Nhân 1 trường hợp u màng não hiếm gặp được phẫu thuật thành công tại BVĐK Vùng Tây Nguyên

Đăng lúc: Thứ năm - 01/08/2019 16:11 - Người đăng bài viết: admin
Nhân 1 trường hợp u màng não hiếm gặp được  phẫu thuật thành công tại BVĐK Vùng Tây Nguyên

Ngày 13/07/2019, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận bệnh nhân PHÀNG THỊ Ư; sinh năm 1973; nữ; dân tộc H’Mông; Địa chỉ: Phú Vĩnh, Quảng Phú, Krông Nô, Đăk Nông. Vào viện với lý do: đau đầu và tê yếu ½ người (P).
Bệnh sử: Bệnh phát cách đây khoảng một năm với triệu chứng đau đầu ngày càng tăng thêm kèm theo tê yếu nữa người (P), ở nhà dùng thuốc nhưng không đỡ nên xin vào BVĐK vùng Tây Nguyên điều trị. Lúc vào viện: bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được. Glassgow 15 điểm, da niêm hồng, sinh hiệu ổn, đau đầu nhiều, không nôn ói, tê yếu ½ người (P), cơ lực bên (P): tay # 3/5, chân # 4/5, đồng tử hai bên 2 mm, phản xạ ánh sáng (+), đại và tiểu tiện tự chủ. CT Scaner sọ não không cản quang có hình ảnh khối tổn thương choán chỗ tăng đậm độ vùng trán (T), giới hạn không rõ, chèn ép não thất (T). Chẩn đoán: U não bán cầu (T). Xử trí: kháng viêm, giảm đau, chống động kinh
Ngày 16/7/2019, chụp MRI sọ não cản quang ghi nhận: Khối u màng não ở thuỳ trước rãnh trung tâm vùng đỉnh (T), liên quan màng cứng (T), bờ đa cung chèn ép nhu mô và các rãnh não xung quanh tổn thương. Phù nhẹ quanh tổn thương, đường giữa lệch nhẹ qua phải. Ngày 23/7/2019: được hội chẩn, thống nhất mổ chương trình. Chẩn đoán trước mổ: U màng não liềm não 1/3 giữa; Phương pháp phẫu thuật: mổ bóc tách u bằng kính vi phẫu; Phương pháp vô cảm gây mê nội khí quản. PTV: BSCKII.Văn Hữu Khánh, BSCKI.Lê Chí Quốc Bảo, BS. Nguyễn Văn Huấn
Bệnh nhân mổ lúc 14h ngày 24/07/2019. Cho bệnh nhân nằm ngửa, đầu nghiêng (P), cố định khung đầu bằng mayer field, rạch da đường horse shoe đỉnh (T) qua đường giữa khoảng 2 cm. Bóc tách cân cơ bộc lộ sọ, khoan sọ 4 lỗ, cầm máu xoang, treo màng cứng xung quang, xẻ màng cứng, lộ u đường kính 4 cm, thấy u dai chắc, giới hạn rõ, có chân, có nguồn máu nuôi từ liềm não. Dùng kính vi phẫu bóc tách vùng rìa xung quanh u, hạn chế tổn thương mô lành. Lấy trọn khối u đem gửi giải phẩu bệnh. Cầm máu bằng dao điện lưỡng cực, spongel và surgicel. Vá kín màng cứng bằng cân cơ, khoan sọ 4 lỗ treo trung tâm, đặt lại nắp sọ, đặt dẫn lưu, đóng vết mổ. Chẩn đoán sau mổ: u màng não liềm não 1/3 giữa. Điều trị sau mổ: Máu, dịch truyền, kháng sinh phối hợp, giảm đau, cầm máu, kháng viêm, chống động kinh.
Tình trạng sau mổ: Ngày 1: lơ mơ, Glassgow 13 điểm, huyết áp 90/60 mmHg, đồng tử hai bên 2 mm, phản xạ ánh sáng (+), tự thở êm, yếu ½ người (P), vết mổ khô, dịch dẫn lưu ra ~ 100 ml đỏ sậm, tiểu qua sonde bình thường. Ngày 2: bệnh nhân tỉnh, Glassgow 14 điểm, huyết áp 100/60 mmHg, van đau vết mổ, đồng tử hai bên 2 mm, phản xạ ánh sáng (+), tự thở, yếu ½ người (P), cơ lực tay (P) # 3/5, cơ lực chân (P) # 3/5,vết mổ khô. Ngày 3: bệnh nhân tỉnh, Glassgow 15 điểm, huyết áp 100/60 mmHg, không sốt, đồng tử hai bên 2 mm, phản xạ ánh sáng (+), tự thở, yếu ½ người (P), cơ lực tay (P) # 4/5, cơ lực chân (P) # 4/5, không tê bì tay chân,vết mổ khô, ăn uống được. Tiên lượng: khả quan, Bệnh nhân diễn tiến hồi phục tốt trên lâm sàng, không còn tê bì, vết mổ khô, không sốt, huyết động ổn đinh, cơ lực chi (P) dần hồi phục.
Đây là ca U màng não lần đầu tiên được phẫu thuật thành công tại khoa Ngoại Thần Kinh, Bệnh viện Vùng Tây Nguyên. Trong tương lai, kỹ thuật này và một số kỹ thuật cao, phức tạp hơn sẽ được Bệnh viện triển khai thường quy tại tỉnh nhà, bệnh nhân không phải lên tuyến trên để điều trị, gỉam bớt chi phí cho người nhà và bệnh nhân trong quá trình điều trị.

Hình 1. CT Scan trước mổ
Hình 2. MRI trước mổ