NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP K VÚ ĐẶC BIỆT

Đăng lúc: Thứ hai - 04/05/2015 10:29 - Người đăng bài viết: admin
Bệnh nhân nữ H, 38 tuổi Nghề nghiệp : Làm nông, ở Đắk Glong, Đắk Nông. Là mẹ của 4 người con, con lớn nhất 16 tuổi con nhỏ nhất mới 9 tuổi.
NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP K VÚ ĐẶC BIỆT

I.Thông tin về bệnh nhân:
Trước ngày thăm khám, bệnh nhân đau khoảng 6-7 tháng. Vào tháng 5/2014, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đắk Nông vì đau vú (P),được BS kê đơn thuốc về uống.Hết thuốc, bệnh nhân tái khám và được kê đơn lần 2( không chuyển tuyến)
      Sau 2 đợt điều trị, bệnh không giảm, có chiều hướng tăng nặng. Theo lời khuyên của người khác, bệnh nhân đến thầy lang đắp thuốc tại vùng đau. Đắp thành nhiều đợt, bệnh nặng thêm, đau nhức nhiều.
      Tháng 11 / 2014 bệnh nhân đến Bệnh viện Đắk Nông khám, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Đắk Lắk.
II. Thăm khám:
 - Bệnh nhân đến khám tại Phòng khám Ung bướu - BVĐK Tỉnh Đắk Lắk, được chỉ định làm các xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm F.N.A tại khoa Giải phẫu bệnh với chỉ định  vùng tổn thương vú (P).
 - Thăm khám tại khoa Giả phẫu bệnh, ghi nhận các tổn thương sau:
   + Vú (P) sưng nề, có loét núm vú, da sần cứng. Bề mặt da có các nốt và dải sần màu đỏ tím. Tổn thương này gần như lan tỏa cả vú (P).
   +Vùng nách (P): có các hạch không di động.
   +Vú (T) : có khối u nhỏ, kích thước # 2x2x2,5 cm vị trí 1/4 trên ngoài
   + Vùng thượng đòn(T) có hạch, không di động.
    Đã tiến hành thực hiện FNA tại 4 vùng tổn thương được ghi nhận như trên.
III. Kết quả Giải phẫu bệnh tế bào học:
   + Vú (P) :Carcinoma ống tuyến vú
   +Vú (T) : Carcinoma ống tuyến vú
   + Hạch nách (P) : Di căn của carcinoma vào hạch.
   +Hạch thượng đòn (T) : Di căn của carcinoma vào hạch.
  Đây là một trường hợp ít gặp. Tổn thương ác tính xảy ra ở cả 2 vú. Khi bệnh nhân đến khám tại khoa Giải phẫu bệnh, bệnh đã ở giai đoạn muộn, di căn nhiều nơi. Có thể, nếu lúc mới phát hiện tổn thươngđầu tiên ở vú (P), bệnh nhân được khám chuyên khoa, được xét nghiệm chuyên ngành thì sẽ phát hiện sớm và như vầy sự điều trị và tiên lượng tốt hơn.
  Thực hiện xét nghiệm F.N.A tại khoa Giải phẫu bệnh, do Bs Chuyên khoa thực hiện- đây là xét nghiệm rất ít xâm lấn, hầu như không đau, rất ít biến chứng, độ chính xác khá cao, kinh phí thấp. Thời gian có kết quả nhanh - chỉ sau 40 phút.Trong trường hợp đặc biệt, bệnh nhân sẽ được chỉ định sinh thiết lỏi để xác định tổn thương.
   Do vậy, khi phát hiện dấu hiệu bất thường, khối u , hạch ...nên đến khám tại cơ sở có chuyên khoa, có xét nghiệm đặc hiệu để phát hiện sớm tổn thương, có hướng điều trị tốt nhất.
   Một số hình ảnh tổn thương về tế bào học của bệnh nhân H.-Nhuộm tiêu bản và soi dưới kính hiển vi quang học có camera

Tổn thương tại vú (P)

Tổn thương tại vú(T)

Tổn thương tại hạch nách(P)