhưng không đỡ nên nhập bệnh viện Tỉnh tiếp tục điều trị. Tiền sử đái tháo đường khoảng 2 năm điều trị liên tục bằng thuốc viên hạ đường huyết. Bệnh vào khoa trong tình trạng tỉnh, cẳng chân phải rỉ dịch, mủ, đau nhức nhiều, siêu âm có hình ảnh viêm mô tế bào vùng cẳng chân phải và bàn chân, bệnh nhân được dùng kháng sinh Vancomycin 2g/ngày và Moxifloxacin 400mg/ngày, tiêm Insulin 27UI/ngày kèm theo cấy mủ vùng cẳng chân làm kháng sinh đồ. Ngày 28/07/2017 vùng cẳng chân chảy mủ nhiều, siêu âm thấy có apxe cân cơ cẳng chân phải, bệnh nhân được chuyển qua khoa chấn thương chỉnh hình xử trí rạch vùng apxe, đề nghị kiểm soát đường huyết và vùng apxe tốt để đoạn chi. Kết quả kháng sinh đồ về cho thấy bệnh nhân bị nhiễm siêu vi khuẩn Enterobacter Cloacae, kháng  tất cả các loại kháng sinh trong kháng sinh đồ, kể cả Carbapenem.
Hiện tại bệnh nhân đang được dùng Colistin 6 triệu UI/ngày, duy trì Insulin để kiểm soát đường huyết hằng ngày. Diễn tiến lâm sàng tốt hơn, bệnh nhân không sốt, vết mổ khô, bệnh nhân có thể tự đi lại được. Tuy nhiên sau đó gia đình đã xin xuất viện nên chúng tôi cũng không thể tiếp tục theo dõi tiến triển của bệnh.
Xin trích dẫn vài lời về những vi khuẩn đa kháng kháng sinh và loại kháng sinh Colistin.
“Top 3 vi khuẩn hàng đầu là thứ mà chúng ta không còn gì để điều trị”, Tiến sĩ Vicky Enne, một nhà vi sinh học lâm sàng tại University College London cho biết.
Ba vi khuẩn hàng đầu được liệt kê đã cho thấy sự đề kháng với nhiều loại kháng sinh, bao gồm cả những loại được biết đến như Carbapenems, được xem là có hiệu quả nhất chống lại sự đa đề kháng thuốc.
“Ngay thời điểm này, Colistin là phòng tuyến cuối cùng, nhưng sức đề kháng của vi khuẩn với nó cũng đang ngày càng trở nên phổ biến”. Tiến sĩ Enne nói.
“Những vi khuẩn này chịu trách nhiệm cho tỷ lệ tử vong cao”, Tiến sĩ Marie-Paule Kieny, trợ lý giám đốc tại WHO cho biết, và “Những phương pháp điều trị mới và hiệu quả là điều cấp bách”.
Thiết nghĩ chúng ta nên có những biện pháp đúng đắn để ngăn chặn tình trạng lạm dụng kháng sinh, nếu không một ngày nào đó chúng ta sẽ không còn vũ khí nào để chống lại vi khuẩn.
Tác giả bài viết: Bs Phạm Thị Lanh-Khoa Nội Tổng Hợp
Nguồn tin: www.who.int; edition.cnn.com; genk.vn