NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP BỆNH NHI XUẤT HUYẾT TIÊU HÓA DO LOÉT HÀNH TÁ TRÀNG ĐƯỢC TIÊM CẦM MÁU QUA NỘI SOI TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA TỈNH ĐẮK LẮK

Đăng lúc: Thứ ba - 14/02/2017 20:42 - Người đăng bài viết: admin

Kỹ thuật tiêm cầm máu qua nội soi:
Soi toàn bộ dạ dày, hành tá tràng thấy thương tổn. Khi thấy thương tổn không nên lấy cục máu (caillot) đỏ trên ổ loét vì rất nguy hiểm. Ông nội soi luôn ở tư thế thẳng, khi đưa kim qua ống can thiệp. Khi nhìn thấy đầu ống thông ở trong dạ dày thì đưa ống đến trước ổ loét xác định vị trí tiêm. Sau đó người trợ thủ mới đẩy kim ra khỏi ông thông. Nếu ổ loét nhỏ schảy máu, tiêm khoảng 2ml dung dịch cầm máu. Ổ loét lớn từ 5 - 10mm tiêm từ 0,2 - 0,5ml/ 1 mũi. Tiêm từ 4 - 6 mũi xung quanh điểm chảy máu cách điểm chảy máu 2mm. Chỉ tiêm ổ loét chảy máu, khi ố loét trắng ra và không chảy nữa đó là dấu hiệu tốt.
Chú ý loét mặt sau hành tá tràng và loét miệng nối chảy máu dễ có biến chứng thủng. Kim tiêm không dài quá 4mm. Khi rút kim tiêm ra khỏi ốhg nội soi phải để đầu kim nằm trong ống thông.
Ca lâm sàng:
Bệnh nhân: P.M.H, sinh năm 2009.
Địa chỉ: khối 1, phường Eatam, tp Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Cách nhập viện 2 giờ, cháu mệt nhiều kèm nôn 3 lần, nôn ra máu đen lẫn máu cục đỏ thẫm, số lượng không rõ.
Nhập viên lúc 16h ngày 17/12/2016.
Vào khoa được khám thấy:
+ Hiện tại bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt.
+ Da xanh, niêm mạc kém hồng.
+ Dấu hiệu sinh tồn: mạch:100 lần/ phút, huyết áp: 100/60 mmHg, nhiệt độ: 37oC, nhịp thở: 24 lần/phút, cân nặng: 24 kg.
+ Tim: nhịp đều rõ.
+ Phổi: không nghe rales.
+ Bụng: ấn mềm, không có điểm đau khu trú.
 + Dấu màng não: âm tính.
Cận lâm sàng:
Công thức máu ngày 17/12/2016:
Hồng cầu: 4,03 triệu/ mm3
Hemoglobin: 9.93 g/dl
Công thức máu ngày 18/12/2016:
Hồng cầu: 3.66 triệu/ mm3
Hemoglobin: 9.04 g/dl
Công thức máu ngày 19/12/2016:
Hồng cầu: 3.26 triệu/ mm3
Hemoglobin: 8.2 g/dl
Bệnh nhân được nội soi lúc 14h30' ngày 19/12/2016, thấy ổ loét mặt trước hành tá tràng đang chảy máu thành dòng.
Chẩn đoán của nội soi: loét hành tá tràng, Forrest IA.
Tiến hành tiêm cầm máu qua nội soi:
Pha Adrenalin 1mg/ml + 9 ml NaCl 3% + 2 giọt chỉ thị màu.
Tiến hành tiêm 4 mũi xung quanh, 1 mũi trung tâm, mỗi mũi 1-2 ml.
Sau tiêm không chảy máu.

Hình 1: hình ảnh loét hành tá tràng trước khi tiêm cầm máu.

Hình 2: hình ảnh hành tá tràng sau khi tiêm cầm máu
Công thức máu ngày 20/12/2016:
Hồng cầu: 3.78 triệu/ mm3
Hemoglobin: 10.0 g/dl
Bệnh nhi ổn định và xuất viện ngày 21/12/2016
Nhận xét:
Tiêm cầm máu qua nội soi là 1 thủ thuật đơn giản (Chỉ dùng 01 kim tiêm đặc biệt riêng dùng cho nội soi, kỹ thuật tiếp cận tổn thương nhẹ nhàng, khéo léo tùy kinh nghiệm của bác sỹ) nhưng hiệu quả cao của nội soi can thiệp. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk đã triển khai từ lâu, song đây là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất mà Khoa Nội Soi bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk tiếp nhận điều trị với kết quả mỹ mãn. Một phần là do gia đình phát hiện và nhập viện sớm trong vòng 01 giờ.
- Hiệu quả của việc tiêm cầm máu qua nội soi là:
+ Bệnh nhân tránh được cuộc phẫu thuật ngoại khoa.
+ Giảm chi phí đem lại hiệu quả kinh tế cho bệnh nhân.
+ Bệnh nhân mau chóng hồi phục sức khỏe và thời gian nằm viện ngắn.
+ Phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, ít biến chứng.