PHẪU THUẬT CA THỨ HAI DỊ TẬT TIM BẨM SINH THÀNH CÔNG TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA VÙNG TÂY NGUYÊN

Đăng lúc: Thứ năm - 29/10/2020 16:20 - Người đăng bài viết: admin

Vừa qua, vào ngày 22/10/2020 bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên đã phẫu thuật thành công một trường hợp dị tật tim bẩm sinh (vá thông liên nhĩ lỗ thứ phát và sửa van 3 lá). Đây là ca thứ hai được thực hiện tại bệnh viện theo đề án bệnh viện vệ tinh dưới sự giúp đỡ của Trung Tâm Tim Mạch Bệnh Viện Chợ Rẫy.
Bệnh nhân Y P. Ê BAN sinh năm 1990 địa chỉ Ea Bhôk, Cư Kuin, Đắk Lắk, mắc bệnh tim bẩm sinh từ nhỏ, tình cờ đi khám sức khoẻ thì phát hiện bệnh, được nhập vào khoa Ngoại Tổng Hợp. Bệnh nhân được thăm khám, làm cận lâm sàng, hội chẩn với chẩn đoán thông liên nhĩ lỗ thứ phát hở van ba lá trung bình, bệnh quá chỉ định can thiệp bít dù qua da. Sau khi hội chẩn toàn viện lên phương án thực hiện phẫu thuật và mời đoàn chuyên gia của TTTM BV Chợ Rẫy hỗ trợ, cuộc mổ đã được tiến hành vào ngày 22/10/2020. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, bắt đầu trở lại sinh hoạt bình thường.
   Sau khi triển khai thành công kỹ thuật can thiệp tim mạch qua da, kỹ thuật phẫu thuật tim hở là kỹ thuật mới được triển khai tại Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, là một bước tiến quan trọng trong phát triển chuyên môn của BV Vùng Tây Nguyên và ngành y tế Đăk Lăk. Để đạt được thành quả này BV đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng từ nhiều năm trước về cơ sở hạ tầng, đào tạo ê kip và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên.
            Được sự quan tâm của lãnh đạo các Ban Ngành trong tỉnh, sau khi chuyển từ cơ sở cũ là bệnh viện đa khoa tỉnh Đăk Lăk sang cơ sở mới là Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên, hiện tại BV đã hoàn thiện 01 phòng mổ và 01 phòng hồi sức theo đúng các tiêu chuẩn hiện hành dành cho mổ tim, đồng thời tiếp nhận các trang thiết bị y tế hiện đại chuyên dùng cho phòng mổ, phòng hồi sức hậu phẫu.
            Việc triển khai thành công kỹ thuật phẫu thuật tim hở tại BV Vùng Tây Nguyên như một nét tươi mới và hết sức có ý nghĩa đối với ngành y tế tỉnh. Từ đây, người dân Đăk Lăk và các tỉnh lân cận sẽ được tiếp cận các kỹ thuật ngoại khoa tim mạch tiên tiến ngay tại địa phương, giảm được tỷ lệ chuyển tuyến trên, từ đó giảm chi phí điều trị và rủi ro trên đường vận chuyển.

Phòng mổ tim tiêu chuẩn và phòng hồi sức sau mổ

Siêu âm tim trước mổ

Chuẩn bị gây mê