PHẪU THUẬT CẤP CỨU THÀNH CÔNG VẾT THƯƠNG THỦNG TIM

Đăng lúc: Thứ hai - 29/12/2014 09:48 - Người đăng bài viết: admin
PHẪU THUẬT CẤP CỨU THÀNH CÔNG VẾT THƯƠNG THỦNG TIM

Bệnh nhân là Nguyễn Văn Doanh (sinh năm 1973, hiện trú tại thôn 2 – xã CưBông – huyện Ea Kar) được người nhà đưa đến nhập viện vào lúc 18h45’ ngày 30/11/2014 trong tình trạng nguy kịch: Toàn thân tái nhợt do mất máu, mạch: 0, huyết áp: 0, vị trí vết thương ngay hõm ức do bị mảnh sắt của lưỡi cày bắn vào
khi thăm khám, bệnh nhân đã được chẩn đoán trước mổ là: choáng, vết thương thấu ngực bụng, theo dõi vết thương tim. Ngay lập tức, bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực và đưa vào phòng mổ và phẫu thuật kịp thời.
Trong quá trình mổ, chúng tôi đã gặp không ít những khó khăn như: sau khi mở ngực, dịch máu tràn đầy khoang ngực, Tim ngừng đập 2 lần, phải xoa bóp tim trực tiếp. Sau khi tim đập lại, kiểm tra thấy thủng tâm nhĩ phải, thủng rốn phổi phải, máu phun thành vòi, kèm theo tĩnh mạch chủ dưới thủng xuyên thấu hai lỗ bờ nham nhở. Chúng tôi nhận định, đây là case tỗn thương tim phức tạp, khả năng tử vong cao. Nhưng với quyết tâm cứu người là trên hết, ê kíp mổ đã nỗ lực tiến hành khẩn trương khâu phục hồi tĩnh mạch chủ dưới, tâm nhĩ, rốn phổi để cầm máu. Song song với quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được tiến hành hồi sức tích cực, bồi phụ dịch, truyền 12 đơn vị máu, kháng sinh liều cao. Bệnh nhân được theo dõi liên tục trong quá trình mỗ bằng monitor, huyết áp và nhịp tim dần ỗn định.
Sau phẫu thuật kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ, bệnh nhân được chuyển về phòng hồi sức tích cực. Suốt quá trình hậu phẫu bệnh nhân luôn được đội ngũ y bác sỹ của bệnh viện hết lòng chăm sóc, tận tình theo dõi 24/24 giờ. Sau đó, tạm ổn định được chuyển về khoa ngoại tổng quát tiếp tục điều trị và chăm sóc sau mỗ.
Hiện tại, bệnh nhân đã dần ỗn định, gia đình bệnh nhân rất phấn khởi và hết lòng cảm tạ sự nhiệt tình và tay nghề của y bác sĩ bệnh viện.
     Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đăk lăk, với đội ngũ y bác sỹ với tinh thần làm việc nhiệt tình, tận tâm và trình độ chuyên môn không ngừng được nâng cao đã ngày càng củng cố lòng tin và quý mến của nhân dân.
Trong những năm gần đây, Bệnh viện tỉnh đã tiếp nhận và xữ trí thành côngnhiều trường hợp bệnh nhân bị vết thương tim. Tuy nhiên, trường hợp bệnh nhân Nguyễn Văn Doanh được nhận định là case vết thương tim phức tạp và nặng, nếu không xữ trí kịp thời thì khả năng tử vong rất cao.
Tác giả bài viết: BS Phạm Quang Tĩnh-Phó Khoa Ngoại tổng quát BV tỉnh
Nguồn tin: nb