bvvtn

NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN

Đăng lúc: Thứ tư - 16/08/2017 23:32 - Người đăng bài viết: admin
NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN

NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN

Nhiễm khuẩn: là sự tăng sinh của các vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng dẫn tới phản ứng tế bào, tổ chức hoặc toàn thân, thông thường biểu hiện trên lâm sàng là một hội chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc.
1. SƠ LƯỢC.
1.1. Định nghĩa.
- Nhiễm khuẩn: là sự tăng sinh của các vi khuẩn, virus hoặc ký sinh trùng dẫn tới phản ứng tế bào, tổ chức hoặc toàn thân, thông thường biểu hiện trên lâm sàng là một hội chứng nhiễm khuẩn, nhiễm độc.
- Nhiễm khuẩn bệnh viện: là những nhiễm khuẩn xảy ra  ở các bệnh nhân trong thời gian nằm viện, mà họ hoàn toàn không có các bệnh nhiễm khuẩn tiềm tàng trước thời điểm nhập viện.
- Những nhiễm khuẩn trong 48 giờ đầu, kể từ khi bệnh nhân vào viện không phải là nhiễm khuẩn bệnh viện. Ngược lại, một số bệnh khi vào viện bệnh nhân không mắc nhưng sau khi ra viện một thời gian bệnh xuất hiện lại có thể là nhiễm khuẩn bệnh viện.
Ví dụ: bệnh viêm gan virus B, C, nhiễm HIV, viêm xương khớp do đóng đinh nội tủy... những bệnh có thời gian nung bệnh dài ngày.
1.2. Chu trình nhiễm khuẩn bệnh viện
Môi trường bệnh viện (không khí, đất, nước và nhân tố trung gian truyền bệnh) có ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện. Sự tương tác giữa vật chủ (bệnh nhân, nhân viên y tế...), vi sinh vật và môi trường bệnh viện có ý nghĩa quyết định đến tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện.
- Tác nhân (1): là vi sinh vật, virut, ký sinh trùng có khả năng gây bệnh, còn được gọi là mầm bệnh.
- Nguồn chứa (2): là vật chủ, môi trường vi sinh vật sinh sản, có thể là bệnh nhân, người lành mang khuẩn, các đồ vật, động vật.
- Đường ra (3): là nơi tác nhân gây bệnh rời khỏi nguồn chứa như đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, đường máu...
- Phương thức lây truyền (4): là cách di chuyển của tác nhân gây bệnh từ vật chủ này sang vật chủ khác.
+ Lây truyền trực tiếp: qua tiếp xúc trực tiếp.
+ Lây truyền gián tiếp: qua vật chủ trung gian (muỗi, ruồi, bọ chét...).
- Đường xâm nhập (5): là đường vi khuẩn, virut, kí sinh trùng xâm nhập vào cơ thể (còn gọi là cửa vào). Ví dụ: trực khuẩn lao xâm nhập vào đường hô hấp, phẩy khuẩn tả xâm nhập qua đường tiêu hóa, virus HIV, HBV, HCV xâm nhập qua đường máu, tình dục.
- Tính cảm thụ của vật chủ (6): phụ thuộc vào tuổi, giới, tình trạng dinh dưỡng, môi trường sống và khả năng miễn dịch. Trẻ em, người già, người suy dinh dưỡng mắc các bệnh mãn tính dễ nhiễm khuẩn.
2. PHÂN LOẠI NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN THEO MẦM BỆNH
2.1. Vi khuẩn.
 • Vi khuẩn Gram dương
Các vi khuẩn Gram (+) chiếm khoảng 20% trong các nhiễm khuẩn bệnh viện.
- Tụ cầu (Staphylococcus): cầu khuẩn Gram (+) không sinh nha bào, phát triển được trong môi trường ưa khí và kị khí. Tồn tại trong không khí, nước, có thể tồn tại cả ở trong môi trường khô.
- Trong các chủng tụ cầu gây bệnh thì tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) kháng sinh methicelin và một số kháng sinh khác đóng vai trò quan trọng.
+ Lây truyền trực tiếp qua đường mũi họng, gián tiếp qua bàn tay, dụng cụ, nước, không khí, thực phẩm.
