Phẫu thuật thành công vỡ thân đốt sống bằng phương pháp bắt vít qua da

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/04/2020 17:11 - Người đăng bài viết: admin
Phẫu thuật thành công vỡ thân đốt sống bằng phương pháp bắt vít qua da

Các bác sĩ Khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa Khoa vùng Tây Nguyên vừa thực hiện thành công kỹ thuật bắt vít cột sống qua da bằng hệ thống sextant cho một bệnh nhân bị tai nạn lao động ngã thang từ độ cao 4m dẫn đến chấn thương cột sống- vỡ đốt sống L1 mất vững.
Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện kỹ thuật này tại Bệnh viện Đa Khoa vùng Tây Nguyên. Đây là một trong những kỹ thuật ít xâm lấn trong lĩnh vực phẫu thuật cột sống đang được áp dụng rộng rãi trên thế giới.
Ngày 23.03.2020, bệnh nhân nữ, 40 tuổi, nhập viện cấp cứu do tai nạn lao động ngã thang từ độ cao 4m. Qua thăm khám lâm sàng kết hợp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại, các bác sĩ chẩn đoán chị bị chấn thương cột sống - vỡ đốt sống L1 mất vững.

Với tổn thương như vậy, thường bệnh nhân sẽ phải mổ để cố định cột sống theo phương pháp phẫu thuật mổ kinh điển. Bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật thông thường từ 2-3h, mất nhiều máu do vết mổ dài từ 15-20cm, thời gian hồi phục sau mổ có thể trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng.
Khả năng để bệnh nhân trở lại công việc sau phẫu thuật cũng rất hạn chế. Bên cạnh đó, mổ hở tạo ra một sẹo cơ lớn rất mất thẩm mỹ, bệnh nhân thường bị đau lưng, đau vùng mổ mỗi khi trái gió trở trời.
Nhưng nhờ áp dụng phương pháp phẫu thuật cố định cột sống vít qua da bằng hệ thống Sextant tiên tiến, ngày 26.03.2020, kíp phẫu thuật gồm bác sĩ CKII Huỳnh Như Đồng và bác sĩ  CKI Lê Chí Quốc bảo đã thực hiện thành công như mong đợi, chỉ sau chưa đầy 48 tiếng, bệnh nhân đã có thể đi lại bình thường, không chút đau đớn hay khó khăn, đường mổ thẩm mỹ với vít qua da chỉ dài tổng cộng khoảng 4cm giúp người bệnh mau chóng hồi phục. Bệnh nhân được ra viện chỉ 4 ngày sau phẫu thuật.

Bác sĩ Huỳnh Như Đồng cho biết, so với phương pháp mổ cũ, phương pháp này có rất nhiều ưu điểm, nếu mổ theo phương pháp cũ, bệnh nhân phải nằm viện từ7-10 ngày, nhưng phương pháp này bệnh nhân chỉ cần nằm viện từ 3-5 ngày.

BS Huỳnh Như Đồng cũng cho biết: “Xu thế phẫu thuật xâm lấn tối thiểu ngày càng phát triển trong phẫu thuật thần kinh và phẫu thuật cột sống, biến một cuộc mổ phức tạp thành đơn giản, không mất nhiều máu và an toàn”.
IMG_1585619867459_1585620748432.jpg

Tác giả bài viết: BS CKII Huỳnh Như Đồng- TK Ngoại Thần kinh