PHCN KHI ĐAU KHỚP VAI VÀ BÁN TRẬT KHỚP VAI TRONG TBMMN VÀ CTSN

Đăng lúc: Thứ năm - 17/01/2019 11:55 - Người đăng bài viết: admin
PHCN KHI ĐAU KHỚP VAI VÀ BÁN TRẬT KHỚP VAI TRONG TBMMN VÀ CTSN

Sau đột quị, trương lực cơ quanh vai yếu do đó dễ dẫn đến đau khớp vai và bán trật khớp vai. Cũng vì lý do trên, hiện nay người ta khuyến cáo tránh những bài tập gập vai quá mạnh bạo và kéo ròng rọc.
Phác đồ phòng ngừa đau khớp vai:

Đặt tư thế đúng trong ít nhất 30 phút mỗi ngày.

–           Nằm ngửa: tay ở phía sau đầu.

–           Tại bàn: cho tay dang & xoay ngoài.

Đặt tư thế đúng khi bệnh nhân đi xe lăn,

–           Để tay liệt vào trong một ống máng để tay và cẳng tay ở tư thế trung tính, luôn tránh vai ở tư thế xoay trong.

Tập các bài tập chủ động khớp vai xoay ngoài, dang, gập trong chỉ trong tầm vận động đến hết tầm nhưng không được gây đau khi tập.

Kích thích điện cơ Delta trước và sau.

Tránh những khả năng gây tổn thương khớp vai như cho vai xoay trong hoặc kéo tay.

Đeo đai nâng đỡ vai:

Đai nâng đỡ vai chỉ nên sử dụng khi cơ quanh vai hoàn toàn chưa có trương lực cơ mà lại cần tập sớm các tác vụ như đứng lên ngồi xuống hoặc trong trường hợp liệt cơ cánh tay hoàn toàn và không có khả năng phục hồi.

Trong các trường hợp khác không nên sử dụng đai nâng đỡ vai vì nó có thể gây co rút cơ quanh vai và không tạo cơ hội cho tay yếu hoạt động,

Trong trường hợp đã có đủ trương lực cơ và lực cơ nhưng lại có bán trật khớp vai, người ta có thể sử dụng keo dán quanh khớp vai để hoạt động trong ngày.
Tác giả bài viết: Bs Nguyễn Đức Minh
Nguồn tin: Bệnh viện Chợ Rẫy