Ngày 10/09/2019 vừa qua, Khoa Mắt - Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên vừa tiếp nhận 1 ca chấn thương nghiêm trọng do tai nạn ẩu đả.

Đăng lúc: Thứ hai - 21/10/2019 15:17 - Người đăng bài viết: admin
Ngày 10/09/2019 vừa qua, Khoa Mắt -  Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên vừa tiếp nhận 1 ca chấn thương nghiêm trọng do tai nạn ẩu đả.

Bệnh nhân là em M.Đ.N sinh năm 2001
Ngày 10/09/2019 vừa qua, Khoa Mắt -  Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên vừa tiếp nhận 1 ca chấn thương nghiêm trọng do tai nạn ẩu đả. Bệnh nhân là em M.Đ.N sinh năm 2001, vào viện với dị vật là con dao gãy cán đâm xuyên hốc mắt. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn toàn khoa để lấy dị vật cấp cứu. Qua thăm khám và thám sát, đã có rất nhiều phương án được đưa ra, toàn bộ êkip mổ đã quyết định lấy dị vật và bảo tồn nhãn cầu cho bệnh nhân.

Bệnh nhân trước phẫu thuật

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, êkip mổ đã lấy thành công dị vật là con dao dài 15cm ra khỏi hốc mắt bệnh nhân.

Dị vật là lưỡi dao dài 15cm gãy cán

Sau mổ bệnh nhân tỉnh táo và đang được tiếp tục điều trị tại Khoa Mắt - Bệnh viện Vùng Tây Nguyên.
Theo BSCKII.Ngô Văn Cường - Trưởng Khoa Mắt Bệnh viện Đa Khoa Vùng Tây Nguyên  đây là 1cas lấy dị vật nguy hiểm. Dị vật nằm sâu trong hốc mắt nên việc giữ lại nhãn cầu rất khó khăn. Hơn nữa vị trí rất phức tạp, nguy cơ chảy máu cao gây khó khăn cho việc cầm máu đối với phẫu thuật viên. Vì vậy toàn bộ êkip mổ phải chuẩn bị kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân.
Được sự chăm sóc tận tình, chu đáo của các y, bác sĩ, tới ngày 17/9 sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và có những chuyển biến tích cực. Nhưng vết thương do dao đâm dẫn đến đứt toàn bộ cơ nâng mi làm sụp mí mắt trái làm ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt của bệnh nhân. Để đảm bảo chức năng tự nhiên cũng như tính thẩm mỹ của mí mắt, sau quá trình hội chẩn, các bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành khâu nối cơ nâng mi. Ca mổ khó và kéo dài nhưng diễn ra hết sức thuận lợi. Hậu phẫu chức năng cơ nâng mi đang dần hồi phục.
Hiện tại, ngoài các phẫu thuật đòi hỏi trình độ cao như phẫu thuật Phaco, Laser … Khoa Mắt - Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên còn thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ như nhấn mí tạo mí đôi, lấy mỡ thừa, cắt da mí thừa và điều trị các bệnh lý đáy mắt. Tất cả các cuộc phẫu thuật đều được thực hiện bởi đội ngủ các y bác sĩ Thạc sĩ Chuyên khoa I, Chuyên khoa II …với nhiều năm kinh nghiệm cùng trang thiết bị y tế hiện đại, khoa học, đảm bảo uy tín, an toàn, thời gian phục hồi nhanh và hầu như không để lại di chứng.

Bệnh nhân đã được tiến hành khâu nối cơ nâng mi
Hậu phẫu ngày 4

Tác giả bài viết: BS NGÔ VĂN CƯỜNG,Trưởng Khoa Mắt