NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP ĐIỀU TRỊ TINH HOÀN ẨN TRONG Ổ BỤNG BẰNG KỸ THUẬT NỘI SOI TẠI BIỆN VIỆN ĐA KHOA VŨNG TÂY NGUYÊN

Đăng lúc: Thứ hai - 04/05/2020 16:26 - Người đăng bài viết: admin

TÓM TẮT
Tinh hoàn ẩn, còn gọi là không xuống bìu là một dị tật khá phổ biến ở trẻ nam là tình trạng một hoặc cả hai tinh hoàn không di chuyển xuống bìu toàn toàn. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tinh hoàn ẩn ở trẻ đủ tháng chiếm khoảng 3-5%, ở  trẻ non tháng  là 17-36% [1], [2], [3]. Điều trị bằng phẫu thuật đóng vai trò quan trọng trong việc hạ tinh hoàn xuống bìu [4] [5]. Trong đó tiếp cận qua ngã nội soi ngày càng được các tác giả đưa ra nhiều chứng cứ giá trị trong chẩn đoán và điều trị tinh hoàn ẩn thể không sờ thấy với kết quả thành công lên đến 90%, an toàn, thẩm mỹ [6]. Chúng tôi báo cáo một trường hợp điều trị tinh hoàn ẩn trong ổ bụng thành công bằng kỹ thuật nội soi tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.
ABSTRACT
Cryptorchidism, also known as undescended testicles is a fairly common malformation of boys in which one or both of testes have not moved down into their proper place in the scrotum. Most of the studies showed prevalence of Cryptorchidism ranges from 3–5% of full-term and 17–36% of premature male infants [1], [2], [3]. Surgery plays an important role that the testes be brought down to the scrotum [4], [5]. In which, laparoscopic approach has been shown to more effectively in the diagnosis and treatment of non- palpable undescended testes with successful results up to 90%, safe, economical and good cosmetic results [6]. We report a case of successful result of Cryptorchidism in the abdomen with laparoscopic technique at Tay Nguyen regional general hospital.
TRƯỜNG HỢP LẦM SÀNG
Họ và tên: Y D Bya
Dân tộc: Ê đê.  Nam, 10 tuổi
Ngày giờ vào viện:  20/3/2020
Lý do vào viện: không sờ thấy tinh hoàn trong bìu trái
Cháu nam 10 tuổi được người nhà đưa vào viện điều trị vì không sờ thấy tinh hoàn. Qua thăm khám chúng tôi không ờ thấy tinh hoàn ở bìu và ống bẹn bên trái. Siêu âm ghi nhận tinh hoàn trái kích thước bình thường, tới máu tốt và nằm sâu trong ổ bụng.
 Qua phẫu thuật nội soi tiếp cận ổ bụng, chúng tôi xác định tinh hoàn trái bị ẩn trong ổ bụng, nằm sát lỗ bẹn sâu treo vào thành bụng, kích thước 1,0 x 2,0 cm. Chúng tôi tiến hành bóc tách và làm dài thêm mạch máu tinh hoàn. Tạo khoang ở bìu và đường hầm đưa tinh hoàn xuống bìu và cố định tinh hoàn. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, tinh hoàn ẩn trong ổ bụng của bệnh nhi đã được đưa về đúng vị trí chức năng trong bìu. Sau phẫu thuật cháu được tái khám sau 1 tháng. Cháu không căng đau tinh hoàn. Tinh hoàn nằm trong bùi không căng và Siêu âm cho thấy tinh hoàn được tưới máu tốt.

Hình 1: Không có tinh hoàn trong bìu trái

Hình 2: Tinh hoàn trái trong ổ bụng sát lỗ bẹn sâu

Hình 3: Bóc tách mạc máu tinh hoàn

Hình 4: Hình ảnh tinh hoàn nằm trong bìu sau 1 tháng phẫu thuật
BÀN LUẬN
Tuổi phẫu thuật
Theo nhiều tác giả trên thế giới, khái niệm chẩn đoán sớm tinh hoàn ẩn có sự thay đổi theo thời gian. Sau sinh 3 tháng, do có đợt tăng cao của các hormone sinh dục nam, có tới 70-75% số tinh hoàn tự xuống bìu, sau 6 tháng tỷ lệ tinh hoàn ẩn còn khoảng 0,8-1,8%. Sau 1 năm tuổi hầu hết các tinh hoàn đều không tự xuống được, bắt đầu teo nhỏ và có khả năng phát triển thành ung thư tinh hoàn. Những nghiên cứu ở trong nước cho thấy, nếu THKXB điều trị muộn thì tổ chức mô bệnh học của tinh hoàn bị thoái hóa trầm trọng. Cụ thể, tỷ lệ mô TH bình thường phẫu thuật trước 2 tuổi là 100% , phẫu thuật lúc 3-6 tuổi là 20%, phẫu thuật lúc 7-15 tuổi còn 7,4% và khi trẻ trên 15 tuổi thì tỷ lệ mô TH bình thường là 0% [7]. Việc điều trị tinh hoàn ẩn cần được thực hiện sớm lúc trẻ 1-2 tuổi, vì để muộn sẽ gây ra những ảnh hưởng bất lợi, khó hồi phục về sau. Trong trường hợp này cháu được gia đình đưa vào viện khá muộn vì bố mẹ chưa ý thức được tầm quan trọng của việc điều trị sớm cho cháu.
Điều trị tinh hoàn ần không sờ thấy bằng phẫu thuật nội soi
Có hai phương pháp thường được sử dụng để điều trị tinh hoàn ẩn đó là phương pháp điều trị bằng nội tiết tố và phẫu thuật. Phương pháp điều trị bằng nội tiết tố đã được áp dụng tại Việt Nam tuy nhiên ít có hiệu quả đặc biệt với những tinh hoàn ẩn không sờ thấy, ở cao trong ổ bụng [7]. Phẫu thuật nội soi tỏ ra hiệu quả hơn mổ hở trong việc chẩn đoán và điều trị tinh hoàn ẩn không sờ thấy [7], [8]. Tỉ lệ hạ được tinh hoàn ẩn không sờ thấy qua nội soi ổ bụng cao, số liệu thay đổi theo từng nghiên cứu có thể lên đến 90% [4], [6].
TÀI LIỆU THAM KHẢO
  1. Berkowitz GS, Lapinski RH,  et al  (1993). “Prevalence and natural history of cryptorchidism”, Pediatrics, Jul, 92(1), p. 44-9.
  2. Desgrand Champs F (1990). “ Undescended testis. Current state of knowledge”, J rol (Paris), 96(8), p. 407-14.
  3. Hadley M Wood, Jack S Elder (2009). “Cryptorchidism and testicular cancer: Separating fact from fiction”, The Journal of Urology, Vol 181, Issue 2, Publisher; Amerian Urological Assounation, p. 42-61.
  4. Jung Wirth A., Diemer T., et al (2012).  “Cryptorchidism, Guidelines on Male infertility”, Enropean Association of Urology, Guidelines 2012 Edition, p. 37-40.
  5. La Vignera E., Calogero E.A., R. et al  (2009). “Cryptorchidism and its long-  term complications, Enropean Review for Medical and pharmacological Sciences”, Amerian Urological Assounation, 13, p, 351- 6.
  6. Preiksa R.T, Zilaitiene B, et al  (2005). “Higher than expected prevalence of congenital cryptorchidism in Lithuania: A Study of 1204 boys at birth and 1 year follow – up”, Hmn Reprod (July ), 20(7), p. 1928- 1932.
  7. Thái Minh Sâm  (2006). “ Kỹ thuật kéo dài thừng tinh trong điều trị tinh hoàn ẩn thể cao” , Luận văn Tiến sỹ Y học, Đại học Y dược TP.HCM.
  8. Virtaren H E. , Toppari J (2008). “Epidemiology and pathogenesis of crytorchidism”, Hum Reprod, Update 2008 Jan-Feb; 14(1): p 49-58.

Tác giả bài viết: Khoa Ngoại Thận Niệu