PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ DƯỚI THẬN

Đăng lúc: Thứ ba - 11/07/2017 00:30 - Người đăng bài viết: admin
PHÌNH ĐỘNG MẠCH CHỦ DƯỚI THẬN

Phình động mạch chủ là sự giãn khu trú trên 50% đường kính của động mạch chủ tạo nên túi phình dạng hình thoi hay dạng túi. Chẩn đoán thường trong ba hoàn cảnh: chưa vỡ, doạ vỡ và vỡ khối phình. Điều trị ngoại khoa lần đầu tiên được thực hiện vào năm 1951 bởi Charles Dubost, là kĩ thuật thay thế đoạn phình bằng ống ghép nhân tạo.
Vừa qua, ngày 08-06-2017 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk tiếp nhận bệnh nhân N.V.B, sinh năm 1944 địa chỉ: xã Hoà Lễ, Huyện Krông Bông vào viện vì đau bụng dữ dội. Qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng bệnh nhân được chẩn đoán phình động mạch chủ dưới thận doạ vỡ. Bệnh nhân nhanh chóng được bổ sung các xét nghiệm cận lâm sàng và được chỉ định mổ cấp cứu lúc 15h cùng ngày. Ca mổ diễn ra trong 3 giờ, bệnh nhân được chuyển qua phòng hồi sức sau mổ.
Description: D:\unnamed.jpg
Hình ảnh CT Scan dựng hình động mạch chủ cho thấy hình ảnh túi phình dưới động mạch thận đường kính 6cm kéo dài 10cm đến chỗ chia 2 động mạch chậu
Description: D:\unnamed (3).jpg
Hình ảnh mảng xơ vữa trong lòng túi phình được lấy ra
Description: D:\unnamed (2).jpg
Hình ảnh đoạn mạch máu nhân tạo thay thế túi phình sau khi được khâu nối hoàn tất
Sau mổ bệnh nhân hồi phục tốt, ngày thứ 7 bệnh nhân được cho xuất viện, hẹn tái khám định kỳ để kiểm tra và theo dõi.
 Trong những năm gần đây bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk thường xuyên tiếp nhận và điều trị các trường hợp phình động mạch chủ dưới thận. Kết quả bước đầu cho thấy nếu bệnh nhân được chẩn đoán và phẫu thuât sớm thì tiên lượng sẽ rất khả quan, giảm thời gian nằm viện và thời gian phục hồi cho bệnh nhân.
Tác giả bài viết: Bs.Đào Anh Dũng – Bs.Ngô Xuân Lộc - Khoa Ngoại Tổng Quát