“NGỌC BÌNH PHONG” – BÀI THUỐC QUÝ GIÚP TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG, TĂNG CƯỜNG CHỨC NĂNG MIỄN DỊCH CỦA CƠ THỂ

Đăng lúc: Thứ hai - 02/03/2020 14:45 - Người đăng bài viết: admin

Sức đề kháng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Sức đề kháng là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể con người.
Sức đề kháng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Sức đề kháng là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể con người. Tác nhân đó có thể là các vi sinh vật như siêu vi, vi khuẩn, ký sinh trùng... Khi sức đề kháng yếu chính là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại bệnh tật xâm hại và phát triển. Khi sức đề kháng yếu, hệ thống miễn dịch của cơ thể trở nên yếu đi, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Dễ thấy nhất là các loại bệnh do sự biến đổi thời tiết và môi trường bên ngoài.
Kết quả hình ảnh cho sức đề kháng yếu ở người cao tuổi
Theo lý luận Y học cổ truyền, khi cơ thể bệnh là dấu hiệu “Chính khí suy, tà khí thịnh”. Nếu chính khí thịnh thì tà khí không thể xâm nhập vào được, nói cách khác, nếu phần vệ khí của cơ thể mạnh, có đủ sức đề kháng thì tà khí không thể xâm nhập vào cơ thể để gây nên bệnh, hoặc nếu có xâm nhập vào cơ thể thì ít diễn tiến thành bệnh nặng. Bài “Ngọc bình phong” được coi như có khả năng tăng cường chính khí (sức đề kháng của cơ thể), chống lại bệnh tật, tăng khả năng miễn dịch giúp cơ thể không bị cảm nhiễm thời khí. Bài Ngọc bình phong dựa vào tác dụng của các vị thuốc (Hoàng kỳ 24g, Bạch truật 16g, Phòng phong 8g) làm cho phần biểu được vững mạnh, vệ khí được tăng cường, khiến cho tà khí không xâm nhập vào được. Chính vì vậy, các Y gia xưa cho rằng, “Ngọc bình phong” là bài thuốc có tác dụng như tấm bình phong bao bọc quanh cơ thể, tấm bình phong đó quý giá như ngọc nên bài thuốc được đặt tên “Ngọc bình phong”.
Phân tích bài thuốc
Bài này dùng Hoàng kỳ bổ khí, phò tá có Bạch truật kiện tỳ, cố biểu mà sáp được chứng tự ra mồ hôi. Phòng phong phối ngũ Hoàng kỳ, dẫn Hoàng kỳ ra biểu mà chế ngự phong tà. Phương này thuộc về pháp trong bổ có tán, trong tán có bổ.

Tác dụng của Hoàng kỳ theo nghiên cứu dược lý hiện đại:
  • Chất Astragalosid IV trong dược liệu có tác dụng đối với hệ miễn dịch, kháng viêm, bảo vệ tim mạch, bảo vệ gan, kháng virus.
  • Chất Isoflavonoid trong hoàng kỳ có tác dụng chống thiếu máu cục bộ, chống oxy hóa, kháng viêm đối với bệnh viêm khớp mãn tính và ức chế virus gây hại.
  • Tác dụng trên hệ miễn dịch: Chiết xuất Polysaccharid trong hoàng kỳ giúp làm tăng khả năng thực bào của bạch cầu đa nhân và đại thực bào, từ đó điều chỉnh chức năng tế bào T, tăng hoạt tính interkeukin-2 và tăng chức năng miễn dịch của cơ thể.
  • Tác dụng chống viêm: Astramembrannin trong dược liệu có tác dụng ức chế tính thấm của mao mạch do histamine và serotonin ở liều tiêm tĩnh mạch 50mg/ kg.
  • Tác dụng kháng khuẩn: Dược liệu có tác dụng ức chế lỵ Shigella, phế cầu, liên cầu khuẩn dung huyết và tụ cầu vàng.
  • Tác dụng phát triển cơ thể và kéo dài tuổi thọ: Trong nuôi cấy tế bào, nhận thấy dược liệu làm tăng hoạt động của tế bào, kéo dài tuổi thọ và giúp tế bào tăng trưởng nhanh hơn.
Tác dụng của Bạch truật theo nghiên cứu dược lý hiện đại:
  • Tác dụng bồi bổ sức khỏe: Thực nghiệm ở chuột cho thấy, nước sắc từ bạch truật có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch, tăng sức bơi lội, tăng trọng lượng, tăng bạch cầu và khả năng thực bào của hệ thống tế bào lưới. Ngoài ra bạch truật còn có tác dụng kích thích tổng hợp protein ở tá tràng.
Tác dụng của Phòng phong theo nghiên cứu dược lý hiện đại:
  • Nước sắc từ dược liệu có tác dụng in vitro (trong phòng thí nghiệm) với một số vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa, Shigella, Staphylococcus aureus,… Ngoài ra nước sắc từ phòng phong cũng có tác dụng một số loại virus cúm.
  • Chất chiết xuất từ dược liệu có tác dụng hạ nhiệt và giảm đau.
  • Nước sắc phòng phong có thể thoái nhiệt (hạ thân nhiệt)

Tác giả bài viết: Ths.Bs.Phan Thị Mỹ Sương- Khoa YHCT