+ Biểu hiện lâm sàng: viêm da, niêm mạc, mụn nhọt, chốc lở, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tiết niệu, sinh dục, hô hấp, tiêu hóa, dễ hình thành các ổ áp xe ở cơ, ở não, phổi; điều trị khó khăn, tỷ lệ tử vong cao.
+ Tụ cầu là tác nhân gây nhiễm khuẩn bệnh viện nhiều nhất ở các khoa nhi và khoa ngoại.
- Liên cầu (Streptococcus):
+ Liên cầu nhóm A: gây nhiễm khuẩn sản khoa, gây thấp khớp chiếm tỉ lệ cao trong nhiễm khuẩn bệnh viện.
+ Liên cầu nhóm B: gây bệnh ở trẻ sơ sinh, gây viêm màng não; thường vào tuần thứ 3 sau khi nhiễm mầm bệnh.
+ Liên cầu nhóm D: thường gây nhiễm khuẩn đường ruột, gây bội nhiễm các vết thương đường tiết niệu.
- Trực khuẩn uốn ván (Clotridium tetani):
+ Là trực khuẩn kị khí, Gram (+), sinh nha bào, nha bào gặp nhiều ở trong đất, phân của người và súc vật. Nha bào uốn ván có sức đề kháng mạnh với nhiệt và các thuốc sát trùng.
+ Nguồn bệnh: chủ yếu là đất, phân người và súc vật có chứa nha bào uốn ván; vết thương của các bệnh nhân bị uốn ván.
+ Đường lây: qua vết thương của da và niêm mạc bị nhiễm nha bào uốn ván. Những vết thương có thể nhỏ và kín đáo như vết kim tiêm, xỉa răng đến các vết thương to như sau phẫu thuật, nạo thai, cắt rốn… do những vết thương có tình trạng thiếu oxy do miệng vết thương bị bịt kín, tổ chức hoại tử có dị vật, có vi khuẩn gây mủ khác.
+ Biểu hiện lâm sàng: những cơn co giật, giật cứng, cứng hàm, tăng trương lực cơ, rối loạn thần kinh thực vật; tỷ lệ tử vong cao.
 • Vi khuẩn Gram âm:
- Vi khuẩn đường ruột (Salmonella): thường gây thành dịch bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn, bệnh thương hàn...
- Escherichia Coli: gây bội nhiễm đường tiết niệu và các vết mổ.
- Trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa): có đặc tính kháng các thuốc sát khuẩn và kháng sinh; thường gây bệnh ở bệnh nhân có sức đề kháng suy giảm. Trực khuẩn mủ xanh tồn tại trong nước, đất, rau quả, dung dịch khử khuẩn, mỡ bôi; thường gây bệnh nhiễm khuẩn huyết, nhất là gây bội nhiễm ở bệnh nhân bỏng, gây viêm da, viêm phổi, viêm đường tiết niệu.
- Klebshiella: là trực khuẩn Gram âm, ưa khí và kị khí, không tạo nha bào; tồn tại trong nước, đất, rau... có thể tồn tại trong các dung dịch khử khuẩn bảo quản không tốt như các loại mỡ bôi, xà phòng, bình làm ẩm oxy.
+ Lây trực tiếp qua dịch tiết mũi họng.
+ Lây gián tiếp qua bàn tay, dụng cụ và các dung dịch nhiễm mầm bệnh.
- Trực khuẩn lao: vi khuẩn không có vỏ, không tạo nha bào, khó nuôi cấy và phần lập.
+ Nguồn lây nhiễm là không khí, bụi, dụng cụ khử khuẩn không đúng quy trình. Người mắc bệnh lao là nguồn lây bệnh quan trọng.
+ Lây truyền qua đường hô hấp, trực tiếp qua các hạt nước bọt, dịch mũi họng khi tiếp xúc với bệnh nhân nói, ho, khạc đờm, hắt hơi. Những hạt bụi nhỏ chứa vi khuẩn lao trong không khí có thể xâm nhập vào đường hô hấp rồi gây bệnh. Trường hợp đặc biệt có thể nhiễm bệnh lao qua đường tiêu hóa.
