Đăng lúc: Thứ tư - 04/04/2018 05:47 - Người đăng bài viết: admin
Một trường hợp nhiễm trùng tiểu do vi khuẩn đa kháng kháng sinh

Đầu năm 2017 Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố một danh sách 12 loại siêu vi khuẩn nguy hiểm hàng đầu thế giới. Được đặt tên là danh sách “ưu tiên”, các siêu vi khuẩn này hiện nay đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe con người. Được tóm tắt thành bảng sau:

Nhóm quan trọng nhất, gọi là ưu tiên tới hạn, bao gồm các vi khuẩn đa kháng kháng sinh, gây ra một mối đe dọa đặc biệt trong các bệnh viện, nhà dưỡng lão và giữa những bệnh nhân mà việc chăm sóc đòi hỏi các thiết bị như như máy thở và các đường truyền máu. Chúng bao gồm Acinetobacter, Pseudomonas và các chủng Enterobacteriaceae khác nhau (bao gồm Klebsiella, E.Coli, Serratia, và Proteus). Chúng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng và thường gây chết người như nhiễm trùng máu và viêm phổi. Các vi khuẩn này đã trở nên kháng với một số lượng lớn các kháng sinh, bao gồm Carbapenems và Cephalosporin thế hệ ba – những kháng sinh sẵn có tốt nhất để điều trị những vi khuẩn đa kháng thuốc. Danh sách này sẽ không chỉ dừng lại ở đây và ngày càng có nhiều loại vi khuẩn đa kháng thuốc xuất hiện, trở thành nỗi đe dọa cho toàn nhân loại.
Khoa Nội Tổng Hợp đang điều trị một bệnh nhân nữ H.T.L 40 tuổi, ngụ tại Đắk Drong, CưJut, Đắk Nông. Nhập viện ngày 11/03/2018, tiền sử bị đái tháo đường khoảng 6 năm điều trị Insulin liên tục. Bệnh phát với tiểu buốt tiểu rắt nhiều lần có dùng thuốc nhưng không đỡ nên nhập viện. Bệnh nhân được cho cấy nước tiểu, kết quả cho thấy bệnh nhân nhiễm Chryseomonas Luteola đa kháng kháng sinh.

Hiện tại bệnh nhân đang được dùng Colistin 6.000.000 UI/ngày, Insulin nhanh 3 mũi/ ngày trước mỗi bữa ăn và Insulin nền trước khi đi ngủ để kiểm soát đường huyết. Bệnh đáp ứng tốt với điều trị, hết tiểu buốt.

Chryseomonas Luteola cùng với Pseudomonas aeruginosa đều là vi khuẩn thuộc họ Pseudomonadaceae. Và như trên chúng ta thấy Pseudomonas aeruginosa đã nằm trong danh sách ưu tiên những siêu vi khuẩn đa kháng kháng sinh của WHO. Chryseomonas Luteola cũng tương tự, nó đã kháng tất cả các loại kháng có trong kháng sinh đồ kể cả Imipenem, Meropenem, chỉ nhạy duy nhất với Colistin.  Một nhà vi sinh học lâm sàng đã nói Colistin chính là phòng tuyến cuối cùng của chúng ta để chống lại vi khuẩn, nhưng sức đề kháng của chúng với Colistin càng ngày càng mạnh mẽ và nếu không tìm ra phương pháp điều trị mới cũng như loại thuốc mới, đồng thời ngăn chặn tình trạng lạm dụng kháng sinh thì một ngày nào đó chúng ta sẽ không còn vũ khí để chống lại vi khuẩn.

Tác giả bài viết: Bs Phạm Thị Lanh- Khoa Nội Tổng Hợp