NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP BỆNH NHÂN CHẤN THƯƠNG SỌ NÃO NẶNG, GÃY ĐẦU TRÊN XƯƠNG ĐÙI PHẢI LAN ĐẾN MẤU CHUYỂN TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH ĐĂKLĂK

Đăng lúc: Thứ tư - 31/05/2017 05:50 - Người đăng bài viết: admin

Bệnh nhân: N.V.S, sinh năm 1992. Địa chỉ: 329 HHT, Phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk. Nhập viên lúc 20h10p ngày 03/02/2017
Ca lâm sàng
Bệnh nhân: N.V.S, sinh năm 1992.
Địa chỉ: 329 HHT, Phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Tỉnh Đắk Lắk.
Nhập viên lúc 20h10p ngày 03/02/2017
Lý do vào viện: Bị té từ trên cao
Vào khoa được khám thấy:
+  Hôn mê, Glasgow 9đ
+  Sưng nề thái dương đỉnh trái + Biến dạng đùi phải
+ Dấu hiệu sinh tồn: Mạch:80 lần/ phút, huyết áp: 100/60 mmHg, nhiệt độ: 37oC, nhịp thở: 20 lần/phút.
+ Tim: nhịp đều rõ.
+ Phổi: không nghe rale.
+ Bụng: Ấn mềm, không có điểm đau khu trú.
+ Dấu màng não: Âm tính.
Cận lâm sàng:
+  X_Quang: Gãy đầu trên xương đùi phải lan đến mấu chuyển nhỏ, gãy ngành liên và ngành ngồi xương mu phải, gãy xương cánh chậu phải.

+  CT Scan: Nứt sọ thái dương đỉnh trái lan sang đỉnh phải, tụ máu dưới màng cứng trán trhais dương đỉnh trái lan sang phải, đẩy lệch đường giữa sang phải, thoát vị mõm móc thái dương trái, tụ khí nội sọ.

Bệnh nhân được hội chẩn lúc 21h40p ngày 03/02/2017. Chẩn đoán: Chấn thương sọ não, vỡ sọ thái dương đính trái, tụ máu dưới màng cứng đỉnh 2 bên + bán cầu trái, tụ máu ngoài màng cứng thái dương đỉnh trái, tụ khí nội sọ/gãy ngành ngồi mu phải, gãy dưới mấu chuyển xương đùi phải.
Bệnh nhân không có người thân, đại diện cơ quan Phòng Cảnh sát cơ động tỉnh ĐăkLăk ký cam đoan phẫu thuật. Bệnh nhân được chuẩn bị 2 đơn vị máu cùng nhóm và được mổ cấp cứu lúc 22h40p, kết thúc lúc 0h45p ngày 04/02/2017.
Hình ảnh sau mổ:

Sau mổ bệnh nhân diễn tiến tốt, được ra viện và hẹn tái khám, phẫu thuật tạo hình khuyết hổng hộp sọ.
Tác giả bài viết: BS Huỳnh Như Đồng-TK Ngoại Thần Kinh