bvvtn

NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP VIÊM MÀNG NÃO MỦ DO LIÊN CẦU LỢN (STREPTOCOCCUS SUIS)

Đăng lúc: Thứ hai - 11/09/2017 16:28 - Người đăng bài viết: admin
NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP VIÊM MÀNG NÃO MỦ DO LIÊN CẦU LỢN (STREPTOCOCCUS SUIS)

NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP VIÊM MÀNG NÃO MỦ DO LIÊN CẦU LỢN (STREPTOCOCCUS SUIS)

Liên cầu lợn có tên khoa học là streptococcus suis ( S.Suis), là tác nhân gây bệnh ở lợn và một số gia súc khác ( trâu, bò, dê, ngựa...) mang mầm bệnh, đôi khi gây bệnh ở người. Bệnh do S.Suis ở người được mô tả lần đầu tiên ở Đan mạch vào năm 1968.
   Streptococcus suis là cầu khuẩn gram(+), có 35 typ huyết thanh gây bệnh cho lợn và người chủ yếu là typ 2. Thông thường người bị nhiễm vi khuẩn do tiếp xúc với lợn ốm, lợn chết hoặc ăn tiết canh, thịt lợn ốm, thịt lợn chết chưa nấu chín.
   Ở người, vi khuẩn gây 2 bệnh cảnh chính là viêm màng não mủ và nhiễm khuẩn huyết, có thể gây sốc nhiễm khuẩn. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì người bệnh có thể tử vong.
   Ở Việt Nam, ca nhiễm liên cầu lợn đầu tiên được phát hiện năm 2003. Tiếp đến trong hơn 10 năm qua số ca nhiễm S.suis tại các tỉnh thành liên tục gia tăng.
   Theo báo cáo của bệnh viện Bệnh nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, từ 2008 – 2010, số ca viêm màng não mủ do S.suis chiếm tỉ lệ 43,15% so với các tác nhân khác và tỉ lệ tử vong rất cao: 12,73%; đường lây do ăn tiết canh chiếm 70%; đây là những con số đáng báo động về tình hình nguy hiểm của căn bệnh này.
   Ngày 01/8/2017, khoa Truyền Nhiễm tiếp nhận bệnh nhân Y.P.N, sinh năm 1962 làm nông ở xã Yang mao huyện Krông bông tỉnh Đăk Lăk. Theo lời kể của thân nhân, trước lúc khởi phát 3 ngày bệnh nhân có ăn tiết canh và lòng lợn ( mua ở chợ về nhà chế biến). Bệnh khởi phát cấp tính với sốt cao, đau đầu, nôn và tiêu chảy, vào viện trong tình trạng lơ mơ, sốt cao 400c, dấu màng não (+), tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc rất nặng nề. Được chẩn đoán và điều trị theo hướng viêm màng não mủ. Với các thuốc:
   - Ceftriaxone 4gam/ngày; Manitol; Corticoide; bù dịch điện giải.
   - Kết quả xét nghiệm dịch não tủy: dịch đục, áp lực tăng, pandy(+), tế bào 900 bạch cầu/mm3(N:60%; L:40%); Protein: 6,8g/l; Glucose:vết; Nuôi cấy:S.suis(+)
   - Kết quả xét nghiệm máu: BC: 8170/mm3(N: 71.4%); Hb: 12.5g/l; TC: 10.700/mm3.
   Bệnh diễn biến nặng với tri giác xấu hơn(glasgow 9 điểm), tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc nặng nề, hespes môi, đại tiểu tiện không tự chủ. Sau 3 ngày điều trị tình trạng bệnh cải thiện, tỉnh táo, ăn uống được, còn ù tai, nghe kém, tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc giảm dần. Hướng xử trí tiếp tục như trên, liệu trình kháng sinh kéo dài 3 tuần, kiểm tra dịch não tủy lần 3 cho kết quả các chỉ số trở về bình thường. Bệnh nhân được xuất viện sau 22 ngày điều, hoàn toàn bình phục về lâm sàng, ngoại trừ di chứng với đôi tai điếc đặc. Tổng chi phí hết 12.478.000 đồng.
   Bàn luận:
   Đây là ca bệnh nhiễm liên cầu lợn đầu tiên được phát hiện tại Đăk lăk. Trường hợp này hội đủ các tiêu chuẩn dịch tể, lâm sàng và xét nghiệm. So sánh ca bệnh này có các đặc điểm phù hợp với nghiên cứu của TS.Hồ Đặng Trung Nghĩa về tình hình nhiễm liên cầu lợn tại miền nam việt nam. Qua trường hợp này chúng tôi nhận thấy những đặc điểm cần lưu ý trên một bệnh nhân viêm màng não mủ do S.suis đó là:
   Đặc điểm dịch tể: Ăn tiết canh lợn ( chiếm 70%). Không tuân thủ quy trình giết mổ, chế biến có phòng hộ.
   Đặc điểm lâm sàng: Ngoài hội chứng nhiễm trùng(+); hội chứng màng não(+); rối loạn tri giác(+); biến loạn dịch não tủy điển hình chung cho các viêm màng não mủ do vi trùng khác, thì ở viêm màng não do liên cầu lợn có một đặc điểm đáng lưu ý để định hướng chẩn đoán đó là ù tai, điếc.
   Thời gian nằm viện dài( trên 3 tuần); chi phí điều trị hết sức tốn kém; nếu bệnh nhân tiếp cận với y tế muộn có thể nguy hiểm tính mạng.
   Thông qua ca bệnh này chúng tôi khuyến cáo tới các thầy thuốc công tác trong chuyên ngành Hồi Sức Cấp Cứu, Truyền Nhiễm hãy cảnh giác tới tình hình nhiễm S.suis ở người. Nếu có những trường hợp tương tự phải nghỉ tới nhiễm liên cầu lợn, hãy bám sát hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do liên cầu lợn ở người của bộ Y tế đã ban hành. Đối với người dân cần lưu ý trong khâu giết mổ, tiếp xúc lợn ốm, chết. Đặc biệt, chú trọng khâu chế biến củng như thói quen sử dụng lòng lợn, tiết canh. Đừng để xảy ra trường hợp đáng tiếc tương tự như bệnh nhân này: chi gần 13.000.000 đồng, 22 ngày nằm viện cùng với đôi tai điếc đặc chỉ vì một chén tiết canh hấp dẫn.
Tác giả bài viết: BS.CKI. PHẠM HỒNG LÂM - Khoa Truyền Nhiễm
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Tin mới

Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
Thông báo mời thầu mời thầu Gói thầu: Mua thuốc Vị thuốc cổ truyền năm 2021 thuộc danh mục thuốc cấp cơ sở, Dự án: Mua thuốc phục vụ khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Lịch họp thường niên 2021
CÁC ÁP XE QUANH HỌNG
VIÊM MÀNG NÃO MỦ
ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA THAI NGOÀI TỬ CUNG
BỆNH LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG (Systemic lupus erythematosus)
TẬP ĐỨNG THĂNG BẰNG TĨNH VÀ ĐỘNG
Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
DANH MỤC TÀI LIỆU VỀ BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026
HẠN CHẾ SỬ DỤNG RƯỢU BIA ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE
VAI TRÒ CỦA VACCINE TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
THEO DÕI BỆNH NHÂN Ở GIAI ĐOẠN HỒI TỈNH
CÁC LOẠI VACCINE NGỪA COVID-19 HIỆN NAY
UNG THƯ VÒM HỌNG – BẠN NÊN BIÉT
TÌM HIỂU VỀ VACCINE CORONA VIRUS
Triển vọng chấm dứt đại dịch COVID-19
VAI TRÒ CỦA DỊCH TRUYỀN ALBUMIN TRÊN BỆNH NHÂN HỒI SỨC
Các thương tật thứ cấp thường gặp và cách phòng ngừa
Về việc công bố công khai dự toán chi Ngân sách Nhà nước năm 2021 của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên
KHÁNG ĐÔNG Ở BỆNH NHÂN CÓ BỆNH LÝ TIM MẠCH PHẢI PHẪU THUẬT NGOÀI TIM

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 29
  • Hôm nay: 2734
  • Tháng hiện tại: 102331
  • Tổng lượt truy cập: 13488495
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang