NHIỄM TRÙNG HUYẾT DO STENOTROPHOMONAS MALTOPHILIA MỘT NHIỄM TRÙNG BỆNH VIỆN HIẾM GẶP

Đăng lúc: Thứ tư - 31/05/2017 17:06 - Người đăng bài viết: admin

Stenotrophomonas maltophilia là vi khuẩn gram âm không lên men đường, đây là vi khuẩn gây nhiễm khuẩn cơ hội tại các bệnh viện. Đặc điểm lâm sàng gây bệnh thường giống các vi khuẩn không lên men đường gram âm khác.
Tần suất gặp của Stenotrophomonas maltophilia thường hiếm. Theo một số nghiên cứu vi khuẩn này thường khu trú ở đường hô hấp của những bệnh nhân có dị tật chít hẹp khí phế quản hoặc xơ hóa phổi dạng nang (cystic fibrosis).
Nguồn lây nhiễm bắt đầu từ các chất dịch đường hô hấp. Vi khuẩn xâm nhập từ các vết xước ở tay;  từ các đường truyền tĩnh mạch, đặc biệt là catheter tĩnh mạch trung ương và thường xảy ra trên những bệnh nhân có cơ địa đặc biệt như cấy ghép tạng, đái tháo đường, xơ gan rượu, sử dụng corticoid dài ngày, lupus ban đỏ hệ thống…
Triệu chứng lâm sàng của bệnh biểu hiện không đặc hiệu nên khó phát hiện sớm.
Trong thời gian vừa qua Khoa Nhi tổng hợp đã tiếp nhận và điều trị một số bệnh nhân nhiễm trùng huyết do Stenotrophomonas maltophilia.
Trường hợp lâm sàng:
Bệnh nhân: Đ.T.T..N. 9 tháng tuổi
Tiền sử: Mềm sụn khí phế quản, hẹp cố định phế quản gốc trái, lao phổi đang điều trị. Bệnh nhân đã được điều trị viêm phổi kéo dài tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Đăk Lăk, Bệnh viện Nhi đồng II và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch TP. Hồ Chí Minh.
Bệnh nhân.
Bệnh vào khoa trong tình trạng tỉnh, ho, khò khè, thở nhanh, vẻ mặt hốt hoảng, thở nhanh 66 lần/phút, khò khè, phổi nghe âm thô. Được chụp X quang phổi, cấy máu và điều trị viêm phổi.
Sau 5 ngày điều trị, kết quả cấy máu cho biết bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết do Stenotrophomonas maltophilia nhạy với kháng sinh Ciprofloxacin, Ofloxacin, Colistin. Điều trị theo theo kết quả kháng sinh đồ bệnh nhân ổn.

Hình ảnh phim X quang bệnh nhân khi mới vào viện
Tác giả bài viết: TS.Trần Thúy Minh-TK Nhi Tổng Hợp
Từ khóa: