NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP PHẪU ĐIỀU TEO TÁ TRÀNG BẨM SINH BẰNG PHƯƠNG NỐI TÁ- TÁ TRÀNG KIỂU KIM CƯƠNG ĐẢO NGƯỢC TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN

Đăng lúc: Thứ tư - 01/04/2020 17:47 - Người đăng bài viết: admin

TÓM TẮT
          Tắc tá tràng là một loại tắc ruột cao điển hình ở trẻ sơ sinh và là một trong những bệnh tắc ruột bẩm sinh thường gặp, suất độ khoãng 1/5.000- 1/10.000 trẻ sinh ra sống. Có nhiều nguyên nhân gấy tắc tá tràng, bao gồm nguyên nhân nội tại (teo hẹp tá tràng) và nguyên nhân ngoại lai. Trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là teo tá tràng. Chúng tôi báo cáo một trường hợp phẫu thuật thành công teo tá tràng bẩm sinh bằng phương pháp nối tá- tá tràng kiểu miệng nối kim cương đảo ngược tại bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên.
ABSTRACT
Duodenal obstruction is a typical type of high intestinal obstruction in newborns, one of the most common congenital intestinal obstructions, occurring 1 / 5,000-1 / 10,000 live births. There are many causes of duodenal obstruction, including intrinsic causes (duodenal atresia) and extrinsic causes, the most common cause is duodenal atresia. We report a successful surgical case of congenital duodenal atresia by inverted-diamond-shaped-duodenoduodenostomy at Tay Nguyen regional general hospital.

TRƯỜNG HỢP LẦM SÀNG
Họ và tên: con mẹ H’ L. Niê
Dân tộc: Ê đê
Ngày sinh: 31/1/2020
Ngày giờ vào viện:  12/2/2020
Giới nữ, 1 ngày tuổi
Cân nặng 1.9kg
Lý do vào viện: Ọc sữa
Cháu nữ, 1 ngày tuổi, sinh thường non tháng, nhẹ cân (1.9kg/), sau sinh cháu ọc sữa nhiều sau bú, mẹ đưa cháu nhập viện điều trị. Cháu được nhập vào khoa Nhi cấp cứu- HSSS bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên trong tình trạng tỉnh, không bú được, bụng chướng, thông dạ dày ra dịch bẩn, nhiễm trùng huyết sơ sinh, rối loạn đông máu.
X-quang bụng đứng không sửa soạn có hình ảnh bóng đôi ( hình 1), chụp dạ dày tá tràng thấy thuốc cảng quang dừng lại ở D2 tá tràng với túi cùng trên tròn, trơn láng nằm bên phải cột sống ( Hình 2).

Hình 1. Hình ảnh bóng đôi
Duodenum atresia
Hình 2.  Hình ảnh thuốc cản quang dừng lại ở D2 với túi cùng trên tròn, trơn láng
Cháu được đăt thông dạ dày giải áp, bồi hoàn nước và điện giải, điều chỉnh các rối loạn đông máu. Chúng tôi tiến hành phẫu thuật nối tá- tá tràng
Rạch da đường ngang bụng trên rốn dài khoảng 8cm, bóc tách cân cơ và ổ bụng. Thám sát tá tràng ngay D2 tạo thành 2 túi cùng trên và dưới. Tiến hành rạch dọc túi cùng trên-rạch ngang túi cùng dưới. Khâu nối bên-bên tá tràng 1 lớp kiểu miệng nối kim cương đảo ngược. Kiểm tra thấy sonde dạ dày thông qua miệng nối tốt. Đặt dẫn lưu. Kiểm tra cầm máu. Khâu đóng bụng từng lớp.

Hình 3. Hình ảnh đường rạch tạo miệng nối tá- tá tràng kiểu kim cương đảo ngược.

Hình 4. Hình ảnh khâu nối tá tràng

Hình 5. Hình ảnh hoàn thành miệng nối kim cương đảo ngược

Hình 6. Hình ảnh hậu phẫu ngày 10 cháu: cháu được bơm sữa nuôi ăn qua thông dạ dày

Hình 7. Hình ảnh hậu phẫu ngày thứ 16: Vết mổ liền tốt, cháu đã bú sữa được

Hình 8. Hình ảnh chụp tá thuốc cản quang đọng lại túi cùng trên và xuống một phần ở đoạn đầu hỗng tràng ngay sau bơm thuốc ( HP ngày 9)

Hình 9. Hình ảnh thuốc cản quang xuống hoàn toàn ở ruột non và ruột già sau 4h bơm thuốc (HP ngày 9)
BÀN LUẬN
Tắc tá tràng là một trong những bệnh tắc ruột bẩm sinh thường gặp ở trẻ sơ sinh, suất độ khoãng 1/5.000- 1/10.000 trẻ sinh ra sống và đứng đầu các trường hợp teo ruột. Nhờ những cải tiến trong gây mê, hồi sức, chẩn đoán tiền sản tỷ lệ sống sau phẫu thuật tăng.
Miệng nối tá- tá tràng kiểu kim cương đảo ngược (inverted diamond-sahped anatomosis)
Miệng nối tá tá tràng kiểu kim cương được mô tả bởi Kimura mang lại kêt quả tốt và là lựa chọn ưu tiên của các nhà phẫu thuật hiện nay. Chiều dài đường rạch nên dài từ 1- 2cm tùy theo kích thướt tá tràng của bệnh nhi. Quan sát vị trí bóng gan tụy để tránh làm tổn thương trong quá trình khâu nối ruột. Khâu đầu của đường rạch này vào điểm giữa của đường rạch kia nhờ đó mà các bờ miệng nối tự căng ra các hướng làm cho miệng nối luôn tự mở nhất là khi có ứ đọng làm tăng áp lực túi cùng trên, cho phép các chất trong lòng tá tràng sớm duy chuyển qua miệng nối
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Coran A.G., Adzick N.S., et al (2012), Duodenal Atresia and Stenosis-Annular Pancreas in Pediatric Surgery, 7th edition, pp. 1051-1957.
2. Kimura K., Tsugawa C., Ogawa C. (1977),“Diamond-shaped anastomosis for congenital duodenal obstruction” ,Archives of Surgery, vol. 112, pp. 1262–1263.
3. Larsson Y., Finkel Y., Karpe B. (2002), “Transanastomotic feeding tube after an operation for duodenal atresia,” European Journal of Pediatric Surgery, vol. 12, pp. 159–162, 2002.
4. Srisajjakul S., Prapaisilp P., Bangchokdee S. (2016), “ Imaging spectrum of nonneoplastic duodenal diseases”, Clin Imaging, 40(6), pp. 1173-1181.
5. Zuccarello M.,(2009). “The Modified Kimura's Technique for the Treatment of Duodenal Atresia”, International journal of pediatric, 3(2), pp. 125-127.

Tác giả bài viết: Bs CK II. Đào Anh Dũng, Ths. Bs. Trần Minh Châu - Khoa Ngoại Tổng hợp