Những điều cần biết về chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau sanh EENC

Đăng lúc: Thứ ba - 10/12/2019 17:29 - Người đăng bài viết: admin

Trước đây khoảng cứ hai phút lại có một trẻ sơ sinh tử vong ở vùng Tây Thái Bình Dương. Đa số các trẻ tử vong trong vòng một vài ngày đầu sau sinh, mà nguyên nhân thường gặp từ chăm sóc không đúng cách tại bệnh viện và gia đình – điều mà chúng ta có thể phòng ngừa được. Năm 2013, dựa trên những nghiên cứu thực tiễn trước đó , tổ chức y tế thế giới (WHO) đã thiết lập quy trình chăm sóc thiết yếu sau sinh mới nhằm khắc phục những bất cập trong công tác chăm sóc - điều trị, qua đó làm giảm hẳn tỉ lệ tử vong cả mẹ và bé viết tắt là EENC.
EENC - Early Essential Newborn Care: Chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau sinh . EENC là một quy trình chăm sóc thật đơn giản, tập trung vào việc cải thiện chất lượng chăm sóc trong và ngay sau khi sinh. Điểm cốt lõi của EENC là “cái ôm đầu tiên”, một sự ôm ấp da kề da kéo dài giữa mẹ và con, cho phép việc sưởi ấm, cho bú và chăm sóc dây rốn thích hợp.
*Những lợi ích mà EENC mang lại:
  • Da kề da ngay sau sinh:
Trẻ được tiếp xúc da kề da với mẹ ngay từ những phút đầu sau khi sinh giúp tăng sự tương tác sớm giữa mẹ và con.
  • Bé:  không bị hạ thân nhiệt, trẻ sẽ tìm vú mẹ sớm hơn và bú mẹ khỏe hơn,ít khóc hơn so với các trẻ được nhân viên y tế chăm sóc.
  • Mẹ:  giảm lo lắng, giảm nỗi đau “vượt cạn một mình”, các bà mẹ cũng cảm thấy dễ dàng cho con bú mẹ hơn trong những tháng đầu sau sinh, thời gian cho bú cũng lâu hơn,tình cảm giữa mẹ con bền chặt hơn.
  • Kẹp và cắt dây rốn muộn một thì:
Tức là khi dây rốn ngừng đập hoặc 1-3 phút sau sổ thai cho tất cả các trường hợp đẻ thường để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu của trẻ. Chỉ kẹp cắt dây rốn sớm (trước 01 phút) đối với các trường hợp trẻ ngạt cần phải hồi sức tích cực hoặc các trường hợp mẹ cần cấp cứu sản khoa.
Lợi ích: Trong phút đầu tiên sau sinh lượng máu truyền từ bánh nhau sang trẻ sơ sinh khoảng 80ml và có thể lên tới 100 ml trong 3 phút sau sinh. Lượng máu thêm này có thể cung cấp một lượng sắt tương ứng 40-50mg/kg cân nặng của trẻ, cùng với lượng sắt của cơ thể (khoảng 75mg/kg cân nặng) có thể giúp trẻ đủ tháng ngăn ngừa được thiếu máu thiết sắt trong năm đầu và đặc biệt ở trẻ non tháng không bị thiếu máu cũng như giảm tỷ lệ xuất huyết não do giảm prothrombin.
  • Xoa đáy tử cung 15 phút /1 lần trong 2 giờ đầu:

Giúp sự co hồi tử cung tốt hơn, tránh băng huyết sau sanh, an toàn cho bà mẹ và bé
  • Cho trẻ bú sớm
Cho trẻ bú sớm và bú sữa mẹ hoàn toàn trong giờ đầu sau sinh, không cho trẻ ăn thêm bất cứ một loại thực phẩm nào khác, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho bú mẹ đồng thời bổ sung thêm các thực phẩm thích hợp khác cho đến 2 tuổi hoặc lâu hơn tùy trường hợp.
Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể ngăn ngừa tử vong do tiêu chảy và nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính trong 3 tháng đầu.

*Kết luận:

Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé nhưng nổi bật nhất mà các mẹ cảm nhận được trong chương trình này là cái ôm đầu tiên khi con chào đời. Hầu hết các bà mẹ khi trả lời câu hỏi “ khoảnh khắc thiêng liêng nhất khi sanh bé là gì ?” đó là lúc được nghe tiếng khóc của con và lúc đó mọi đau đớn tan biến. Cảm xúc vỡ òa ngay lúc bàn tay bé bỏng của con ôm lấy mình, không chỉ đơn thuần là nghe tiếng khóc của con, được nhìn thấy con mà còn được ôm con vào lòng, bao tình cảm dạt dào được dung hòa bởi tất cả các giác quan. Em bé có thể cảm nhận được hơi ấm của qua vòng tay của mẹ.
Hiện nay, Khoa Phụ sản – Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên đã đưa EENC vào thực hiện thường quy trong công tác chăm sóc và điều trị . Với sứ mệnh là cơ sở chăm sóc sức khỏe sinh sản hàng đầu của Đăk Lăk, là chốt chặn uy tín trong chuyên môn , chúng tôi chính là người đồng hành tin cậy trên con đường “vượt cạn“ của các bạn.

Tài liệu tham khảo:
  1.  “WHO-recommended newborn care cuts life-threatening infections by two thirds: study”
  2. Chăm sóc thiết yếu bà mẹ, trẻ sơ sinh trong và ngay sau sanh–Bộ y tế năm 2014

Tác giả bài viết: Bs. Bùi Văn Duy Phúc- Bs.Thái Trường Xuân- Khoa Phụ Sản