 • Các vi khuẩn khác
- Cầu khuẩn đường ruột kháng vancomycine: Hemophilus sp, Acinetobacter Baumanni, Legionella, Enterobacter Serratia là các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn trong bệnh viện.
2.2. Virus.
 • Virus cúm (Influenza)
Có 3 loại virus cúm: A, B, C. Các loại virus cúm dễ bị diệt ở nhiệt độ thông thường, chịu đựng tốt ở nhiệt độ thấp.
Virus cúm có 3 loại kháng nguyên: S, H và N.
Virus cúm A có khả năng thay đổi kháng nguyên N và H, tạo ra những týp virus mới nên virus cúm A là nguyên nhân gây ra các vụ đại dịch cúm.
- Nguồn bệnh: trong thời gian có dịch thì người là nguồn bệnh. Ngoài dịch thì nguồn dự trữ virus cúm A là động vật. Nguồn dự trữ virus cúm A (H5N1) là các loài gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng, chim...).
- Đường lây: lây trực tiếp qua đường hô hấp.
- Cơ thể cảm thụ: mọi lứa tuổi đều nhạy cảm với virut cúm. Người già, người có bệnh mãn tính ở đường hô hấp dễ bị nhiễm cúm nặng, có nhiều biến chứng, tỉ lệ tử vong cao.
 • Các virut gây bệnh viêm đường hô hấp cấp
Trong số hơn 200 loại virus, thuộc 8 nhóm khác nhau, có 5 loại hay gây bệnh viêm đường hô hấp cấp trong bệnh viện.
- Virus Rhino: gây bệnh ở trẻ nhỏ, đặc biệt ở trẻ dưới 6 tuổi.
- Virus Corona: có thể gây bệnh viêm phổi ở trẻ sơ sinh, viêm đường hô hấp dưới ở các trại tân binh và làm nặng thêm những trường hợp viêm phế quản mãn tính. Virus Corona được coi là thủ phạm gây bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp diễn biến nặng (SARS).
- Virus hô hấp hợp bào (RSV): là tác nhân chính gây bệnh đường hô hấp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là viêm đường hô hấp dưới ở trẻ sơ sinh. Lứa tuổi hay mắc bệnh là trẻ  1 - 6 tháng tuổi, gặp nhiều ở trẻ 2 - 3 tháng tuổi. Khoảng hơn 50% trẻ sơ sinh có nguy cơ nhiễm RSV.
+ Ở trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên và người lớn, nhiễm RSV thường gặp nhưng lâm sàng nhẹ hơn. Ở người cao tuổi có thể gặp viêm phổi nặng do RSV.
+ RSV có thể lây nhiễm tới 20 - 25% cho nhân viên làm việc ở khoa nhi, khoa Sản phụ; 40% thành viên trong gia đình có thể cùng một thời gian lây nhiễm RSV.
- Virus  A cúm: đây là loại vi rút gây bệnh viêm đường hô hấp dưới ở trẻ nhỏ đứng vào hàng thứ 2 sau RSV. Trẻ sơ sinh ngay từ tháng tuổi thứ nhất, khi còn kháng thể thụ động nhận được từ mẹ vẫn có thể mắc bệnh.
- Virus Adeno: gây bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ em và người lớn; biểu hiện viêm hầu họng, viêm kết mạc mắt và sưng đau các hạch ở vùng cổ (APC). Virus Adeno có thể gây viêm ngoài đường hô hấp như viêm bàng quang xuất huyết, viêm kết mạc mắt...
 • Virus viêm gan (Hepatitis viruses)
- Hiện nay có 7 loại virus viêm gan được ghi nhận:
+ Virus viêm gan A (HAV - Hepatitis A virus).
+ Virus viêm gan B (HBV - Hepatitis B virus).
+ Virus viêm gan C (HCV - Hepatitis C virus).
+ Virus viêm gan D (HDV - Hepatitis D virus), còn gọi là virus Delta.
+ Virus viêm gan E (HEV - Hepatitis E virus).
+ Virus viêm gan G (HGV - Hepatitis G virus).
+ Virus viêm gan sau truyền máu (TTV-Transfusion transmitted virus)
- Các virus viêm gan có sức chịu đựng cao ở ngoại cảnh và với hóa chất.
