Nghiệm pháp Epley Điều trị cơn chóng mặt do tư thế kịch phát lành tính

Đăng lúc: Thứ hai - 25/12/2017 10:39 - Người đăng bài viết: admin
Nghiệm pháp Epley Điều trị cơn chóng mặt do tư thế kịch phát lành tính

Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính rất thường gặp ở mọi lứa tuổi, cả hai giới, nhưng ưu thế ở tuổi trung niên.
 Chóng mặt tư thế kịch phát lành tính rất thường gặp ở mọi lứa tuổi, cả hai giới, nhưng ưu thế ở tuổi trung niên. Cảm giác chóng mặt xảy đến rất đột ngột với cường độ mạnh dễ gây cho bệnh nhân cảm giác hoang mang sợ hãi như thể lo sợ tình huống tai biến mạch máu não sắp xảy ra. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cơ chế xảy ra chóng mặt và một biểu hiện thường gặp “chóng mặt tư thế kịch phát lành tính” mà mọi người thường gọi như là một trạng thái bệnh lý chung chung là “Rối loạn tiền đình”.
  Chóng mặt tư thế xảy ra ở một tư thế đầu đặc biệt, luôn luôn phối hợp với thương tổn tiền đình ngoại biên nhưng cũng có thể do rối loạn tiền đình trung ương (cuống não hay tiểu não). Chóng mặt tư thế lành tính là nguyên nhân thường gặp nhất trong tiền đình ngoại biên chiếm đến 30% trường hợp. Yếu tố thúc đẩy có thể là do nhiễm trùng hoặc những rối loạn khác của tai trong hay chấn thương đầu trước đó, ngoài ra còn hay xảy ra ở người lớn tuổi do thoái hoá hệ thống tiền đình nhưng cũng trong nhiều trường hợp không xác định được nguyên nhân.
 Cơ sở sinh lý bệnh
Cơ sở sinh lý bệnh của chóng mặt tư thế lành tính là do sỏi kênh thính giác (canalolithiasis) kích thích ống bán khuỵên do những mảnh bềnh bồng trong lớp nội dịch.
Đặc điểm của hội chứng

- Hội chứng có đặc điểm là những đợt chóng mặt ngắn có thể phối hợp với nôn và buồn nôn.
- Triệu chứng có thể xuất hiện khi thay đổi tư thế nhưng thường nặng nhất là khi nằm nghiêng về một bên với tai thương tổn nằm về bên dưới, nó cũng thường xảy ra khi bạn nằm xuống hoặc khi bạn nằm lăn trên gường, hoặc khi bạn nằm ngủ dậy vào buổi sáng.
- Đợt chóng mặt điển hình kéo dài vài tuần, rồi tự hết và tái phát lại trong một số trường hợp khác.
Điều trị
1. Chế độ ăn khi bị chóng mặt
Khi có sự thay đổi (tăng hay giảm) về thể tích dịch trong các thành phần của tai trong thì có thể gây khởi phát cơn chóng mặt. Vì vậy, những bệnh nhân thường bị tái phát chóng mặt cần điều chỉnh chế độ ăn để tránh làm thay đổi thể tích dịch ở các cơ quan trong cơ thể.
- Uống đủ nước mỗi ngày. Bổ sung thêm nước nếu bị khát, cảm giác đầu nhẹ bồng bềnh, vận động nhiều hay trời nóng.
- Hạn chế các loại thức ăn-uống ngọt hay mặn quá vì sẽ làm tăng thể tích dịch của cơ thể và của tai trong.
- Tránh uống cà phê hay thức uống có cồn (bia, rượu…) vì sẽ làm ù tai nặng hơn, gây lợi tiểu làm mất nước.
- Tránh những loại thực phẩm có chứa Acid amin Tyramine vì nó có thể gây khởi phát bệnh Migraine (thể nhức đầu kèm chóng mặt), như: Rượu vang đỏ, gan gà, thịt xông khói, sữa chua, Chocolate, chuối, cam, quýt, chanh, trái sung, Phô-mai, các loại hạt….
2. Nghiệm pháp Epley
 Để điều trị cơn chóng mặt do tư thế kịch phát lành tính vì có sỏi ống tai sau (tai phải hoặc trái), đầu của bệnh nhân được quay theo một loạt các chuyển động được gọi là nghiệm pháp Epley. Kỹ thuật đổi lại vị trí này sử dụng lực hấp dẫn để kéo sỏi tai từ ống bán khuyên sau ra tiền đình, nơi mà sỏi tai có thể được hấp thu.
Tác giả bài viết: Bs Phạm Thị Lanh-Khoa Nội Tổng Hợp
Nguồn tin: medbok.com và bacsinoitru.vn
Từ khóa:

tư thế, lứa tuổi