bvvtn

Nhân một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore (Melioidosis) tại khoa Nội Tổng Hợp

Đăng lúc: Thứ ba - 05/09/2017 10:19 - Người đăng bài viết: admin
Nhân một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore (Melioidosis) tại khoa Nội Tổng Hợp

Nhân một trường hợp bệnh nhân mắc bệnh Whitmore (Melioidosis) tại khoa Nội Tổng Hợp

Melioidosis (còn được gọi là bệnh Whitmore) là một bệnh nhiễm khuẩn ở người hoặc động vật, gây ra bởi trực khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei. Bệnh đặc trưng bởi viêm phổi và áp xe đa ổ, với tỷ lệ tử vong cao, lên tới 40% .
Melioidosis (còn được gọi là bệnh Whitmore) là một bệnh nhiễm khuẩn ở người hoặc động vật, gây ra bởi trực khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei. Bệnh đặc trưng bởi viêm phổi và áp xe đa ổ, với tỷ lệ tử vong cao, lên tới 40% . Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ thì vi khuẩn Burkholderia pseudomallei phổ biến tại khu vực Đông Nam Á và phía Bắc Australia. Bệnh phổ biến trong khu vực Việt Nam, Myanma và Malaysia. Vi khuẩn Burkholderia pseudomallei còn được Chính phủ Mỹ liệt vào danh sách vũ khí sinh học tiềm năng và còn nguy hiểm hơn virus SARS bởi tỷ lệ tử vong của bệnh cao gấp 3 lần tỷ lệ tử vong gây ra bởi SARS. Bệnh có thể nhiễm khuẩn từ da vào máu gây nhiễm khuẩn huyết hoặc diễn tiến thành một hình thái Melioidosis mạn gây thương tổn đến tim, động mạch chủ bụng, não, gan, thận, khớp và mắt...Đặc biệt là các loài động vật cừu, dê, ngựa, lợn, trâu bò, chó và mèo có thể nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei và truyền căn bệnh tương tự sang con người.
Burkholderia pseudomallei có ở trong đất, nước bẩn, xâm nhập vào cơ thể người qua vết da bị trầy xước hoặc hít phải bụi nhiễm vi khuẩn và gây bệnh Melioidosis. Bệnh thường xảy ra trong mùa mưa. Khi mắc bệnh này, biểu hiện lâm sàng khá phức tạp, do đó việc chẩn đoán và điều trị gặp nhiều khó khăn.

Trường hợp bệnh nhân nam 58 tuổi, làm nông, nhập viện ngày 20/07/2017,tiền sử cách nhập viện 4 tuần bệnh nhân có bị té ngã sau té sưng đau mặt trong đùi phải, sau đó xuất hiện tiểu buốt rát, tiểu khó nên nhập viện bệnh viện Tỉnh, được mở bàng quang ra da (không rõ chẩn đoán) tại khoa Ngoại Tổng Hợp 3 ngày thì được chuyển về tuyến cơ sở tiếp tục điều trị. Sau đó bệnh nhân mệt nhiều huyết áp tụt (70/40 mmHg) nên được chuyển lên bệnh viện Tỉnh. Bệnh nhân vào khoa Nội Tổng Hợp trong tình trạng tỉnh, tiếp xúc được, sưng đau mặt trong đùi phải, sốt 39 độ kèm tụt huyết áp (80/50 mm Hg). Xét nghiệm máu thấy BC : 5.19 g/l, Neu : 87.9%, Hb : 8.43g/dl. Ure : 19.1 mmol/m, Creatinin : 19.1 mcmol/l, siêu âm có tràn dịch màng phổi 2 bên lượng vừa. Bệnh nhân được chẩn đoán : Theo dõi sốc nhiễm trùng từ đường tiết niệu/Td suy thận/mở bàng quang ra da. Được xử trí truyền dịch, kháng sinh (Ceftriaxon 2g, Moxifloxacin 0.4g  ,PPI, panagin. Tuy nhiên sau đó bệnh diễn tiến nặng hơn, huyết áp bệnh nhân vẫn tụt (80/50 mmHg) kèm sốt không giảm, bệnh nhân được dùng vận mạch và sau đó được chuyển xuống khoa Hồi sức tích cực điều trị với chẩn đoán sốc nhiễm trùng từ đường tiết niệu. Tại đây bệnh nhân được duy trì vận mạch, sử dụng kháng sinh Imipenem 250 mg*3 lọ/ngày và Levofloxacin 250 mg*3 lọ/ngày, và truyền 2 đơn vị hồng cầu khối vì Hb giảm còn 6.87g/dl. Sau 3 ngày điều điều trị tại khoa Hồi sức, bệnh tạm ổn được chuyển lên khoa Nội Tổng Hợp tiếp tục điều trị, tại đây bệnh nhân được duy trì điều trì như trên, thay Levofloxacin bằng Moxifloxacin vì dược hết thuốc. Ngày 24/07/2017 kết quả cấy nước tiểu âm tính. Ngày 28/07/2017 công thức máu có BC tăng (25.7 g/l), CRP : 133.6 mg/l và kết quả cấy máu về cho thấy bệnh nhân nhiễm Burkholderia Pseudomallei :
Kết quả kháng sinh đồ cho thấy vi khuẩn nhạy với đa số các kháng sinh trong khuyến cáo điều trị bệnh Melioidosis.
Bệnh nhân được duy trì kháng sinh Imipenem 250 mg*8 lần/ngày, phối hợp thêm Trimethoprim 960 mg*2 lần/ngày, dịch truyền và các thuốc hỗ trợ khác. Bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, huyết động ổn. Ngày 01/08/2017 xét nghiệm CRP 85.9 mg/l chức năng thận trở về bình thường (Urê : 3.7mmol/l , Creatinin : 71 mcmol/l) chụp Xq phổi có hình ảnh viêm phổi, tràn dịch màng phổi 2 bên lượng nhiều. Tiên lượng bệnh phức tạp nên được hội chẩn với lãnh đạo khoa chuyển tuyến trên tiếp tục điều trị.
Qua đây cũng xin nói thêm về việc điều trị bệnh Melioidosis, điều trị Melioidosis gồm 2 pha, pha cấp tính (điều trị kháng sinh đường tĩnh mạch) với mục đích ngăn tình trạng nhiễm khuẩn nặng để cứu sống bệnh nhân và pha củng cố (kháng sinh uống) với mục đích tiêu diệt các vi khuẩn còn sót lại, làm giảm thấp nhất nguy cơ tái phát bệnh.
Kháng sinh dùng trong pha cấp tính là Ceftazidime 50mg/kg(tối đa 2g) truyền tĩnh mạch mỗi 6-8 giờ hoặc Meropenem 25mg/kg (tối đa 1g) truyền tĩnh mạch mỗi 8 giờ, Imipenem 25mg/kg (tối đa 1g) mỗi 6 giờ,  Trimethoprim- sulfamethoxazole 8+40 mg/kg (tối đa 320+1600 mg/kg) mỗi 12 giờ. Trong pha củng cố, kháng sinh được dùng là Trimethoprim-sulfamethoxazole8+40 mg/kg (tối đa 320+1600 mg/kg) uống mỗi 12 giờ hoặc Doxycycline 2 mg/kg ( tối đa 100 mg/kg ) uống mỗi 12 giờ. Thời gian điều trị trong mỗi pha phụ thuộc vào bệnh cảnh lâm sàng.
 
Thời gian các pha điều trị bệnh Melioidosis
 
 
Các khuyến cáo điều trị bệnh Melioidosis

Phòng bệnh : Tại các quốc gia nơi mà bệnh Melioidosis xảy ra, những người suy giảm miễn dịch hoặc có vấn đề về hệ thống miễn dịch (như HIV/AIDS, ung thư, đang dùng liệu pháp điều trị ung thư,..) nên tránh tiếp xúc với đất và nguồn nước nhiễm bệnh, đặc biệt là các nông trại. Nếu không điều trị, bệnh nhân nhiễm Melioidosis có thể tử vong. Khi điều trị bằng kháng sinh, các thể nặng của bệnh có cơ hội 50% hồi phục, nhưng tỷ lệ tử vong chung có thể lên đến 40%.
Hiện chưa có vaccine phòng bệnh Melioidosis. Phòng bệnh tại những vùng mà bệnh lưu hành có thể gặp khó khăn vì tiếp xúc với nguồn đất nhiễm thường xuyên. Những người thường có vết thương hở và bị tiểu đường hay suy thận nên tránh tiếp xúc với đất và nước đọng vì chúng có nguy cơ cao mắc bệnh Melioidosis. Mặc quần áo tay dài, mang ủng trong quá trình làm nông nghiệp có thể ngăn ngừa nhiễm trùng qua đường chân tay. Tại các cơ sở y tế, cần có các bản đề phòng và bảo hộ lao động (mask, găng tay, áo dài tay) để phòng lây truyền bệnh.
Burkholderia pseudomallei nhạy cảm với đa số chất tiệt trùng bao gồm: benzalkonium chloride, iodine, mercuric chloride, potassium permanganate, sodium hypochlorite 1%, ethanol 70%,glutaraldehyde 2% và trong phạm vi nhỏ hơn với chế phẩm phenolic. Burkholderia  pseudomallei cũng bị giết bởi chất tẩy trùng có bán trên thị trường như Perasafe® và Virkon®. Các vi sinh vật cũng có thể bị tiêu diệt bởi nhiệt độ trên 74°C trong 10 phút hoặc bởi tia UV. B. pseudomallei thì không chắc bị tiêu diệt bởi chlorine.

                                               
Nguồn tham khảo :
http://www.impe-qn.org.vn/impe-qn/vn/portal/InfoDetail.jsp?area=58&cat=1134&ID=4562
http://www.impe-qn.org.vn/impe-qn/vn/portal/InfoDetail.jsp?area=58&cat=1066&ID=4517
Tác giả bài viết: Bs Phạm Thị Lanh-Khoa Nội Tổng Hợp
Đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Tin mới

Số ĐT đặt lịch khám bệnh
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN, Địa chỉ: 184 Trần Quý Cáp- Phường Tự An- TP Buôn Ma Thuột- tỉnh Đắk Lắk, Điện thoại nóng: 0262. 3919009 - 0262. 3852654
Điện thoại phòng KHTH
BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN TỔ CHỨC TẬP HUẤN CẬP NHẬT HƯỚNG DẪN PHÒNG, KIỂM SOÁT LÂY NHIỄM VÀ CHĂM SÓC NGƯỜI NHIỄM HOẶC NGHI NHIỄM SARS-COV-2
CỨU SỐNG BỆNH NHÂN THỦNG TIM, XUYÊN THẤU PHỔI DO DAO ĐÂM
SỬ DỤNG DỊCH TRUYỀN TRONG SỐC NHIỄM TRÙNG
Thông báo mời thầu mời thầu Gói thầu: Mua thuốc Vị thuốc cổ truyền năm 2021 thuộc danh mục thuốc cấp cơ sở, Dự án: Mua thuốc phục vụ khám, chữa bệnh của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Lịch họp thường niên 2021
CÁC ÁP XE QUANH HỌNG
VIÊM MÀNG NÃO MỦ
ĐIỀU TRỊ NỘI KHOA THAI NGOÀI TỬ CUNG
BỆNH LUPUS BAN ĐỎ HỆ THỐNG (Systemic lupus erythematosus)
TẬP ĐỨNG THĂNG BẰNG TĨNH VÀ ĐỘNG
Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
DANH MỤC TÀI LIỆU VỀ BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HĐND CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026
HẠN CHẾ SỬ DỤNG RƯỢU BIA ĐỂ BẢO VỆ SỨC KHỎE
VAI TRÒ CỦA VACCINE TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19
THEO DÕI BỆNH NHÂN Ở GIAI ĐOẠN HỒI TỈNH
CÁC LOẠI VACCINE NGỪA COVID-19 HIỆN NAY
UNG THƯ VÒM HỌNG – BẠN NÊN BIÉT
TÌM HIỂU VỀ VACCINE CORONA VIRUS
Triển vọng chấm dứt đại dịch COVID-19
VAI TRÒ CỦA DỊCH TRUYỀN ALBUMIN TRÊN BỆNH NHÂN HỒI SỨC

Bạn quan tâm gì về BV?

Chuyên môn

Dịch vụ y tế

Ứng dụng kỹ thuật KH

Các vấn đề trên

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập: 50
  • Hôm nay: 15480
  • Tháng hiện tại: 126164
  • Tổng lượt truy cập: 13512328
Cổng dịch vụ công quốc gia
Từ điển RHM
Sở Y Tế Đắk Lắk
Bộ y tế
Cục phòng chống HIV/ADIS
Bệnh viện Việt Đức
Cục quản lý dược
Cục khám chữa bệnh
Về đầu trang