NẤM TAI

Đăng lúc: Thứ hai - 28/10/2019 14:23 - Người đăng bài viết: admin
NẤM TAI

Nấm tai là tình trạng viêm tai do nấm gây ra, phần lớn là Aspergillus và Candida. Nấm tai chủ yếu gặp ở tai ngoài, đôi khi có thể ở tai giữa.
Nấm tai là gì?
 Nấm tai là tình trạng viêm tai do nấm gây ra, phần lớn là Aspergillus và Candida. Nấm tai chủ yếu gặp ở tai ngoài, đôi khi có thể  ở tai giữa.
Otomycosis Hình ảnh có liên quan
Dịch tể học nấm tai
Nấm tai chiếm từ 5-10% trong tổng số bệnh viêm tai ngoài.
Dịch tễ học của nấm tai là toàn cầu. Tuy nhiên, môi trường nóng, ẩm ướt và bụi bặm của vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới làm cho nấm tai phổ biến hơn
Những ai dễ bị nấm tai
Nấm tai là bệnh lý cơ hội, xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa yếu tố bảo vệ và sự tấn công của tế bào nấm.
Nấm tai thường xảy ra ở những người có yếu tố nguy cơ như: sử dụng kháng sinh hoặc corticoid tại chỗ không đúng chỉ định, dùng chung dụng cụ lấy ráy tai ( lấy ráy tai tại tiệm cắt tóc), có tiền sử bệnh về tai (viêm ống tai ngoài, viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính, viêm tai xương chủm mạn tính, nấm tai, phẫu thuật tai), yếu tố môi trường (bơi ở hồ bơi công cộng, bơi ở suối, tiếp xúc nơi nhiều bụi).
Người không có ráy tai hoặc người ngoái tai quá nhiều làm mất ráy tai và tổn thương da ống tai là điều kiện thuận lợi để nấm phát triển.

Triệu chứng:
Bệnh có khi có triệu chứng rất rõ ràng nhưng cũng có khi âm thầm và được phát hiện tình cờ . Nấm tai gây những triệu chứng như ngứa tai, nhức tai kèm theo chảy dịch tai. Ngoài ra lớp biểu bì ống tai ngoài bong tróc kết hợp với vi nấm tạo thành màng vảy. Nếu màng vảy đó làm bít tắc ống tai ngoài hoặc bám vào màng nhĩ sẽ gây giảm thính lực và ù tai.
Các giai đoạn: Giai đoạn đầu triệu chứng phổ biến của bệnh là ngứa tai. Ở giai đoạn này bệnh nấm ống tai gây ngứa sâu trong tai rất khó chiu. Ở giai đoạn phát triển nấm, bệnh nhân có thể có triệu chứng ù tai, nhức tai, chảy dịch ra ngoài hoặc ngoáy tai có dịch màu nâu vàng. Ở giai đoạn sau cùng nếu không điều trị đúng cách, ống tai nhiễm nấm, vi khuẩn, hạch trước tai to và đau, màng nhĩ có thể bị thủng.
Soi tai có thể phát hiện ống tai ngoài chứa một khối ẩm ướt màu trắng, vàng có thể màu đen. Sau khi lấy nhẹ nhàng khối này ra, phần da ống tai ở dưới bị sung huyết rất đau, chạm nhẹ dễ chảy máu.

Điều trị:
Không nên tự ý điều trị nấm. Khi có dấu hiệu bất thường, bệnh nhân nên khám và điều trị chuyên khoa Tai Mũi Họng.
Bác sĩ sẽ làm sạch bệnh tích trong tai, và dùng thuốc kháng nấm. Thường nấm tai có thể được điều trị tốt bằng thuốc kháng nấm dạng bôi hoặc nhỏ tai. Không dùng thuốc dạng nhỏ tai trong trường hợp có thủng màng nhĩ.
Cụ thể: những mảnh vụn hình thành ở ống tai được làm sạch bằng hút rửa tai lấy nấm bằng bác sĩ chuyên khoa. Tai bị ảnh hưởng có thể cần làm sạch nhiều lần trong 2-3 tuần vì nấm có xu hướng phát triển và tái phát nhanh.
Thuốc bôi trị nấm có thể dùng cồn boric, ketonidazol.
Thuốc nhỏ tai: Candibiotic
Người bệnh cần giữ cho tai khô ráo và tránh cho nước không lọt vào tai trong giai đoạn này. Vì độ ẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm sinh sôi, do đó nên hạn chế bơi lội.
Lời khuyên của bác sĩ:
  1.  Nên vệ sinh tai sạch sẽ sau khi tắm, bơi lội ở ao hồ, sông suối, bể bơi công cộng… Nếu nước vô tai thì lấy tăm bông làm khô, sạch tai.
  2. Không nên đi lấy ráy tai ở tiệm cắt tóc, gội đầu… Nếu đi lấy ráy tai thì nên dùng dụng cụ riêng của mình.
  3. Khi có vấn đề về tai như ù tai, ngứa tai nhiều, nghe kém... nên đến bác sĩ chuyên khoa điều trị sớm.
  4. Khi bị nấm tai nên tuân thủ điều trị, rửa tai và dùng thuốc đúng liều để sạch nấm và tránh tái phát.
  5. Hạn chế ngoáy tai nhiều.

Tác giả bài viết: BS. CK1. LỤC CÔNG DƯƠNG-Khoa Tai Mũi Họng
Từ khóa: