NHÂN TRƯỜNG HỢP VÒNG TRÁNH THAI LẠC VÀO Ổ BỤNG VỊ TRÍ HIẾM GẶP

Đăng lúc: Thứ tư - 31/05/2017 05:37 - Người đăng bài viết: admin
NHÂN TRƯỜNG HỢP VÒNG TRÁNH THAI LẠC VÀO Ổ BỤNG  VỊ TRÍ HIẾM GẶP

NHÂN TRƯỜNG HỢP VÒNG TRÁNH THAI LẠC VÀO Ổ BỤNG VỊ TRÍ HIẾM GẶP

Vòng tránh thai là một trong những phương pháp kế hoạch hoá gia đình tạm thời, thường được dùng rộng rãi ở những nước đang phát triển bởi chi phí thấp và hiệu quả.
Vòng  tránh thai là một trong những phương pháp kế hoạch hoá gia đình tạm thời, thường được dùng rộng rãi ở những nước đang phát triển bởi chi phí thấp và hiệu quả. Vòng tránh thai thường được đặt trong tử cung phụ nữ nhằm tránh thụ thai nhưng đôi khi qua thời gian nếu không được thăm khám định kỳ, và tháo vòng đúng hạn, vòng tránh thai có thể lạc chỗ chui ra khỏi tử cung và nằm ở bất kỳ vị trí nào trong ổ bụng.
Vừa qua, ngày 16.05.2017 tại bệnh viên đa khoa tỉnh Đăk Lăk tiếp nhận bệnh nhân B.T.T sinh năm 1955, địa chỉ Hòa Thắng- Tân Lập – Buôn Mê Thuột. Khai thác bệnh sử được biết bệnh nhân đặt vòng tránh thai năm 1980, qua 37 năm, bệnh nhân không lấy vòng tránh thai, gần đây thấy đau bụng lâm râm, vào viện được chỉ định làm các câm lâm sàng như siêu âm, X quang, CT scanner… và phát hiện bệnh nhân có vòng tránh thai lạc vào ổ bụng.

Hình ảnh X quang trước mổ
Ngày 24.05.2017 bệnh nhân được phẫu thuật lấy vòng tránh thai, vào ổ bụng quan sát thấy vòng tránh thai nằm ở vùng hạ sườn trái, được bao bọc trong mạc nối lớn. Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân đã được xuất viện.
Trường hợp lạc vòng trong ổ bụng nêu trên là hiếm gặp, nếu không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những hậu quả xấu cho người sử dụng như: ruột mạc nối sẽ đến bao lấy vòng, để lâu dài vòng có thể gây thủng ruột, biến chứng dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng huyết, hoặc vòng sẽ chui vào các tạng trong ổ bụng gây tử vong.
Vì thế phụ nữ nên lựa chọn các cơ sở y tế để đặt vòng an toàn và khám phụ sản định kỳ cũng như tháo vòng đúng hạn.
Tác giả bài viết: BS Nguyễn Việt Phương- PK Ngoại TQ