Nhân trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh Sốt xuất huyết Dengue điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu nhi và Nhi sơ sinh

Đăng lúc: Thứ tư - 28/08/2019 16:24 - Người đăng bài viết: admin

Bé trai con mẹ O. vào viện khi 7 ngày tuổi
Địa chỉ: Hòa Đông – KrôngPăk – Đắk Lắk
Vào viện lúc 9 giờ ngày 14/08/2019        Lý do vào viện: Sốt ngày thứ 2
Tiền sử mẹ bị sốt xuất huyết ngày thứ 7 khi sinh
Trẻ là con thứ 2 sinh thường đủ tháng (37 tuần – 2300 gram), ngày 13/08/2019 gia đình phát hiện trẻ có sốt và nổi chấm xuất huyết nhiều ở chân tay. Khi vào khoa trong tình trạng tỉnh, môi hồng, chi ấm, da vàng tới vùng đùi, nhiệt độ 37,50c, chấm xuất huyết rải rác toàn thân kết hợp với kết quả xét nghiệm Bạch cầu 6,6 x 109, Hct 48,1%, Tiểu cầu 20 x 109, Dengue Ag (NS1) dương tính.
Được chẩn đoán: Nhiễm trùng sơ sinh/TD Sốt xuất huyết Dengue ngày 2, được xử trí kháng sinh phối hợp, Vitamin K và theo dõi chăm sóc tích cực. Ngày 16/08/2019 làm lại xét nghiệm kết quả Bạch cầu 11,1 x 109, Hct 43,9%, Tiểu cầu 25 x 109, Dengue IgM dương tính.
Hiện tại bệnh ngày thứ 10 khi vào viện, trẻ tỉnh bú tốt, không sốt, mạch rõ, chi ấm, không còn nốt chấm xuất huyết. Kết quả xét nghiệm ngày 22/08/2019 Bạch cầu 5,63 x 109, Hct 39,1%, Tiểu cầu 44,9 x 109. Được chẩn đoán: Sốt xuất huyết Dengue điều trị tạm ổn. Bệnh tiên lượng tốt.

SỐT XUẤT HUYẾT TRẺ SƠ SINH
Sốt xuất huyết (SXH) ở trẻ sơ sinh chiếm 5 - 6% tổng số bệnh nhi mắc SXH vào viện    (thống kê của Bệnh viện Nhi Đồng I Tp. Hồ Chí Minh). SXH ở trẻ sơ sinh được xem như một thể lâm sàng đặc biệt nguy hiểm dễ nhầm lẫn với các bệnh như Nhiễm trùng huyết, viêm màng não, nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu hóa và tử vong rất cao. Nên nghĩ đến triệu chứng sốt xuất huyết biểu hiện và chẩn đoán sớm, điều trị tích cực, cũng như chăm sóc điều dưỡng tốt chính là những yếu tố chính giúp làm giảm tỷ lệ bệnh nhi tử vong do căn bệnh sốt xuất huyết ở lứa tuổi sơ sinh.
Sốt xuất huyết biểu hiện ở trẻ sơ sinh với các triệu chứng điển hình, bao gồm: Sốt cao đột ngột và liên tục; Xuất huyết da; Ói ra máu; Tiêu ra máu; Ít tiểu tiện, phù nề. Một số ít trường hợp có chảy máu mũi hoặc chảy máu chân răng. Đa số bệnh sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh có gan to giống như ở những trẻ lớn. Ngoài biểu hiện triệu chứng phổ biến, còn có các dấu hiệu khác không điển hình và xảy ra với tỷ lệ thấp như: Lách to; Co giật; Lơ mơ, hôn mê; và Ho, sổ mũi, tiêu chảy.
Cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hay vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết ở trẻ sơ sinh, do đó cần chủ động bảo vệ tránh bị muỗi đốt. Do ban đầu rất khó nhận biết sốt xuất huyết biểu hiện ở trẻ sơ sinh nên dẫn đến việc phát hiện và điều trị chậm trễ. Thêm vào đó là sức đề kháng yếu ở trẻ sơ sinh khiến bệnh trở nặng khá nhanh và kéo dài. Trẻ sơ sinh bị sốt xuất huyết dễ bị mất sức và khó hồi phục thể trạng, thậm chí nhiều trường hợp còn để lại hậu quả đáng tiếc.
Khi thấy trẻ sơ sinh bị sốt và phát hiện một trong những dấu hiệu cảnh báo nghiêm trọng sau đây như Ói nhiều lần; Ói ra máu; Đi tiêu phân đen; Tay chân lạnh; Da phát ban; Lừ đừ, ngủ li bì, hay bứt rứt, quấy khóc liên tục; Bỏ cử bú là phải nghi ngờ đến sốt xuất huyết. Cần đưa đến bệnh viện có chuyên khoa nhi để được thăm khám và chẩn đoán xác định.
Tác giả bài viết: BSCKII Hoàng Ngọc Anh Tuấn,Trưởng khoa HSCC Nhi và Nhi sơ sinh
Từ khóa:

gia đình, phát hiện