Phát hiện sớm Dị dạng hậu môn trực tràng

Đăng lúc: Thứ ba - 24/10/2017 10:44 - Người đăng bài viết: admin
Phát hiện sớm Dị dạng hậu môn trực tràng

Dị dạng hậu môn - trực tràng là một dị tật bẩm sinh hay gặp nhất ở đường tiêu hoá. Hằng năm, tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Đắk Lắk có khoảng hơn 30 trường hợp. Đây là dị tật có thể dễ dàng phát hiện đối với nhân viên y tế, bà đỡ và những người không chuyên về lĩnh vực y tế. là một dị tật cần được phát hiện và điều trị sớm ngay từ khi trẻ con mới sinh, giúp làm giảm tỷ lệ tử vong và di chứng về sau.
Ở thời kỳ bào thai (< tuần thứ 8), trong quá trình hình thành các cơ quan, ruột sau (trực tràng) và niệu nang (bàng quang) thông nhau trong một khoang gọi là ổ nhớp, phía dưới được bịt kín bằng màng ổ nhớp. Sau đó màng ổ nhớp tiêu đi để hình thành phân biệt đường tiêu hoá – sinh dục - tiết niệu thông với bên ngoài, vách tiết niệu - trực tràng hình thành phát triển xuống dưới phân chia trực tràng ra khối đường tiết niệu – sinh dục. Nếu quá trình phân chia này xảy ra bất thường ở một giai đoạn nào đó sẽ gây dị dạng hậu môn trực tràng.
Biểu hiện ở trẻ sơ sinh có dị dạng hậu môn trực tràng:
- Thường trẻ sẽ bị đẻ non, thiếu cân, mất nước, dị tật, phối hợp...
- Đa số biểu hiện hội chứng tắc ruột sau sinh như nôn, bụng chướng căng, không đi cầu phân su
- Một số ít vẫn ỉa phân su (qua lỗ dò, hẹp hậu môn).
Kiểm tra kỹ vùng hậu môn sẽ thấy có thể có các khả năng sau:
* Trường hợp không có lỗ hậu môn:
- Có vết tích hậu môn:
+ Lúm da sấm màu nâu.
+ Vị trí: bình thường hoặc bất thường.
+ Khi trẻ khóc: Phồng nên hoặc không.
+ Sờ ngón tay: Mềm hoặc chắc.
+ Khi kích thích gây đau chỗ vết tích hậu môn, nếu có cơ thắt ­thì co rúm lại.
+ Lỗ rò ra ngoài bên cạnh vết tích hậu môn
- Có phân su ra không?
 + Phân su ra qua các lỗ tự nhiên: niệu đạo (nam) hay âm đạo (nữ).
 Trường hợp có lỗ hậu môn: có thể thăm khám bằng đặt sonde Nelaton số 8 – 12 để kiểm tra xem:
+ Vào sâu bao nhiêu?
+ Có phân su ra không?
Sau khi thực hiện các bước thăm khám trên, chúng ta có thể biết được trẻ sơ sinh có bị dị dạng hậu môn trực tràng hay không để đưa cháu đế cơ sở y tế.
Tại cơ sở y tế, các bác sỹ sẽ thăm khám và làm thêm các cận lâm sàng như: chụp X quang. Đây là một kỹ thuật quan trọng để tìm túi cùng trực tràng và quyết định vấn đề điều trị cho trẻ
 Cách chụp
- Sau đẻ 6 – 12 giờ để hơi tới túi cùng trực tràng.
- Dán một mẩu chì vào vết tích hậu môn để đánh dấu.
- Tư thế: Nghiêng, đầu dốc ngược, chân trái thẳng, chân phải gấp
 Nhận xét kết quả: So sánh bóng hơi ở  túi cùng trực tràng với đường nối mốc xương mu và xương cụt ( gọi là đường PC):
+ Bóng hơi ở túi cùng trực tràng trên đường PC: dị tật cao
+ Bóng hơi ở túi cùng trực tràng ngang đường PC: dị tật trung gian.
+ Bóng hơi ở túi cùng trực tràng dưới đường PC: dị tật thấp
 Diễn biến và biến chứng: Nếu trẻ không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến:
- Nôn trào ngược vào đường hô hấp: gây tử vong đột ngột, nhiễm trùng đường hô hấp.
- Tắc ruột, vỡ ruột.
- Giãn đại tràng thứ phát.
Hướng xử trí:
- Hậu môn bịt kín, không có lỗ rò: mổ cấp cứu.
- Hậu môn bịt kín, có lỗ rò:
+ Có thể trì hoãn một thời gian.
+ Nong lỗ rò trong khi chờ mổ
- Hẹp hậu môn hay hẹp hậu môn trực tràng:
+ Nong
+ Không có kết quả: mổ
 Phương pháp mổ
- Đối với dị tật cao và trung gian: mổ hai thì hoặc ba thì, đầu tiên sẽ được mổ tạm thời làm hậu môn nhân tạo, sau đó sau 6 tháng sẽ được mổ hạ bóng trực tràng và đóng hậu môn nhân tạo.
- Dị tật thấp: thường mổ một thì tạo hình hậu môn đường tầng sinh môn
- Một số tình huống đặc biệt như teo trực tràng: Giải phóng 2 đầu trực tràng nối tận-tận hoặc hẹp hậu môn trực tràng sẽ được nong hoặc mổ cắt đoạn hẹp nối trực tràng với bóng hậu môn.
 Chăm sóc sau mổ:  trẻ nên được ủ ấm, sử dụng kháng sinh, truyền dịch, cho ăn sớm, theo dõi những biến chứng có thể xảy ra.
Tác giả bài viết: BS. Phạm Quang Tĩnh-Phó khoa Ngoại Tổng quát