Mùa vụ thu hoạch Cafe, tiêu đã đến! Hãy cảnh giác rắn độc cắn .

Đăng lúc: Thứ hai - 09/11/2015 21:03 - Người đăng bài viết: admin
Mùa vụ thu hoạch Cafe, tiêu đã đến! Hãy cảnh giác rắn độc cắn .

ĐăkLăk là một tỉnh có diện tích rộng lớn, dân số có khoảng 1,9 triệu người, nền kinh tế đang phát triển chủ yếu là nông lâm nghiệp. Tỉnh có khoảng 476.320 ha rừng tự nhiên, 204.500 ha cà phê và trên 16.000 ha tiêu. Diện tích cây cà phê, hồ tiêu đã có mặt ở 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là địa phương có diện tích cà phê, hồ tiêu nhiều nhất nước. Bên cạnh các lợi ích kinh tế mang lại luôn là các mối nguy cơ cho sức khoẻ con người, làm gia tăng các trường hợp ngộ độc, côn trùng cắn nói chung và rắn độc cắn nói riêng. Khi bị rắn cắn thường nạn nhân, người nhà không giữ được bình tĩnh, xử trí sơ cứu ban đầu không đúng, chậm trể làm cho bệnh cảnh khi vào viện thường nặng nề và có nhiều triệu chứng đe dọa tính mạng. Vì vậy chúng tôi đưa ra các biện pháp phòng ngừa và sơ cứu khi chẳn may bị rắn cắn.

Đề phòng rắn cắn

Có một số loài rắn như rắn hổ có thể chủ động tấn công người nhưng trên thực tế, phần lớn các trường hợp bị rắn cắn là do con người chủ động bắt rắn hoặc trêu chọc chúng. Mặc khác do tai nạn sinh hoạt, lao động mà con người gặp phải như trú ẩn, sinh hoạt dưới bóng cây xanh, gần bụi rậm ...Cây xanh nói chung trong đó cây cafe và cây tiêu là môi trường sống ưa thích của loài rắn đặc biệt loài rắn lục. Trong những năm qua, cứ đến mùa vụ thu hoạch cà phê và tiêu trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk thì số lượng bệnh nhân thu dung vào điều trị tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh tăng lên một cách đột biến, do mật độ người lao động trực tiếp, tiếp xúc với cây cà phê và cây tiêu nhiều nhất. Để tránh hoàn toàn không bị rắn cắn là rất khó nhưng chúng ta có thể áp dụng các biện pháp sau để giúp giảm nguy cơ bị rắn cắn:
                + Biết về loại rắn trong vùng, biết khu vực rắn thích sống hoặc ẩn nấp. Biết về thời gian trong năm, trong ngày và kiểu thời tiết nào rắn thường hoạt động nhất.
                + Đặc biệt cảnh giác với rắn sau các cơn mưa, khi có lũ lụt, mùa màng thu hoạch và thời gian ban đêm.
                + Cố gắng đi ủng, dày cao cổ và quần dài, đặc biệt khi đi trong đêm tối, đội thêm mũ rộng vành nếu đi trong rừng hoặc đi ở khu vực nhiều cây cỏ.
                + Dùng đèn nếu ở trong bóng tối hoặc vào ban đêm.
                + Càng tránh xa rắn thì càng tốt: không biểu diễn rắn, không đe doạ rắn, không cầm, không trêu rắn ngay cả khi rắn đã chết.
                + Không nằm ngủ trực tiếp trên nền đất.
                + Không để trẻ em chơi gần khu vực có rắn. Không cho trẻ em chơi với các đồ chơi bằng rắn giả, vì nguy cơ các em ngộ nhận không phân biệt được rắn thận và rắn giả.
                + Không sống ở gần các nơi rắn thích cư trú hoặc thích đến như các đống gạch vụn, đống đỏ nát, đống rác, tổ mối, nơi nuôi các động vật của gia đình.
      + Thường xuyên kiểm tra nhà ở xem có rắn không, nếu có thể thì tránh các kiểu cấu trúc nhà tạo điều kiện thuận lợi cho rắn ở (như nhà mái tranh, tuờng xây bằng rơm, bùn với nhiều hang, hốc hoặc vết nứt, nền nhà nhiều vết nứt).
      + Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vì vậy để tránh bị côn trùng cắn nói chung, rắn cắn nói riêng, người dân trước khi thu hoạch cà phê nên phun thuốc khử côn trùng trước khi vào làm đồng một thời gian nhất định để tiêu diệt, xua đuổi chúng đêm lại sự an toàn khi sản xuất trên rẩy cà phê của mình.
      Sơ cứu rắn độc cắn:
                Sau khi bị rắn độc cắn cần sơ cứu ngay, tiến hành trước khi vận chuyển bệnh nhân đến bệnh viện. Có thể người khác giúp đỡ hoặc do bản thân bệnh nhân tự làm.
                Các bước sơ cứu ban đầu:
      + Động viên bệnh nhân yên tâm, tránh lo lắng.
      + Không để bệnh nhân tự đi lại, chạy nhảy. Bất động chân, tay bị rắn cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn). Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề.
      + Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường): băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt. Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.
      + Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế.
      + Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..).
Tác giả bài viết: Bs Trịnh Hồng Nhựt -TK Khoa HSTC CĐ