+ Virus viêm gan A: Sống được trong môi trường pH = 3 hay thấp hơn trong 1 giờ. Ở nhiệt độ 600C trong 1 giờ, để lạnh -200C đến -700C virus sống được hàng năm và không mất hoạt tính gây bệnh; virus chỉ bị bắt hoạt hoàn toàn bằng chloramin nồng độ 1mg/lít sau 30 phút hay ở nhiệt độ 1000C sau 30 phút.
+ Virus viêm gan B: có sức đề kháng cao hơn cả virut viêm gan A, có thể tồn tại ở nhiệt độ phòng trong vòng 6 tháng, ở nhiệt độ 1000C trong 20 phút, ở 580C trong 24 giờ. Kháng nguyên bề mặt của virut viêm gan B (HBsAg) rất bền vững, vẫn tồn tại 20 năm ở -200C. Virus viêm gan B bị bất hoạt bởi Formalin 5% sau 12 giờ. Muốn hủy virus hoặc HBsAg phải khử trùng rất kĩ bằng đun sôi 30 phút hoặc sấy khô, hấp ướt.
+ Virus viêm gan C: Có sức đề kháng giống virus viêm gan B.
- Các virus viêm gan lây theo đường tiêu hóa và đường máu, thời kỳ nung bệnh thường kéo dài. Các virus lây theo đường máu có thể có nhiều phương thức lây truyền khác: lây từ mẹ sang con, lây do quan hệ tình dục, lây do truyền máu và các sản phẩm của máu, qua ghép tổ chức, qua dụng cụ y tế...

- Bệnh viêm gan virus có thể chỉ do một loại virus viêm gan hoặc do đồng nhiễm 2 hoặc nhiều hơn loại virus khác nhau gây ra. Các trường hợp đồng nhiễm 2 loại virus (HBV - HDV, HBV - HCV, HBV - HEV) thậm chí 3 loại virus (HBV - HCV - HDV, HBV - HDV - HEV) đã được ghi nhận, trong đó đồng nhiễm HBV - HDV thường gặp hơn cả và hay gặp thể bệnh viêm gan kịch phát.
- Khả năng gây bệnh:
+ Phần lớn các trường hợp nhiễm HAV không có triệu chứng lâm sàng. Bệnh viêm gan A thường diễn biến lành tính, khỏi hoàn toàn, không chuyển thành mãn tính, không có tình trạng người bệnh mang virus. Tỷ lệ tử vong do viêm gan A nặng khoảng 1/1000 - 1/10000 bệnh nhân. Tuy nhiên có thể gặp viêm gan A tái nhiễm.
+ HBV có tính lây nhiễm cao, chỉ với 0,01 - 0,001ml huyết thanh nhiễm HBV đã có thể lây được bệnh. HBV là tác nhân quan trọng nhất gây viêm gan virus. Hàng năm trên thế giới có khoảng 380 triệu người nhiễm HBV mãn tính, trong đó 10% có triệu chứng viêm gan cấp, 90% nhiễm virut không có triệu chứng. Nguy cơ mắc ung thư gan ở người mang HBV mãn tính cao gấp 100 lần so với những người không mang HBV.
+ Khoảng 75% số trường hợp sau khi nhiễm HCV không có triệu chứng lâm sàng, tỷ lệ chuyển thành mãn tính cao (50 - 70%). Nhiễm phối hợp HBV và HCV có nguy cơ dẫn đến xơ gan và ung thư gan cao hơn gấp nhiều lần so với nhiễm một loại virus.
+ Phụ nữ có thai, nhất là trong ba tháng cuối bị nhiễm HEV dễ có nguy cơ thành viêm gan ác tính, tỷ lệ tử vong cao.
+ Khoảng trên 70% trường hợp nhiễm HGV không có biểu hiện lâm sàng.
 • VirusDengue
Sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengne gây ra và muỗi Aedes acgypti là trung gian truyền bệnh. Bệnh có biểu hiện lâm sàng chủ yếu là sốt cấp diễn và xuất huyết với nhiều dạng khác nhau, những thể nặng có sốc do giảm khối lượng máu lưu hành.
- Virus Dengue có 4 týp huyết thanh: D1, D2, D3 và D4.
- Nguồn bệnh là bệnh nhân, những người mắc thể nhẹ, ít được quản lý là nguồn bệnh quan trọng.
- Đường lây truyền: qua muỗi Acdes.
+ Muỗi Aedes Aegypti là loại muỗi vằn, là trung gian truyền bệnh chủ yếu, có nhiều ở thành phố, thị xã, sống trong nhà và ngoài trời, ưa đốt người, đốt dai, đốt nhiều lần đến khi no máu. Sau khi đốt người đậu ở nơi ẩm, tối, độ cao dưới 2m, bay xa được 400m.
+ Muỗi Aedes Abopictus và A.polynesiensis và một số ruồi muỗi Aedes khác có nhiều ở nông thôn, trong rừng là trung gian truyền bệnh thứ yếu.
- Thời kỳ nung bệnh của sốt xuất huyết Dengue ngắn (từ 4 - 10 ngày). Bệnh nhân nằm viện dễ mắc bệnh khi môi trường bệnh viện có nhiều ổ nước đọng muỗi Aedes sinh sản và phát triển nhanh. Nhân viên y tế, người nhà bệnh nhân cũng dễ mắc bệnh. Bệnh nhân có bệnh mãn tính ở hệ tuần hoàn, tiêu hóa, hô hấp... mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue dễ diễn biến nặng, có sốc, xuất huyết nặng.
 • Virus gây bệnh suy giảm miễn dịch ở người
- HIV: Human Immuno Deficiency virus. HIV có sức đề kháng yếu, dễ bị bất hoạt bởi các yếu tố lý, hóa và các khử trùng thông thường.
- AIDS: Acquired Immuno Deficiency Syndrome (Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải).
- Nguồn bệnh: người nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS.
- Đường lây: HIV có thể tìm thấy trong máu và các sản phẩm của máu, tinh dịch, dịch âm đạo, nước bọt, nước mắt, dịch não tủy, nước tiểu, sữa mẹ. Có 3 phương thức lây truyền đã được xác định là:
+ Lây truyền qua đường máu.
+ Lây truyền qua đường tình dục.
+ Lây truyền từ mẹ sang con.
+ Ngoài các phương thức lây truyền trên, hiện nay chưa xác định được các phương thức lây khác như đường hô hấp, qua muỗi hoặc côn trùng đốt, hôn, dùng bát đũa chung.
- Thời gian trung bình từ khi nhiễm HIV đến khi chuyển thành AIDS khoảng 10 năm. Một số bệnh nhân có thể chuyển thành AIDS  trong vòng vài tháng. Một số khác có thể kéo dài 15 - 20 năm. Virus HIV gây suy giảm miễn dịch, tiến triển tiềm tàng làm mất sức đề kháng của cơ thể, cuối cùng dẫn tới bệnh lý nhiễm trùng cơ hộ hoặc bệnh lý ung thư và tử vong.
- Cơ thể cảm thụ: bệnh nhân, nhân viên y tế các khoa ngoại dễ nhiễm HIV do dụng cụ không được tiệt khuẩn, do các dụng cụ y tế như kim tiêm, kim lấy máu, dao mổ, dụng cụ nhổ, chữa răng nhiễm HIV.
2.3. Ký sinh trùng.
 • Ký sinh trùng sốt rét
Ký sinh trùng sốt rét là một đơn bào, có 4 loại ký sinh trùng sốt rét:   Plasmodium falciparum, Plasmodium vivax, Plasmodium Ovale và Plasmodium malariae.
Chu kỳ phát triển của ký sinh trùng sốt rét có chu kỳ vô tính ở người và chu kỳ hữu tính ở muỗi.
- Nguồn bệnh: bệnh nhân sốt rét và người mang ký sinh trùng sốt rét lạnh. Bệnh nhân còn là nguồn lây nếu như còn giao bào trong máu. Bệnh nhân điều trị không tiệt căn có thể là nguồn lây trong vòng 1 - 2 năm vớiPlasmodium falciparum và 1,5 - 5 năm với Plasmodium vivax.
- Đường lây truyền và côn trùng trung gian truyền bệnh:
+ Bệnh sốt rét lan truyền qua muỗi Anopheles, có thể qua truyền máu.
+ Ba vectơ truyền bệnh chính ở Việt Nam là: An.minimus, An.dirus, An.sundaicus.
+ Muỗi nhiễm ký sinh trùng sốt rét có thể truyền bệnh trong suốt cuộc đời.
+ Máu dự trữ nhiễm ký sinh trùng sốt rét có thể truyền bệnh ít nhất 1 tháng.
+ Bệnh sốt rét do truyền máu có thời kỳ ủ bệnh ngắn.
- Đặc điểm lâm sàng: sốt thành cơn, có chu kỳ với 3 giai đoạn: rét; nóng; vã mồ hôi kèm theo thiếu máu, gan to, lách to, hay tái phát.
+ Có nhiều thể bệnh: thể mang ký sinh trùng sốt rét lạnh, thể cụt, thể thông thường điển hình, thể bệnh sốt rét ác tính thể não, sốt rét đái huyết cầu tố.
 • Amíp
- Bệnh do amíp là bệnh nhiễm đơn bào Entamoeba histolytica. Dựa vào hình thể và sinh lý của E.hystolytica, người ta chia ra 3 thể:
+ Thể hoạt động lớn (Forma magna): có ở trong phân chỗ có nhiều nhầy máu; kích thước 15 - 30 micromet, trong bào tương chứa nhiều hồng cầu.
+ Thể hoạt động nhỏ (Forma minuta): sống trong lòng đại tràng, kích thước 8 - 25 micromet, trong bào tương không có hồng cầu.
+ Thể kén (Forma cystica): được tạo thành tư thế hoạt động nhỏ, có hình tròn, kích thước 10 - 14 micromet, có 2 lớp vỏ. Thể kén non có một nhân nhưng khi già có 4 nhân. Kén amíp đóng vai trò lây bệnh, tồn tại ở ngoại cảnh tương đối tốt, nhiệt độ 17 - 200C tồn tại hàng tháng, nhiệt độ 450C kén chết sau 30 phút, ở 850C chết sau vài giây. Thuốc khử trùng crezyl 1/250 có thể diệt kén amíp trong vòng 5 - 15 phút.
- Nguồn bệnh: là bệnh nhân và người lành mang trùng; khoảng 90% các trường hợp nhiễm amíp là không có triệu chứng.
- Đường lây: qua đường tiêu hóa do thức ăn, nước uống, nhiễm kén Amip.
- Bệnh amíp có tổn thương đặc trưng là loét ở niêm mạc đại tràng và có khả năng gây ra các ổ áp xe ở những cơ quan khác như gan, não...; bệnh có xu hướng kéo dài và mãn tính.
 • Giun sán
- Giun: giun đũa, giun kim, giun móc...
- Sán: sán lá gan, sán lá phổi, sán lá ruột.
- Bệnh lây qua đường tiêu hóa, đường phân, miệng. Trong các loài côn trùng thì ruồi nhặng đóng vai trò quan trọng trong quá trình lây truyền các bệnh do giun, sán.
 • Nấm
Một số loài nấm đã được phân lập ở bệnh nhân nhiễm khuẩn bệnh viện.        Trong đó nấm Candida là tác nhân gây bệnh chủ yếu và đang có chiều hướng tăng lên đáng kể, liên quan tới nguyên nhân sử dụng kháng sinh mạnh và quá rộng rãi. Nhiễm nấm Candida là một trong các nhiễm trùng cơ hội của bệnh HIV/AIDS.
3. BIỆN PHÁP DỰ PHÒNG VÀ KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN BỆNH VIỆN.
Để dự phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện cần có những hiểu biết kỹ lưỡng về nguồn lây truyền các vi sinh vật gây bệnh và các đường lây truyền của những tác nhân này.
3.1. Biện pháp dự phòng
 • Rửa tay
Rửa tay là biện pháp quan trọng nhất, ngăn ngừa lây lan vi sinh vật từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác qua tay các bác sĩ, điều dưỡng. Vấn đề này dễ bị xem thường và không tuân thủ đúng quy định.
 • Dùng dụng cụ vô khuẩn
Thực hiện nghiêm ngặt quy trình vô khuẩn: cọ rửa dụng cụ, khử khuẩn và tiệt khuẩn dụng cụ đúng quy trình.
 • Cách ly bệnh nhân
Bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm hoặc nghi ngờ có nguy cơ lây truyền bệnh đều được nằm ở phòng cách ly.
 • Bệnh nhân sử dụng dụng cụ riêng
Bơm, kim tiêm, các loại ống thông, ống hút, đồ dùng cá nhân... dùng riêng cho từng bệnh nhân.
 • Quản lý chất thải trong khoa phòng và bệnh viện
Thùng đựng chất thải, rác có nắp đậy kín, để đúng nơi quy định; khi chuyên chở phải đảm bảo vệ sinh.
Chất thải được xử lý trước khi đưa ra ngoài bệnh viện.
 • Vệ sinh khoa phòng hàng ngày và định kỳ tổng vệ sinh
Vệ sinh khoa phòng từ khu sạch nhất đến khu bẩn nhất, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, các khu vực có dụng cụ riêng. Những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao được làm vệ sinh khẩn cấp; sử dụng đúng các loại dung dịch khử khuẩn.
 • Phân loại các khu vực vệ sinh:
- Khu sạch: những phòng không có bệnh nhân như phòng hành chính, phòng giao ban, phòng nghỉ dành cho nhân viên...
- Khu kém sạch: những phòng (nơi) liên quan trực tiếp đến hoạt động chăm sóc bệnh nhân như phòng khám bệnh, buồng thay băng, buồng chuẩn bị dụng cụ, buồng bệnh để bệnh nhân nằm.
- Khu nhiễm khuẩn: khu vực có nguy cơ nhiễm khuẩn cao như nhà vệ sinh, phòng thụt tháo cho bệnh nhân, phòng để đồ nhiễm bẩn...
3.2. Kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện.
- Phối hợp hoạt động chống nhiễm khuẩn giữa các cơ quan, khoa phòng nhằm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh viện.
- Thường xuyên thông báo về nhiễm khuẩn bệnh viện cho toàn bệnh viện và các cơ quan y tế có liên quan.
- Khi có dịch, bệnh viện phải có biện pháp phòng chống.
- Giám sát môi trường bệnh viện, môi trường khoa phòng, không khí, nước, vệ sinh khoa phòng theo 10 nội dung bảo vệ môi trường bệnh viện.
Tác giả bài viết: BS TRẦN THỊ LY LY-KHOA KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN
Nguồn tin: www.benhvien103.vn

Ý kiến bạn đọc

 

Tin mới

Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
Thông báo mời thầu mời thầu Gói thầu: Mua thuốc Vị thuốc cổ truyền năm 2021 thuộc danh mục thuốc cấp cơ sở, Dự án: Mua thuốc phục vụ khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Lịch họp thường niên 2021
CÁC ÁP XE QUANH HỌNG
VIÊM MÀNG NÃO MỦ
ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA THAI NGOÀI TỬ CUNG
BỆNH LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG (Systemic lupus erythematosus)
TẬP ĐỨNG THĂNG BẰNG TĨNH VÀ ĐỘNG
Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
DANH MỤC TÀI LIỆU VỀ BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026
HẠN CHẾ SỬ DỤNG RƯỢU BIA ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE
VAI TRÒ CỦA VACCINE TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
THEO DÕI BỆNH NHÂN Ở GIAI ĐOẠN HỒI TỈNH
CÁC LOẠI VACCINE NGỪA COVID-19 HIỆN NAY
UNG THƯ VÒM HỌNG – BẠN NÊN BIÉT
TÌM HIỂU VỀ VACCINE CORONA VIRUS
Triển vọng chấm dứt đại dịch COVID-19
VAI TRÒ CỦA DỊCH TRUYỀN ALBUMIN TRÊN BỆNH NHÂN HỒI SỨC
Các thương tật thứ cấp thường gặp và cách phòng ngừa
Về việc công bố công khai dự toán chi Ngân sách Nhà nước năm 2021 của Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên
KHÁNG ĐÔNG Ở BỆNH NHÂN CÓ BỆNH LÝ TIM MẠCH PHẢI PHẪU THUẬT NGOÀI TIM

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

 • Đang truy cập: 17
 • Hôm nay: 11087
 • Tháng hiện tại: 114117
 • Tổng lượt truy cập: 13500281
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang